PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

15/10/2024
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm
UBND tỉnh chỉ đạo các đơn vị, địa phương tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm.

PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Theo nội dung Công văn số 7380/UBND-VXNV ban hành ngày 14/10/2024, UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các ngành, các địa phương, nhất là Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm chịu trách nhiệm toàn diện về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại địa phương mình quản lý. Tăng cường trách nhiệm của chính quyền cơ sở trong công tác nắm bắt tình hình, kiểm tra và xử lý vi phạm quy định về an toàn thực phẩm đối với tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh thực phẩm, nhất là kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; chỉ đạo Hiệu trưởng các nhà trường chịu trách nhiệm toàn diện về công tác an toàn thực phẩm trong nhà trường; kịp thời xử lý, thông tin về sự cố, nguy cơ, vụ việc ngộ độc thực phẩm trên địa bàn và các thông tin phản ánh của người dân qua khiếu nại, tố cáo hoặc thông tin trên mạng xã hội.

Tăng cường công tác truyền thông về pháp luật, kiến thức bảo đảm an toàn thực phẩm cho Nhân dân, đặc biệt là công chức, viên chức, người lao động phải gương mẫu thực hiện đúng các khuyến cáo về an toàn thực phẩm của Bộ Y tế; không mua, bán và sử dụng sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ; thực hiện đúng quy trình xử lý thực phẩm tươi sống có nguồn gốc động vật đông lạnh khi chế biến để đảm bảo an toàn, hạn chế tối đa xảy ra ngộ độc thực phẩm. Tăng cường công tác công khai, minh bạch trong việc cung ứng thực phẩm trong nhà trường cũng như các bếp ăn tập thể của doanh nghiệp (đảm bảo chất lượng, nguồn gốc xuất xứ của nguyên liệu thực phẩm, được sự đồng thuận cao…).

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm tra đột xuất việc chấp hành quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, thức ăn đường phố, cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống, an toàn thực phẩm tại các chợ trên địa bàn, nhà ăn tập thể và các đối tượng theo phân cấp quản lý; xử lý nghiêm các vi phạm, kiên quyết đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không bảo đảm an toàn thực phẩm, thu hồi và xử lý thực phẩm không bảo đảm an toàn, thực phẩm có nguy cơ gây ngộ độc.

Tăng cường công tác phối hợp liên ngành, xử lý thông tin kịp thời, tránh chồng chéo hoặc đùn đẩy trách nhiệm trong công tác quản lý an toàn thực phẩm.

Thực hiện và tham mưu theo thẩm quyền để thực hiện việc bố trí đủ kinh phí, nguồn lực, chỉ tiêu biên chế, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn.

Thường xuyên tổ chức đánh giá các nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm và triển khai các biện pháp cần thiết nhằm ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm trên địa bàn. Tổ chức tập huấn, cập nhật kiến thức, bố trí nguồn lực, diễn tập ứng phó sự cố, ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra trên địa bàn./.

Hồng Nhung