PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

01/12/2022
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Ủng hộ giải pháp hai nhà nước trong vấn đề Palestine
Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc cùng đông đảo đại diện các nước thành viên đã tham dự cuộc họp đặc biệt kỷ niệm ngày Quốc tế đoàn kết với nhân dân Palestine, do Ủy ban Liên hợp quốc về thực thi các quyền bất khả xâm phạm của người Palestine (CEIRPP) được tổ chức ngày 29/11, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ).

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Phiên họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc về vấn đề Palestine.
Phiên họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc về vấn đề Palestine.

 

Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, Đại sứ Đặng Hoàng Giang tham dự cuộc họp.

Nhân dịp này, nhiều nước trong đó có Việt Nam đã gửi thông điệp tới Tổng Thư ký Liên hợp quốc, Chủ tịch CEIRPP và Tổng thống Palestine, thể hiện sự đoàn kết với nhân dân Palestine. Việt Nam khẳng định ủng hộ mạnh mẽ sự nghiệp đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Palestine, cũng như các sáng kiến và nỗ lực nhằm giải quyết xung đột, hướng tới hòa bình, ổn định và hợp tác tại khu vực.

Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc Csaba Korosi nêu rõ: 75 năm trước, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã xác định đường hướng để đạt được hòa bình bền vững trong vấn đề Palestine là thành lập hai nhà nước cùng tồn tại trong hòa bình và an ninh. Cộng đồng quốc tế cần thể hiện đoàn kết trong hành động, hướng tới giải pháp lâu dài. Liên đoàn Arab, Tổ chức các nước Hồi giáo, Phong trào Không liên kết... đều nhấn mạnh sự cần thiết cải thiện tình hình an ninh tại các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, khôi phục tiến trình hòa bình và chấm dứt các hành động vi phạm nghị quyết Liên hợp quốc.

Trong thông điệp ra ngày 29/11, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cũng khẳng định lại giải pháp hai nhà nước trong vấn đề Palestine, cũng như lập trường của Liên hợp quốc là thúc đẩy hòa bình, chấm dứt sự chiếm đóng. Ông Guterres nêu rõ, Liên hợp quốc ủng hộ nỗ lực của người Palestine đạt được các quyền bất khả xâm phạm và kiến tạo tương lai hòa bình, công bằng.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Ai Cập ra tuyên bố nêu rõ, sự ổn định tại khu vực Trung Đông chỉ có thể có được khi cuộc đấu tranh chính nghĩa của người Palestine được giải quyết một cách công bằng và toàn diện, trên cơ sở giải pháp hai nhà nước và các nghị quyết quốc tế. Ai Cập cũng nhấn mạnh sự cần thiết chấm dứt bạo lực, ngừng các biện pháp đơn phương làm suy yếu tiến trình hòa bình Trung Đông.

Theo nhandan.vn