PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

06/11/2022
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Tổng kết hoạt động liên kết phát triển du lịch giữa Thành phố Hồ Chí Minh và 8 tỉnh Đông Bắc
Sáng 5/11, tại Khu nghỉ dưỡng Sài Gòn - Ba Bể, huyện Ba Bể, Nhóm liên kết phát triển du lịch giữa Thành phố Hồ Chí Minh và 8 tỉnh Đông Bắc tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2022.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Dự Hội nghị có Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển du lịch, Tổng cục Du lịch Việt Nam Nguyễn Anh Tuấn; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Huy Hưng; lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh. Đại biểu tỉnh bạn có lãnh đạo Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Sở Du lịch, Hiệp hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh: Bắc Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển du lịch, Tổng cục Du lịch Việt Nam phát biểu
gợi mở cho h
oạt động liên kết phát triển du lịch của 9 tỉnh, thành phố trong thời gian tới

Với mục đích tăng cường liên kết để phát huy tiềm năng, thế mạnh về du lịch, hình thành các sản phẩm du lịch liên tuyến, liên vùng, góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa - lịch sử và tài nguyên du lịch của mỗi địa phương, đồng thời thúc đẩy hơn nữa hoạt động xúc tiến đầu tư vào du lịch, năm 2020, tại tỉnh Quảng Ninh, UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã cùng với UBND các tỉnh vùng Đông Bắc ký kết Chương trình liên kết hợp tác phát triển du lịch giai đoạn 2020 - 2025.

Trải qua gần 2 năm triển khai thực hiện Chương trình liên kết, UBND Thành phố Hồ Chí Minh và UBND các tỉnh Đông Bắc đã đạt được một số kết quả quan trọng, góp phần thúc đẩy du lịch Việt Nam phát triển. Đứng trước bối cảnh ngành du lịch Việt Nam nói chung và các địa phương nói riêng đều bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, để “mở cửa đón khách du lịch”, “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, trong năm 2022, UBND Thành phố Hồ Chí Minh và UBND các tỉnh Đông Bắc đã tích cực triển khai các hoạt động liên kết hợp tác phát triển du lịch; chủ động trao đổi thông tin, kinh nghiệm phát triển du lịch; xây dựng những định hướng mới trong phát triển du lịch tại địa phương; đẩy mạnh công tác quảng bá, xúc tiến đầu tư du lịch liên kết giữa các tỉnh, thành; xác định các giải pháp cụ thể để khắc phục những hạn chế, khai thác hiệu quả các giá trị tài nguyên du lịch tự nhiên, đa dạng và đặc trưng của vùng cùng hệ thống di tích văn hóa, lịch sử, làng nghề, ẩm thực phong phú nhằm thu hút và tăng tỷ lệ khách du lịch, tăng chi tiêu và thời gian lưu trú của du khách tại các địa phương.

Qua thống kê, năm 2022, tổng lượt khách tham quan và lưu trú du lịch của 9 tỉnh, thành trong Chương trình liên kết đạt 52.712 triệu lượt (trong đó có 2.358 triệu lượt khách du lịch quốc tế); thu nhập xã hội từ du lịch ước đạt 141.388 tỷ đồng. Kết quả này đã thể hiện rõ sự quyết tâm, cố gắng, nỗ lực của 9 tỉnh thành, phố tham gia Chương trình liên kết trong việc chung tay xây dựng, phục hồi du lịch Việt Nam.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Hưng phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Hưng nhấn mạnh, thông qua Chương trình liên kết, với sự giúp đỡ, quan tâm, tạo điều kiện của UBND Thành phố Hồ Chí Minh, hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch tại các tỉnh vùng Đông Bắc đã có những chuyển biến tích cực và thu được kết quả đáng mừng, công tác phát triển du lịch có nhiều đổi mới và phát triển; các dịch vụ, sản phẩm du lịch ngày càng phong phú, đa dạng, từng bước đưa thương hiệu du lịch vùng Đông Bắc đến với đông đảo du khách trong nước và quốc tế. Về phía tỉnh Bắc Kạn, với vai trò là đơn vị Trưởng nhóm liên kết, trong năm 2022, tỉnh đã chủ động phối hợp với các địa phương ban hành kế hoạch triển khai các hoạt động liên kết phát triển du lịch năm 2022 phù hợp với tình hình dịch bệnh, trong đó đã tập trung tổ chức các hoạt động truyền thông, xúc tiến quảng bá du lịch; hợp tác phát triển sản phẩm du lịch liên kết vùng; quản lý nhà nước, trao đổi thông tin...

Các đại biểu tham quan gian trưng bày, giới thiệu về du lịch của 8 tỉnh Đông Bắc và Thành phố Hồ Chí Minh

Trong thời gian một buổi sáng, Hội nghị đã tiến hành thảo luận tập trung vào các vấn đề như: Liên kết để phát triển sản phẩm du lịch, đầu tư du lịch, khai thác tiềm năng, tổ chức hội nghị chuyên đề về xúc tiến đầu tư du lịch và một số đề xuất nhằm nâng cao hiệu quả của việc tổ chức liên kết. Về phương hướng nhiệm vụ năm 2023, Hội nghị thống nhất tập trung vào 9 nhóm giải pháp, trong đó ưu tiên vào các hoạt động xúc tiến quảng bá nhằm thu hút, khôi phục lại thị trường sau ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, chú trọng trong phối hợp tổ chức và tham gia các sự kiện thường niên, có uy tín. Nghiên cứu xây dựng, làm mới các sản phẩm du lịch độc đáo, tiêu biểu của khu vực; tập trung nghiên cứu mở rộng thị trường khách du lịch và xây dựng chiến lược xúc tiến riêng cho từng sản phẩm, tour, tuyến liên kết. Nghiên cứu tổ chức hội nghị thu hút đầu tư du lịch nhằm tạo ra các sản phẩm du lịch trọng điểm, đặc thù, chất lượng dịch vụ tốt, hấp dẫn du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng và trải nghiệm tại các khu, điểm du lịch của từng địa phương; tranh thủ, kêu gọi nguồn hỗ trợ từ các tổ chức phi chính phủ thông qua các dự án, hợp phần đầu tư cho phát triển du lịch vùng Đông Bắc với Thành phố Hồ Chí Minh…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Hưng trao giải Nhất sản phẩm "Quà lưu niệm để bàn du lịch Ba Bể" cho
tác giả Trần Ngọc Kiên (thành phố Bắc Kạn)

Dịp này, Ban tổ chức Cuộc thi thiết kế sản phẩm lưu niệm, quà tặng du lịch tỉnh Bắc Kạn năm 2022 đã công bố và trao giải cho 16 sản phẩm tiêu biểu đạt giải theo cơ cấu của Điều lệ Cuộc thi với 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 10 giải Khuyến khích./.

Thu Trang