PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

25/10/2022
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Công an tỉnh cảnh báo dạng ma túy mới xuất hiện
Phó Giám đốc Công an tỉnh Hà Trọng Trung - Phó Trưởng Ban Chỉ đạo 138 của tỉnh vừa có văn bản thông báo về dạng ma túy mới xuất hiện gửi các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thành phố.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Theo thông báo của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Bộ Công an, thời gian qua, trên thế giới và Việt Nam xuất hiện 2 dạng ma túy “núp bóng” pha trộn, đóng gói dưới dạng thực phẩm, đồ uống, thuốc lá điện tử, thảo mộc... Cụ thể:

Thực phẩm (có loại bánh, kẹo) có chứa chất ma túy được sản xuất, đóng gói có phép của cơ quan chức năng ở một số nước trên thế giới, các loại này được cho phép sản xuất với hàm lượng quy định có ghi trên bao bì sản phấm và có cảnh báo người dùng. Trong thời gian qua, các đối tượng lén lút mang vào Việt Nam phát tán sử dụng dẫn đến ngộ dộc như ở Hạ Long, Quảng Ninh. Đối tượng mua kẹo từ siêu thị ở Mỹ mang về cho người nhà sử dụng nhưng không nói cho người nhà biết có chứa chất ma túy. Loại này người dùng có thế bị nhầm lẫn dùng quá liều gây nguy hiểm đến tính mạng.

Ma túy được pha trộn, đóng gói dưới dạng thực phẩm, đồ uống. Đây là thủ đoạn tinh vi của tội phạm nhằm che giấu cơ quan chức năng đế vận chuyến, mua bán trót lọt, thực chất đó là ma túy pha trộn với thực phấm và đồ uống như vụ bán bánh cần sa trên mạng internet xảy ra trên địa bàn thành phố Hà Nội đã được cơ quan chức năng kịp thời phát hiện, triệt xóa tháng 12/2019; vụ nhóm học sinh tại Hoành Bồ, Quảng Ninh sử dụng kẹo có chứa chất ma túy, bị ngộ độc phải cấp cứu tháng 10/2021; vụ bán nước xoài có chứa chất ma túy tại Thành phố Hồ Chí Minh tháng 10/2020; vụ sử dụng socola nhãn hiệu Chill Max có chứa chất ADB-BUTINACA (thuộc danh mục IIC của Nghị định 57/2022/NĐ-CP ngày 25/8/2022 của Chính phủ quy định các danh mục chất ma túy và tiền chất) tại Đông Anh, Hà Nội tháng 6/2022. Bên cạnh đó, nhiều loại ma túy “núp bóng” khác như “nước vui”, “nước biến” chứa chất ma túy GHB (thuộc danh mục IIC của Nghị định 57/2022/NĐ-CP ngày 25/8/2022 của Chính phủ), là chất được tạo thành bởi tiền chất Gamma-butyro lactone (GBL); nước xoài “Crispy Fruit” có chứa chất ma túy Bromazepam, Nimetazepam dcu là chất ma túy (thuộc danh mục III của Nghị định 57/2022/NĐ-CP ngày 25/8/2022 của Chính phủ).

Hoặc nhiều dạng ma túy “núp bóng” khác như bánh cân, bánh lười “lazy cakes” chứa cần sa; tinh dầu thuốc lá điện tử; nước nho Ribena chứa ketamine, trà chanh, nước giải khát Tropicana Twister chứa chất ma túy ketamine, MDMA; ma túy “đông trùng”...

Ma túy “núp bóng” thảo mộc dạng “Cỏ Mỹ”: Đối tượng tẩm dung dịch có chứa chất ma túy ADB-BUTINACA vào thảo mộc rồi đóng gói thành loại thuốc lá gói “Tobaco”, thuốc lá hiệu Hitton và pha dung dịch có chứa chất ma túy.

Ban Chỉ đạo 138 của tỉnh đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thành nếu phát hiện các thông tin về các dạng ma túy trên thì cung cấp thông tin cho cơ quan Công an để có biện pháp giải quyết./.

BH