PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

20/01/2025
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm
Sáng 20/1, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đảm bảo ATTP năm 2024, triển khai nhiệm vụ năm 2025. Giám đốc Sở Y tế Tạc Văn Nam - Phó Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì Hội nghị.

PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Các đại biểu dự Hội nghị

Báo cáo tại Hội nghị cho thấy, trong năm 2024, trách nhiệm chỉ đạo, điều hành và phối hợp liên ngành về ATTP trên địa bàn tỉnh được coi trọng, có sự phối hợp thường xuyên giữa các sở, ngành, đoàn thể và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp.

Công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến. Hầu hết các cơ sở sản xuất, kinh doanh được kiểm tra đã nhận thức được nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe con người nếu kinh doanh thực phẩm không an toàn và nắm được các quy định, điều kiện trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm, cơ bản chấp hành tốt các quy định về thủ tục hành chính. Công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về ATTP được chú trọng trên các phương tiện thông tin truyền thông.

Nhiều sản phẩm nông sản có giá trị kinh tế cao như hồng không hạt, miến dong, cam, quýt, gạo bao thai, gạo nếp thơm Khẩu Nua Lếch, các sản phầm chế biến từ củ nghệ, rau, củ, quả các loại ... được chú trọng chất lượng sản phẩm, đáp ứng yêu cầu ATTP và có thị trường tiêu thụ ổn định.

Người tiêu dùng đã chủ động cập nhật thông tin, nội dung cảnh báo trên các phương tiện thông tin đại chúng để nhận biết về dấu hiệu thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ…, từ đó lựa chọn, tiêu dùng sản phẩm thực phẩm bảo đảm an toàn, đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên, trong năm 2024, trên địa bàn tỉnh xảy ra 3 vụ ngộ độc thực phẩm, với 14 người mắc.

Tại Hội nghị, các thành viên Ban Chỉ đạo đã thảo luận, làm rõ những hạn chế, khó khăn trong công tác đảm bảo ATTP thời gian qua như hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về lĩnh vực ATTP với số lượng tương đối nhiều và được sửa đổi, bổ sung liên tục, gây khó khăn trong việc tra cứu, áp dụng; việc phân cấp, hướng dẫn quản lý nhà nước về ATTP giữa ngành Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương còn chồng chéo, chưa thống nhất; công tác tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện ký cam kết đảm bảo ATTP, tự công bố sản phẩm đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh lĩnh vực ngành còn hạn chế…

Ban Chỉ đạo cũng đã lãm rõ hơn về kế hoạch kiểm tra công tác liên ngành trong Tháng hành động vì ATTP năm 2025 và bàn các nhiệm vụ nhằm thực hiện tốt công tác đảm bảo ATTP năm 2025 như: Tiếp tục tăng cường sự phối hợp giữa các ngành thành viên Ban Chỉ đạo trong chỉ đạo điều hành, quản lý, triển khai thực hiện, tuyên truyền vận động đối với lĩnh vực ATTP; tăng cường công tác truyền thông với đa dạng các loại hình; tăng cường thanh tra, kiểm tra hậu kiểm cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm, thực hiện kiểm tra đột xuất khi phát hiện dấu hiệu vi phạm hoặc theo yêu cầu của cơ quan quản lý, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm…

Thay mặt cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo, Giám đốc Sở Y tế Tạc Văn Nam tiếp thu những ý kiến tại Hội nghị, giao bộ phận soạn thảo chỉnh sửa, hoàn thiện dự thảo báo cáo công tác ATTP năm 2024; hoàn thiện dự thảo để ban hành kế hoạch hoạt động của Ban Chỉ đạo, kế hoạch nhiệm vụ thường xuyên cũng như đột xuất trong năm 2025.

Giám đốc Sở Y tế Tạc Văn Nam nhấn mạnh thêm về hoạt động năm 2025, ngoài việc kiểm tra ATTP dịp Tết Nguyên đán, Lễ hội mùa xuân đầu năm, Ban Chỉ đạo còn có kế hoạch liên quan đến Tháng hành động vì ATTP, các ngày lễ lớn trong năm. Để thực hiện tốt nhiệm vụ, Ban Chỉ đạo cần nghiên cứu, xem xét, chỉnh sửa, bổ sung quy chế hoạt động; kiện toàn thành viên Ban Chỉ đạo sau khi các cơ quan, đơn vị thực hiện hợp nhất theo chỉ đạo của tỉnh về tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW.../.

Hương Dịu