PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

04/10/2022
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
UBND tỉnh làm việc với Đoàn công tác của Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam
Chiều 4/10, đoàn công tác của Đại sứ quán Thụy Điển do Đại sứ Ann Mawe làm Trưởng đoàn đã đến chào xã giao lãnh đạo tỉnh. Tiếp Đoàn công tác có Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình và lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình đã khái quát những nét chính về tình hình kinh tế - xã hội của Bắc Kạn. Với tài nguyên nông lâm nghiệp, du lịch, khoáng sản… sẵn có, những năm qua, Bắc Kạn đã tập trung thu hút đầu tư phát triển trong các lĩnh vực này và đạt được kết quả nhất định. Bắc Kạn nằm trong khu vực chịu nhiều ảnh hưởng của thiên tai, biến đổi khí hậu, vì vậy, những dự án về lĩnh vực mà Thụy Điển, Liên Hợp quốc hỗ trợ cho Bắc Kạn đã mang lại kết quả rất tích cực cho người dân địa phương.

Tiếp đó, bà Hà Thị Liễu - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tỉnh đã báo cáo kết quả triển khai Dự án “Phụ nữ - sinh kế và năng lượng tái tạo”. Đây là dự án do Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ giá trị bản địa và môi trường bền vững (CHIASE) thực hiện từ năm 2020 với mục tiêu “Phụ nữ sử dụng năng lượng tái tạo để tăng khả năng thích ứng và tăng cường sinh kế chống chịu với biến đổi khí hậu”. Dự án đã xây dựng được 3 mô hình gồm: Nhà sấy năng lượng mặt trời, mô hình “Quỹ tín dụng quy mô nhỏ về sinh kế và năng lượng” và mô hình “Thắp sáng đường quê”, đồng thời tổ chức tập huấn cho các thành viên hợp tác xã xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh và năng lượng tái tạo.

Thông qua cuộc làm việc, bà Hà Thị Liễu - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tỉnh kiến nghị Đoàn công tác và Đại sứ quán Thụy Điển, ngoài hỗ trợ về nguồn lực sẽ hỗ trợ nâng cao năng lực cho các thành viên hợp tác xã trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình cảm ơn phía Thụy Điển và Liên Hợp quốc đã triển khai dự án tại tỉnh Bắc Kạn, mang lại hiệu quả thiết thực. Một số mô hình của dự án này là những mô hình đầu tiên tại Bắc Kạn, địa phương sẽ nhân rộng để có ý nghĩa lan tỏa hơn nữa. Bắc Kạn mong muốn phía Thụy Điển sẽ tiếp tục hỗ trợ cho Bắc Kạn nói chung và cho phụ nữ Bắc Kạn nói riêng để địa phương phát triển trong thời gian tới.

Đại sứ Ann Mawe trao đổi về biến đổi khí hậu và bình đẳng giới

Đại sứ Ann Mawe cho biết, biến đổi khí hậu và bình đẳng giới là những nội dung quan trọng của các chính sách mà Thụy Điển hợp tác với Việt Nam. Đại sứ cũng thông tin thêm về những chương trình mà Thụy Điển đã hợp tác với Việt Nam về lĩnh vực này. Bắc Kạn là địa phương chịu tác động bởi biến đổi khí hậu, vì vậy, Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam và các đối tác đã thực hiện một số dự án tại Bắc Kạn. Phía Thụy Điển chia sẻ và ủng hộ những cam kết đối với Việt Nam cũng như đối với tỉnh trong thời gian tới.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình giới thiệu về các sản phẩm đặc sản của Bắc Kạn và trao tặng
cho các thành viên Đoàn công tác của Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam

Trong chuyến công tác, Đoàn sẽ đi thăm một số mô hình thuộc Dự án “Phụ nữ - sinh kế và năng lượng tái tạo” trên địa bàn tỉnh./.

Hương Lan