PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

05/07/2024
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
6 tháng đầu năm 2024: Số vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả giảm so với cùng kỳ
Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, số vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả 6 tháng đầu năm 2024 giảm 140 vụ so với cùng kỳ.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData


Quản lý thị trường kiểm tra tem nhãn hàng hóa tại một cửa hàng trên địa bàn thị trấn Chợ Rã, Ba Bể

6 tháng đầu năm 2024, các cơ quan chức năng, các địa phương đã quyết liệt đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn, kiểm tra, xử lý nghiêm với các hành vi vi phạm; theo đó đã phát hiện, xử lý 441 vụ/456 đối tượng vi phạm, giảm 140 vụ (24%), 126 đối tượng (22%) so với cùng kỳ năm 2023.

Đáng chú ý, cơ quan chức năng đã khởi tố 123 vụ/140 đối tượng, tăng 11 vụ/26 đối tượng so với cùng kỳ; xử lý vi phạm hành chính 318 vụ, giảm 151 vụ (32%) so với cùng kỳ; thu nộp ngân sách nhà nước 2.768,38 triệu đồng, giảm 2.115 triệu đồng (43%) so với cùng kỳ năm 2023.

Trong tổng số vụ vi phạm, có 186 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp; 117 vụ/132 bị can về tội “Mua bán, tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý”; 41 vụ có hành vi vi phạm về kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, về nhãn hàng hóa và đăng ký kinh doanh, vận chuyển khoáng sản không có nguồn gốc hợp pháp; 21 vụ vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế...

6 tháng cuối năm 2024, dự báo tình hình thị trường trên địa bàn tỉnh có nhiều biến động. Tình hình hoạt động buôn bán, vận chuyển hàng cấm (ma túy, pháo nổ...), mua bán khai thác lâm sản, động vật rừng quý hiếm, khoáng sản... tiếp tục diễn biến phức tạp với những phương thức thủ đoạn mới nhằm trốn tránh sự kiểm tra, kiểm soát của các lực lượng chức năng. Tình hình giá cả xăng dầu, giá vàng tăng cao tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra vi phạm các điều kiện trong kinh doanh, gian lận thương mại. Nhu cầu mua sắm hàng hóa, trao đổi, mua bán, giao dịch qua thương mại điện tử ngày càng tăng cao; các đối tượng sẽ lợi dụng loại hình kinh doanh này để tăng cường hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả với phương thức, thủ đoạn mới, tinh vi hơn, gây khó khăn cho các lực lượng chức năng...

Vì vậy, cùng với việc tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý của lực lượng chức năng, người tiêu dùng cần quan tâm tìm hiểu, nâng cao kiến thức, kỹ năng trong việc phân biệt hàng giả, hàng kém chất lượng; hợp tác với các lực lượng chức năng trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; khi phát hiện các hành vi vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, khẩn trương cung cấp tin báo cho các cơ quan chức năng để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm mọi hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật./.

BH