PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

02/12/2020
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Thúc đẩy biện pháp chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em
Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2020 có chủ đề “Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em”.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData


Đại biểu ký cam kết hành động “Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em”
trong Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2020

Triển khai Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm nay, các cấp Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh đã tích cực hưởng ứng bằng những hoạt động cụ thể. Các cấp Hội đã tăng cường truyền thông, tư vấn, hỗ trợ phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới, bạo lực với phụ nữ và trẻ em trong giai đoạn phòng, chống dịch Covid-19; đẩy mạnh các hoạt động phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các vụ việc bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em; vận động các nguồn lực để hỗ trợ nạn nhân bị bạo lực, xâm hại.

Theo báo cáo tổng kết thực hiện Chiến lược Quốc gia về bình đẳng giới của tỉnh Bắc Kạn, giai đoạn 2011-2017 xảy ra hơn 1.400 vụ bạo lực; riêng năm 2018-2019 xảy ra 182 vụ bạo lực gia đình đối với phụ nữ, trong đó, chủ yếu là bạo lực thể chất và tinh thần. Bên cạnh đó, các vấn đề liên quan đến bình đẳng giới ở khu vực dân tộc miền núi đang đặt ra một số vấn đề cần quan tâm, như: Tảo hôn, suy dinh dưỡng, tỷ lệ tử vong mẹ, mất cân bằng giới tính khi sinh...

Với chức năng đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, Hội LHPN tỉnh đã luôn nỗ lực trong công tác bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới. Ngoài việc tăng cường hiệu quả công tác giám sát, phản biện xã hội, tham mưu đề xuất luật pháp chính sách đảm bảo quyền lợi của phụ nữ, trẻ em, trước yêu cầu hành động để góp phần giải quyết các vấn đề xã hội, trong hai năm qua, Hội đều lựa chọn chủ đề “An toàn cho phụ nữ và trẻ em” là chủ đề hoạt động của các cấp Hội. Thực hiện chủ đề này, các cấp Hội đã tập trung nguồn lực, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, trong đó, chú trọng nâng cao nhận thức, kỹ năng cho phụ nữ, giúp phụ nữ làm chủ cuộc sống; xây dựng các mô hình đảm bảo an toàn, nhà tạm lánh, địa chỉ tin cậy; phối hợp với các cơ quan tố tụng tổ chức các chiến dịch truyền thông nhằm nâng cao nhận thức và hành động của toàn xã hội trong đảm bảo an toàn cho phụ nữ và trẻ em; tổ chức mít tinh hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới; tọa đàm “Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em”

Tại buổi Tọa đàm “Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em” diễn ra mới đây, các đại biểu đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm góp phần giảm thiểu, tiến tới chấm dứt tình trạng bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ, trẻ em.

Đại diện Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh cho biết, hiện nay hình phạt còn quá nhẹ, không tương xứng với hậu quả mà nó gây ra, tính phòng ngừa răn đe còn hết sức hạn chế. Một thực trạng nữa là công tác quản lý, giáo dục con cái trong các gia đình hiện nay có nhiều tư tưởng thoáng, dẫn đến việc nhiều trẻ em hư, nhiều việc làm trái pháp luật. Hiện nay tại một số nơi, một số gia đình vẫn còn tư tưởng trọng nam khinh nữ nên quyền lợi của phụ nữ chưa được đảm bảo. Một số nam giới cho rằng mình là trụ cột gia đình nên khi có mâu thuẫn xảy ra sẽ dẫn tới những hành động như chửi bới, đánh đập, xúc phạm… gây tổn thương về sức khỏe, tinh thần cho phụ nữ và trẻ em.

Vì vậy, trong thời gian tới, cần tăng cường duy trì phong trào quần chúng Nhân dân, tham gia tố giác tội phạm trên mọi lĩnh vực, đồng thời xây dựng phong trào toàn dân tham gia phòng chống tệ nạn xã hội và thực hiện nếp sống văn minh. Các cấp, các ngành cần tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền địa phương chỉ đạo thực hiện tốt các mặt công tác về phòng chống tội phạm nói chung, phòng, chống bạo lực gia đình nói riêng. Tập trung điều tra làm rõ, xử lý nghiêm các loại tội phạm, trong đó các vụ án xâm hại tình dục trẻ em luôn được quan tâm thực hiện hàng đầu. Đổi mới công tác tuyên truyền vận động, coi đây là yếu tố then chốt trong công các phòng, chống bạo lực và xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em gái. Xây dựng bộ quy tắc ứng xử về gia đình theo hướng đơn giản, dễ hiểu và dễ thực hiện. Cùng với đó là nâng cao hiệu quả Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; đẩy mạnh xây dựng các mô hình dân cư ở cơ sở, các phong trào văn hóa văn nghệ, thu hút người dân tham gia, giữ gìn và phát huy các bản sắc văn hóa truyền thống.

Đại diện Tòa án nhân dân tỉnh cho rằng, công tác tuyên truyền là yếu tố rất quan trọng trong công tác phòng, chống bạo lực và xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em gái. "Tăng cường tập huấn kỹ năng hòa giải ở cơ sở cho các cán bộ tại địa phương, các già làng, trưởng bản, tổ trưởng tổ dân phố… nhằm trang bị những kiến thức về mặt pháp luật, kỹ năng thuyết phục, khéo léo trong xử lý tình huống. Đào tạo nghề, lập các dự án cho vay vốn đối với phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, không có việc làm ổn định. Hội LHPN cần phối hợp với các nhà trường để giáo dục giới tính đối với học sinh, giáo dục kỹ năng sống để tránh là nạn nhân của các loại tội phạm, nhất là trong thời đại công nghệ phát triển, các em chưa có sự hướng dẫn trong tiếp thu và lựa chọn thông tin” là những ý kiến mà đại diện Tòa án nhân dân tỉnh đưa ra trong buổi tọa đàm.

Đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, việc xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở, xây dựng gia đình văn hóa tiêu biểu phải luôn được quan tâm. Với ý nghĩa gia đình là tế bào của xã hội, các thành viên chăm lo xây dựng gia đình hòa thuận, đoàn kết, tiến bộ, sống kỷ cương, ứng xử lễ phép, gương mẫu chấp hành các quy định của pháp luật.

Thực hiện bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực gia đình, trong đó có phụ nữ và trẻ em gái là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, của cộng đồng và toàn xã hội. Thực hiện lồng ghép chương trình phòng, chống bạo lực gia đình, bình đẳng giới trong các chương trình kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương, tạo việc làm tăng thu nhập cho phụ nữ, ổn định đời sống gia đình sẽ góp phần hạn chế bạo lực gia đình do nguyên nhân từ kinh tế khó khăn.

Thông qua các hoạt động trong Tháng hành động, hy vọng sẽ tạo ra sự lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội với các thông điệp và hành động về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới đến mọi tầng lớp trong xã hội, hướng tới mục tiêu xây dựng một xã hội văn minh không bạo lực, một cộng đồng an toàn, bình đẳng cho tất cả mọi người./.

Thu Trang