PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

29/11/2022
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
EU không đạt được thỏa thuận về áp giá trần dầu thô của Nga
Ngày 28/11, các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã không đạt được đồng thuận về áp giá trần dầu thô của Nga được vận chuyển bằng đường biển do Ba Lan yêu cầu mức giá trần phải thấp hơn so với đề xuất.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

EU vẫn chưa đạt được đồng thuận về áp trần giá dầu thô của Nga. (Ảnh: cyprus-mail.com) 

"Không đạt được thỏa thuận nào. Văn bản pháp lý hiện đã được thống nhất, nhưng Ba Lan vẫn chưa thể đồng ý về mức giá", một nhà ngoại giao EU cho biết.

Dự kiến việc áp giá trần này sẽ có hiệu lực từ ngày 5/12 tới nhưng hiện EU vẫn chưa ấn định thời điểm mới để tiến hành đàm phán. Trong trường hợp EU không đạt được thỏa thuận, EU sẽ thực hiện các biện pháp cứng rắn hơn vốn đã được thống nhất từ hồi tháng 5, theo đó cấm nhập khẩu dầu thô của Nga từ ngày 5/12 và các chế phẩm xăng dầu của Nga từ ngày 5/2/2023. 

Hungary và hai quốc gia Trung Âu không giáp biển khác được miễn trừ và được tiếp tục nhập khẩu dầu của Nga qua hệ thống đường ống.

Trước đó, Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) đã đề xuất phương án mềm mỏng hơn lệnh cấm của EU nhằm duy trì nguồn năng lượng cho kinh tế toàn cầu, trong bối cảnh Nga đang cung cấp 10% sản lượng dầu toàn thế giới. Theo đề xuất của G7, EU và các khách hàng toàn cầu sẽ tiếp tục mua dầu thô của Nga với giá bằng hoặc thấp hơn mức được G7 thống nhất là 65-70 USD/thùng.

Tuy nhiên, Ba Lan, Litva và Estonia cho rằng mức giá đề xuất từ 65-70 USD/thùng vẫn là quá cao và muốn giảm xuống bằng mức chi phí sản xuất, trong khi Cộng hòa Cyprus, Hy Lạp và Malta cho rằng mức giá này quá thấp sẽ gây ảnh hưởng tới ngành vận tải biển của mình.

EU gần đây đã thông qua hàng loạt giải pháp để giảm thiểu tác động từ cuộc khủng hoảng năng lượng hiện tại, từ giảm tiêu thụ cho đến áp thuế lợi tức phụ thu để thu hồi một phần lợi nhuận từ các nhà sản xuất năng lượng. Tuy nhiên, liên minh vẫn bị chia rẽ về việc có nên áp giá trần khí đốt hay không.

Ngày 24/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo những nỗ lực của phương Tây nhằm áp giá trần đối với dầu mỏ Nga có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng trên thế giới. Tuyên bố của Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Putin đưa ra cảnh báo trên trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Iraq Mohammed al-Sudani diễn ra cùng ngày. Trong cuộc điện đàm, Tổng thống Putin đã đề cập việc một số nước phương Tây tìm cách áp đặt mức giá trần đối với dầu thô của Nga. Ông nhấn mạnh rằng những hành động như vậy "trái với các nguyên tắc của quan hệ thị trường và rất có nguy cơ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng đối với thị trường năng lượng toàn cầu"./.

Theo dangcongsan.vn