PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

16/02/2023
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Bạch Thông tăng cường biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng
Trong những ngày cuối tháng 1/2023, trên địa bàn huyện Bạch Thông liên tiếp xảy ra 3 vụ cháy trên đất lâm nghiệp, mặc dù không thiệt hại lớn đến tài nguyên rừng nhưng đã ảnh hưởng đến môi trường sinh thái và an ninh trật tự trên địa bàn. Trước tình hình này, cấp ủy, chính quyền và ngành chức năng của huyện tăng cường các giải pháp phòng chống cháy rừng.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Một ngày sau vụ cháy trên rừng mỡ tái sinh sau khai thác, ông Đinh Xuân Vũ, thôn Nà Rào, xã Nguyên Phúc chưa hết bàng hoàng. Theo ông Vũ kể lại, chiều ngày 30/1, sau khi dọn vệ sinh khu vực chân đồi đã đốt cỏ, rác, biết thời tiết hanh khô, dù đốt cỏ, rác cách chân đồi một khoảng nhưng sau đó vẫn bị cháy lan lên diện tích rừng mỡ tái sinh của gia đình. Cũng may, với sự hỗ trợ của người dân trong thôn và thôn lân cận, đám cháy đã được dập tắt sau hơn 1 giờ đồng hồ, diện tích thiệt hại 0,2 ha.

Cũng trong ngày 30/1, tại thôn Bản Lạnh, xã Tân Tú xảy ra vụ cháy trên đất lâm nghiệp thiệt hại 0,4 ha rừng tái sinh của một hộ dân. Nguyên nhân ban đầu được xác định do người câu cá vứt tàn đóm châm thuốc lào xuống cỏ khô tạo thành đám cháy rồi lan lên rừng. Phải mất khoảng 2 tiếng đồng hồ, hơn 100 người bao gồm lực lượng chức năng, chính quyền địa phương và người dân mới dập tắt được đám cháy.

Trước đó một ngày, nhận được tin có cháy rừng tại khu vực Đèo Giàng, giáp ranh giữa thị trấn Phủ Thông (Bạch Thông) với xã Hiệp Lực (Ngân Sơn), hơn 70 người thuộc các đơn vị Công an, Quân đội, Kiểm lâm, cán bộ, công chức huyện và thị trấn cùng người dân địa phương đã tham gia dập lửa. Đám cháy được xác định xuất phát từ phía rừng xã Hiệp Lực rồi cháy lan sang rừng thuộc địa bàn thị trấn Phủ Thông, diện tích thiệt hại khoảng 1.500 m2.

Huyện Bạch Thông khuyến cáo người dân không nên tiến hành đốt xử lý thực bì trong điều kiện thời tiết
hanh khô (Ảnh: Rừng trồng của người dân xã Mỹ Thanh)

Ông Nguyễn Tiến Dũng - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Bạch Thông cho biết, cùng với thời tiết hanh khô kéo dài, sự bất cẩn trong sử dụng lửa của người dân là nguyên nhân chính dẫn đến các vụ cháy trên đất lâm nghiệp của huyện những ngày gần đây. Dù thiệt hại không nhiều nhưng trong 2 ngày có tới 3 vụ cháy cho thấy nguy cơ cháy rừng trên địa bàn huyện là rất cao. Để phòng, chống cháy rừng, vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương và tổ/đội cơ động phòng cháy chữa cháy rừng cấp xã và ở thôn cần được nâng cao. Hiện nay, mức độ cảnh báo cháy rừng trên địa bàn huyện đang ở mức 4 và 5 (mức nguy hiểm và cực kỳ nguy hiểm), vì vậy, người dân không nên tiến hành đốt xử lý thực bì trong điều kiện thời tiết hanh khô.

Sau khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, huyện Bạch Thông đã thành lập 3 đoàn công tác đi kiểm tra các lĩnh vực công tác đầu năm tại các địa phương, nội dung phòng, chống cháy rừng được lãnh đạo huyện đặc biệt lưu tâm. Trong khi đó, Hạt Kiểm lâm huyện cũng huy động toàn lực lượng tham gia chữa cháy rừng, tăng cường đi kiểm tra, nhắc nhở, tuyên truyền để người dân các địa phương nâng cao ý thức, trách nhiệm trong phòng cháy, chữa cháy rừng.

Để phòng chống và ngăn chặn có hiệu quả tình trạng cháy rừng, hạn chế thấp nhất thiệt hại về tài nguyên rừng do cháy rừng gây ra trong thời gian tới, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các xã, thị trấn tổ chức thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm của địa phương. Kịp thời xử lý các tình huống cháy rừng theo phương châm 4 tại chỗ. Chỉ đạo lực lượng ứng trực 24/24 giờ những ngày có cấp dự báo cháy rừng từ cấp III trở lên. Bố trí lực lượng canh phòng, kiểm soát chặt chẽ người vào những khu vực rừng có nguy cơ cháy cao.

Cùng với đó, tăng cường thông tin truyên truyền các bản tin cấp dự báo cháy rừng, văn bản của Trung ương, tỉnh, huyện, các ngành chức năng chỉ đạo, hướng dẫn về công tác phòng cháy, chữa cháy rừng trên hệ thống loa truyền thanh của xã để người dân trên địa bàn biết, nghiêm túc thực hiện.

Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện hiệu quả công tác phối hợp về lực lượng, phương tiện, chỉ huy, hậu cần phục vụ công tác phòng cháy, chữa cháy rừng. Chỉ đạo cán bộ trong đơn vị hướng dẫn chủ rừng sẵn sàng các phương án, phương tiện, lực lượng tổ chức các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn, đặc biệt khu rừng trồng cây thông tại Đèo Giàng của đơn vị K98 và rừng trồng của Lâm trường Bạch Thông.  

Hạt Kiểm lâm huyện chủ động cập nhật, thông báo cấp dự báo cháy rừng đến các xã, thị trấn để chủ động ứng phó, phát hiện sớm các điểm cháy rừng, báo cáo về Ban Chỉ huy của huyện để huy động lực lượng trong trường hợp cần thiết. Chỉ đạo cán bộ Kiểm lâm viên phụ trách địa bàn hướng dẫn chủ rừng về quy trình trước khi đốt và đốt xử lý thực bì để trồng rừng. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành nghiêm các quy định của Nhà nước về phòng cháy, chữa cháy rừng./.

Thu Trang