Độ tương phản
Vụ mùa 2024, Chi cục Trồng trọt, Bảo vệ thực vật và Quản lý chất lượng đã thực hiện mô hình liên kết sản xuất lúa hữu cơ gắn với du lịch trải nghiệm tại xã Thượng Giáo, huyện Ba Bể. Mô hình được thực hiện trên cánh đồng thôn Pác Phai với diện tích 13,92 ha, 74 hộ tham gia; giống lúa được sử dụng trong vụ mùa là bao thai và nếp.
Tham gia Mô hình, các hộ dân được hỗ trợ 100% phân bón hữu cơ, chế phẩm vi sinh để xử lý rơm rạ, thuốc trừ sâu, bệnh sinh học (nếu phải phun trừ); 100% chi phí tư vấn, đánh giá, cấp chứng nhận hữu cơ; tư vấn kỹ thuật ...
Theo chương trình Hội thảo, các đại biểu đã được tham quan đầu bờ, trải nghiệm hái lúa nếp để làm cốm, nghe báo cáo về kết quả thực hiện Mô hình. Theo đó, đây là vụ thứ ba Mô hình được triển khai thực hiện. Qua tham gia Mô hình, 100% các hộ đã áp dụng kiến thức được học vào thực hành trên ruộng; biết cách ghi chép nhật ký sản xuất. Chính quyền địa phương và các hộ tham gia Mô hình đánh giá kỹ thuật sản xuất lúa hữu cơ đơn giản, dễ làm, phù hợp với điều kiện canh tác của địa phương; cây lúa sinh trưởng sinh trưởng, phát triển tốt, tỷ lệ chắc hạt cao; sâu bệnh hại nhẹ; thóc gạo sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ dễ bán hơn và bán được giá cao hơn thóc, gạo sản xuất thông thường. Từ đó, người dân đã có lòng tin vào kỹ thuật sản xuất lúa hữu cơ và mong muốn được mở rộng mô hình sản xuất trong những vụ tới. Hiện tại, sản phẩm gạo bao thai, lúa nếp đã được Công ty TNHH MTV Thương Mại Đông Nam Việt - Donavi đặt vấn đề bao tiêu.
Chị Phạm Thị Thu - Trưởng phòng Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Chi cục Trồng trọt, Bảo vệ thực vật và Quản lý chất lượng) cho biết, Mô hình được triển khai thực hiện đã góp phần nâng cao nhận thức của người nông dân, dần chuyển đổi phương thức canh tác thông thường sang sản xuất lúa hữu cơ; giúp cải tạo và bảo vệ đất lúa, thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, nâng cao chất lượng sản phẩm và nâng cao hiệu quả kinh tế trong sản xuất lúa. Liên kết sản xuất giúp người nông dân yên tâm sản xuất, từng bước chuyển đổi nhận thức sản xuất theo hướng hàng hóa, nâng cao thu nhập, tạo động lực để nông dân tiếp tục mở rộng diện tích sản xuất hữu cơ trong thời gian tới.
Tại Hội thảo, Công ty Cổ phần Chứng nhận và kiểm nghiệm FAO đã trao Giấy chứng nhận cho Tổ hợp tác nông lâm nghiệp Pác Phai sản xuất lúa đạt tiêu chuẩn hữu cơ với diện tích 13,92 ha, 74 hộ sản xuất, sản lượng dự kiến 140 tấn/năm.
Sau Hội thảo, các đại biểu và Nhân dân trong thôn đã tham gia tuốt lúa nếp, giã và sàng sảy cốm./.
Bộ Y tế kêu gọi cùng hành động mạnh mẽ để ngăn ngừa dịch bệnh (26/12/2024)
Tổng kết công tác dân số và phát triển năm 2024 (25/12/2024)
Chi trả gộp 2 tháng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội trước Tết Nguyên đán (24/12/2024)
Phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, nhất là trong dịp Tết (24/12/2024)
Ngành Y tế triển khai nhiệm vụ năm 2025 (24/12/2024)