PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

25/09/2024
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Người giữ gìn hương vị rượu men lá truyền thống
Sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống làm nghề nấu rượu men lá, chị Cà Thị Bầy tại xã Xuân La, huyện Pác Nặm đã quyết tâm bám nghề, giữ gìn nét văn hóa ẩm thực quê hương.

PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData


Tác giả Cà Thị Bày trình bày Dự án sản xuất rượu gạo men lá thủ công
tại Cuộc thi
khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Bắc Kạn lần thứ 3, năm 2023 (Ảnh sưu tầm Báo Bắc Kạn)

Từ ngày còn bé, chị Bầy đã theo mẹ vào rừng tìm những loại lá, dược liệu quý để làm men nấu rượu. Được gắn bó từ nhỏ nên chị quyết tâm gìn giữ truyền thống nghề nấu rượu men lá cho đến nay.

Theo chị, để làm ra sản phẩm rượu men lá cần sự tỉ mỉ, cần mẫn. Nguyên liệu được lựa chọn kỹ càng gồm gạo, nước và men, trong đó nước được lấy từ nguồn chảy từ trên núi, gạo là loại gạo Bao thai sạch và sử dụng men lá gia truyền được gia đình sản xuất thủ công. Đối với sản phẩm rượu ngô men lá, chị cũng lựa chọn hạt ngô đảm bảo chất lượng, không ẩm mốc, mối mọt. Quá trình sản xuất rượu phải tuân thủ đầy đủ các bước từ lúc chọn cây làm men lá cho đến quá trình nấu rượu. Đặc biệt, các yếu tố như thời gian ủ men, củi nấu, độ lửa, cách thức tách rượu đều phải làm đúng trình tự, không được bỏ qua khâu nào.

Với lòng yêu nghề, chị đã tìm tòi, học hỏi, ứng dụng kỹ thuật nâng cao chất lượng sản phẩm nhưng vẫn đảm bảo giữ hương vị truyền thống. Chị sử dụng nồi hơi đun củi để nấu rượu bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, tiết kiệm nhiên liệu và cho ra sản phẩm đạt chuẩn chất lượng. Sản phẩm rượu men lá Bày Thấm của chị đã được cơ quan chức năng kiểm nghiệm, kết luận đạt tiêu chuẩn chất lượng; nhãn sản phẩm có thể truy xuất nguồn gốc. Sản phẩm rượu ngô men lá Bày Thấm đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao cấp tỉnh năm 2022 và sản phẩm rượu gạo men lá Bày Thấm đạt OCOP 3 sao năm 2023. Cùng với đó, chị đầu tư vào hình thức, bao bì sản phẩm kết hợp với đẩy mạnh công tác truyền thông, tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại, giới thiệu sản phẩm của huyện, của tỉnh, đưa sản phẩm ngày một vươn xa.


Các sản phẩm rượu của chị được giới thiệu và bán sản phẩm
tại Ngày hội nông sản OCOP và văn hóa ẩm thực 6 tỉnh Việt Bắc, tỉnh Bắc Kạn năm 2024

Chị cho biết, được hỗ trợ tuyên truyền qua nhiều kênh nên sản phẩm rượu men lá của gia đình được nhiều người biết đến, sản phẩm được bán trong và ngoài tỉnh. Mỗi năm, gia đình bán ra thị trường hơn 36.000 lít rượu. Ngoài sản phẩm rượu truyền thống, chị Bầy còn kết hợp rượu với dược liệu quý thành các bài thuốc gia truyền của dân tộc Tày, như rượu thuốc xoa bóp; rượu ngâm dược liệu hỗ trợ điều trị bệnh đau nhức xương khớp; rượu tăng cường sức khỏe…

Bên cạnh đó, chị còn tận dụng phụ phẩm nấu rượu để phát triển chăn nuôi, mỗi năm, gia đình chị có tổng thu nhập trên 500 triệu đồng. Bản thân chị còn tích cực vận động, chia sẻ kinh nghiệm cho người dân để xây dựng mô hình kinh tế có hiệu quả, đóng góp vào công tác giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Với những nỗ lực của chị trong phát triển kinh tế, sáng tạo trong lao động, chị Cà Thị Bầy đã đoạt giải Nhì Cuộc thi "Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Bắc Kạn lần thứ 3, năm 2023"; đoạt giải Khuyến khích tại vòng chung kết Cuộc thi “Dự án khởi nghiệp xanh” toàn quốc lần thứ 9 - năm 2023; đoạt giải Ba tại Cuộc thi “Dự án khởi nghiệp sáng tạo thanh niên” tỉnh Bắc Kạn lần thứ IV, năm 2024. Vừa qua, chị Cà Thị Bày là một trong 4 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với chuyển đổi số được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh./.

Hương Lan