PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

13/01/2023
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Xuân về trên những công trình trọng điểm
Những ngày giáp Tết nguyên đán Quý Mão 2023, trên các công trường, đội ngũ kỹ sư, công nhân của nhiều đơn vị đang thi đua lao động sôi nổi, khẩn trương đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình trọng điểm của tỉnh, góp sức tạo hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData


12 gói thầu đang đẩy nhanh tiến độ thi công tuyến đường thành phố Bắc Kạn - hồ Ba Bể

Đến với công trình xây dựng tuyến thành phố Bắc Kạn - hồ Ba Bể kết nối sang Na Hang (Tuyên Quang), chúng tôi bắt gặp không khí lao động khẩn trương của những người công nhân, kỹ sư xây dựng đang đẩy nhanh tiến độ thi công các gói thầu. Đến thời điểm hiện tại, 12/12 gói thầu của dự án đã triển khai thi công, trong đó 6/12 gói thầu thi công dự kiến cơ bản hoàn thành trong năm 2023 này. Luỹ kế giải ngân từ 1/4/2022 đến nay đạt 23,8% tổng giá trị hợp đồng.

Là một trong những gói thầu thực hiện nhanh về tiến độ, anh Đỗ Chính Liêm, phụ trách tổ chức thi công Công ty Xây dựng và Phát triển nhà Mê Linh (thi công cầu sông Cầu) thuộc gói thầu số 15, đoạn thành phố Bắc Kạn cho biết, Công ty hiện tập trung nhân lực đẩy nhanh tiến độ trước khi về nghỉ Tết. Công ty thường xuyên động viên anh em khắc phục khó khăn, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, về đón Tết với gia đình và sớm trở lại công trường dịp đầu xuân năm mới.


Công ty TNHH Đông Dương thi công ở các hạng mục nền, móng đường tại gói thầu số 20

Còn tại khu vực thôn Nà Pài, xã Bằng Phúc, nơi Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Hoàng Hải cùng liên danh thi công gói thầu số 19 cũng đang huy động tổng lực về con người cùng các phương tiện máy móc thi công. Kỹ sư Trần Trọng Cường, chỉ huy công trường của Công ty cho biết, hiện Công ty đã đạt khoảng trên 30% khối lượng của cả gói. Trước khi nghỉ Tết Nguyên đán, Công ty phấn đấu thi công xong phần cống ngang; phần nền đường, móng đường phấn đấu đạt khoảng 90% khối lượng; phần tường chắn ta-luy âm, ta-luy dương đạt khoảng 50% khối lượng. Bên cạnh đó, Công ty rải đá phần đầu tuyến để đảm bảo an toàn giao thông cho người dân đi lại trong dịp Tết.


Cầu cạn khu vực xã Bằng Phúc (Chợ Đồn) đang hoàn thiện phần mố cầu

Anh Triệu Hồng Sơn (Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh), giám sát thi công toàn tuyến thành phố Bắc Kạn - hồ Ba Bể cho biết, hiện nay, các gói thầu đang tập trung nhân lực để đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo hoàn thành các phần việc trước khi cho công nhân nghỉ về đón tết với gia đình. Việc triển khai thi công toàn tuyến cơ bản thuận lợi khi được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo tỉnh, sự phối hợp của các sở, ngành, địa phương. Khó khăn hiện nay là phải điều chỉnh thiết kế nên phải giải phóng mặt bằng bổ sung, hơn nữa là khó khăn về bãi đổ thải tại khu vực thi công tuyến thuộc huyện Ba Bể và Chợ Đồn. Những khó khăn trên, chủ đầu tư và đơn vị thi công sẽ từng bước tháo gỡ, phấn đấu có thể hoàn thành tiến độ theo kế hoạch đề ra.

Trong cái giá lạnh của thời tiết những ngày cuối năm, chúng tôi vẫn nhận thấy bầu nhiệt huyết đang lan toả đến từng người, từ công nhân vận hành cho đến những cán bộ, kỹ sư giám sát thi công…, họ đều rất tự hào là được đem sức lực của mình đi xây dựng các công trình, góp phần tạo nên cảnh quan hạ tầng cơ sở của Bắc Kạn.

Chia tay những người công nhân thi công tuyến thành phố Bắc Kạn - hồ Ba Bể, chúng tôi trở lại thành phố Bắc Kạn. Trên công trường thi công cầu Đội Kỳ thuộc Dự án Chương trình đô thị miền núi phía Bắc thị xã Bắc Kạn giai đoạn II (nay là thành phố Bắc Kạn), công nhân đang gấp rút hoàn thiện những hạng mục cuối cùng để kịp bàn giao, đưa vào sử dụng. Công trình sau khi hoàn thành không chỉ kết nối giao thông hai bên bờ sông Cầu, thúc đẩy giao thương mà còn mang ý nghĩa về mặt kiến trúc, tạo điểm nhấn cảnh quan cho thành phố Bắc Kạn. Đây cũng là nơi thành phố Bắc Kạn sẽ tổ chức bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết Quý Mão 2023.


Cầu Đội Kỳ hoàn thành sẽ tạo điểm nhấn cho thành phố Bắc Kạn

Ngoài những công trình trọng điểm của tỉnh, thành phố Bắc Kạn cũng đang hoàn thiện một loạt các công trình để tạo mặt bằng, thu hút đầu tư. Trong đó, Dự án đầu tư Khu dân cư thương mại và chợ Nguyễn Thị Minh Khai do Công ty Cổ phần Tập đoàn Tây Bắc làm chủ đầu tư, những ngày cận Tết này, đơn vị thi công đang tập trung thi công phần đường nối từ tuyến QL3 vào chợ. Khi đoạn tuyến hoàn thành, góp phần cho người dân đi lại thuận tiện, tạo điều kiện cho các hộ kinh doanh tại chợ và thu hút đầu tư tại khu vực triển khai dự án.


Khẩn trương thi công đường vào Chợ Nguyễn Thị Minh Khai, thành phố Bắc Kạn 

Trên toàn tỉnh, hàng trăm công trình lớn nhỏ đang dần hiện hữu thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với địa phương miền núi như Bắc Kạn. Một mùa xuân mới đã về mang theo những niềm tin và ước vọng. Không khí vui tươi thi đua lao động sản xuất trên các công trường đang được đẩy nhanh. Đây thực sự là một tín hiệu vui góp phần tạo nên những bước tiến mới của Bắc Kạn trong năm mới 2023, tạo đà để phát triển toàn diện kinh tế - xã hội của tỉnh./.

Hương Lan