PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

27/03/2023
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
UBND tỉnh làm việc với đoàn công tác của AFD
Sáng 27/3, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình và Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đinh Quang Tuyên làm việc với đoàn công tác của AFD Việt Nam về Dự án kè chống sạt lở ứng phó biến đổi khí hậu, bảo vệ dân sinh và phục vụ sản xuất nông nghiệp tỉnh Bắc Kạn, vốn vay AFD. Cùng dự có lãnh đạo một số sở, ngành và thành phố Bắc Kạn.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Về phía đoàn công tác có ông Jean-Edouard Martin - Phó Trưởng Ban Giải pháp phát triển bền vững AFD Paris; ông Oliver Gilard - Trưởng dự án tại Ban Giải pháp phát triển bền vững AFD Paris; bà Nguyễn Thúy An - Trưởng Ban Tăng cường khả năng chống chịu, phục hồi của các vùng lãnh thổ, AFD Việt Nam.


Ông Jean-Edouard Martin - Phó Trưởng Ban Giải pháp phát triển bền vững AFD Paris phát biểu 

Dự án kè chống sạt lở ứng phó biến đổi khí hậu, bảo vệ dân sinh và phục vụ sản xuất nông nghiệp tỉnh Bắc Kạn vay vốn AFD với mục tiêu tăng cường quản lý tổng hợp lưu vực sông Cầu, lưu vực suối Nông Thượng và suối Pá Danh nhằm giảm thiểu tác động của thiên tai đến tính mạng, tài sản của người dân và phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trong điều kiện biến đổi khí hậu.

Dự án do Chính phủ ký kết Hiệp định với nhà tài trợ (AFD), UBND tỉnh là cơ quan chủ quản, UBND thành phố là chủ đầu tư thực hiện quản lý dự án.

Quy mô đầu tư gồm hợp phần chống xói lở, ngập lụt thích ứng biến đổi khí hậu và hợp phần phi công trình - nâng cao năng lực. Tổng mức đầu tư sơ bộ của Dự án là 25,158 triệu EUR, tương đương 685.142 triệu đồng bao gồm vốn vay ODA, vốn đối ứng và vốn viện trợ không hoàn lại. Thời gian thực hiện Dự án từ năm 2023 đến năm 2026.

Tại buổi làm việc, hai bên đã cùng trao đổi về tiến trình triển khai Dự án. Theo phía AFD, một số mốc thời gian có thể sẽ khó đạt như dự kiến vì phụ thuộc vào nhiều bộ, ngành thẩm định, trình phê duyệt; một số nội dung khó đảm bảo tính khả thi nên phía AFD đề xuất điều chỉnh một số nội dung, thời gian thực hiện từng phần việc... AFD góp ý hướng triển khai như một số phần việc có thể thực hiện song song để đảm bảo tiến độ; việc triển khai nội dung Dự án cần đảm bảo theo quy hoạch tỉnh, quy hoạch của thành phố... đồng thời lưu ý nội dung phải cam kết của tỉnh về giải phóng mặt bằng, đền bù tái định cư nếu có trước khi khởi công Dự án...


Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình phát biểu tại buổi làm việc

Ông Jean-Edouard Martin - Phó Trưởng Ban Giải pháp phát triển bền vững AFD Paris cho rằng, Bắc Kạn có thể tham khảo các tỉnh để xây dựng nội dung cho tỉnh mình và có thể vận động tài trợ của một số Quỹ, tổ chức khác trong triển khai Dự án. Ông hy vọng những biện pháp triển khai trong Dự án sẽ là bước tiếp cận mới của AFD để thực hiện tại các địa phương khác. Các vấn đề về nước, chống ngập lụt, ứng phó với biến đổi khí hậu nếu thực hiện tốt có thể đạt mục tiêu phát triển bền vững. AFD rất vui mừng được đồng hành cùng tỉnh trong công cuộc phát triển và đầu tư hạ tầng của địa phương.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình cảm ơn những đóng góp, chia sẻ của AFD để có thể giúp tỉnh triển khai hiệu quả các nội dung Dự án. Có rất nhiều việc phải chuẩn bị để triển khai trong thời gian tới, đơn vị sẽ điều chỉnh một số nội dung, thời gian như góp ý của AFD. Đây là một dự án quan trọng nên Bắc Kạn cam kết sẽ tập trung tối đa để thực hiện các nội dung và thời gian theo tiến độ.

Buổi chiều cùng ngày, đoàn công tác sẽ đi thăm một số khu vực triển khai Dự án trên địa bàn thành phố Bắc Kạn./.

Hương Lan