PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

24/11/2023
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Diễn đàn xúc tiến tiêu thụ và kết nối giao thương sản phẩm nông nghiệp OCOP
Sáng 24/11, tại tỉnh Bắc Kạn, UBND tỉnh Bắc Kạn, Trung tâm Khuyến nông quốc gia phối hợp với tổ chức Diễn đàn khuyến nông @ nông nghiệp về xúc tiến tiêu thụ và kết nối giao thương các sản phẩm nông nghiệp OCOP. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nông Quang Nhất dự và tham gia thảo luận tại Diễn đàn.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Bắc Kạn là tỉnh sớm triển khai bài bản Chương trình OCOP. Đến nay, Bắc Kạn có 184 sản phẩm được phân hạng sao, trong đó có 1 sản phẩm 5 sao; 18 sản phẩm 4 sao; 165 sản phẩm 3 sao. Các sản phẩm này của 110 chủ thể, gồm 73 hợp tác xã, 5 doanh nghiệp, 22 hộ kinh doanh và 10 tổ hợp tác.

Tỉnh có hơn 90 lượt sản phẩm, bộ sản phẩm được công nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh, trong đó có 2 sản phẩm tiêu biểu cấp quốc gia. Phần lớn các sản phẩm đã có chỗ đứng trên thị trường. Đặc biệt, tỉnh đã xuất khẩu được miến dong sang Cộng hòa Séc và rượu men lá sang Nhật Bản.

Tuy nhiên, hiện nay, các sản phẩm chủ yếu có mặt trong các siêu thị, chợ truyền thống trên địa bàn tỉnh, còn thị trường ngoại tỉnh chưa nhiều. Do vậy, việc đẩy mạnh kết nối, quảng bá, xúc tiến thương mại cho các sản phẩm là việc làm cần thiết. Phát biểu thảo luận tại Diễn đàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Nông Quang Nhất cho biết, sản xuất nông lâm nghiệp của tỉnh đã đạt được nhiều thành tựu, các sản phẩm có thế mạnh ngày càng được mở rộng, phát triển. Tuy nhiên, việc xúc tiến thương mại vẫn còn những hạn chế.

Tại Diễn đàn, các đại biểu đã tập trung trao đổi, làm rõ những mặt hạn chế trong công tác xúc tiến thương mại, như: Sản phẩm chủ yếu là chế biến thông thường; thiếu nhãn hiệu, mẫu mã bao bì; chưa có biện pháp bảo quản sau thu hoạch; chưa hình thành tổ chức liên kết sản xuất gắn với chế biến, tiêu thụ; các chủ thể sản xuất quy mô nhỏ; liên kết, mở rộng thị trường chưa tốt…

Theo Văn phòng Điều phối nông thôn mới Bắc Kạn, mục tiêu đến năm 2025, Bắc Kạn sẽ có từ 200 sản phẩm OCOP, trong đó có ít nhất 2 sản phẩm đạt 5 sao quốc gia. Giải pháp chủ chốt là phát triển các sản phẩm theo chiều sâu thông qua việc tiếp tục hỗ trợ các chủ thể nâng cấp, hoàn thiện sản phẩm; đổi mới, cải thiện quy trình công nghệ…

Sở Công Thương Bắc Kạn nhận định, để thúc đẩy phát triển sản xuất và tiêu thụ cần sự chung tay của các sở, ban, ngành, chủ thể. Trong đó, việc hỗ trợ, tạo điều kiện tham gia xúc tiến thương mại, phối hợp, đồng hành của các chủ thể là điều cần thiết. Các chủ thể cần tổ chức lại sản xuất, cơ cấu tổ chức, nâng cao năng lực cạnh tranh…

Các hợp tác xã tham dự diễn đàn đề nghị các cơ quan từ trung ương tới địa phương quan tâm nhiều hơn nữa đến việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng, quy hoạch vùng trồng, cấp chỉ dẫn địa lý, chứng nhận hữu cơ, mã số vùng trồng; hỗ trợ, tạo điều kiện, kết nối tiếp cận các đối tác lớn, chính sách, khoa học công nghệ mới, nguồn vốn; tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại, hỗ trợ kết nối, tạo điều kiện thuận lợi để sản phẩm, hàng hóa của các tỉnh, thành phố khác tham gia vào các kênh phân phối của địa phương; hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sản phẩm, hàng hóa có thế mạnh của địa phương tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại, hội nghị kết nối cung cầu, hội chợ tại các tỉnh, thành phố trong nước và nước ngoài để giới thiệu, quảng bá sản phẩm, tìm kiếm đối tác, cơ hội hợp tác kinh doanh, phối hợp liên kết để hình thành chuỗi sản phẩm công nghệ cao, giá trị gia tăng lớn.…

Tại Diễn đàn, một số doanh nghiệp và hợp tác xã đã ký kết các hợp đồng, biên bản ghi nhớ về sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nông Quang Nhất phát biểu tại Diễn đàn

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nông Quang Nhất tiếp thu ý kiến của các đại biểu trong và ngoài tỉnh đã tham gia. Đồng chí cho rằng, sản xuất nông lâm nghiệp của tỉnh đã đạt được nhiều thành tựu, các sản phẩm có thế mạnh ngày càng được mở rộng, phát triển. Tuy nhiên, việc xúc tiến thương mại vẫn còn những hạn chế. Thông qua Diễn đàn lần này, các cấp, ngành của tỉnh có dịp lắng nghe và giải đáp những vướng mắc liên quan đến việc thực hiện các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, những trở ngại trong tiêu thụ nông sản, từ đó tổ chức sản xuất, tuyên truyền quảng bá, xúc tiến thương mại, kết nối hàng hóa ngày càng hiệu quả hơn.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch cũng đề nghị các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh tiếp tục thực hiện các giải pháp về tổ chức sản xuất theo hướng ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ; tuân thủ các quy trình sản xuất tiên tiến; áp dụng các hệ thống tiêu chuẩn quản lý chất lượng hiện đại nhằm sản xuất được các sản phẩm chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong và ngoài nước…./.

Thu Cúc