PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

13/01/2023
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Hội nghị hòa bình cho Ukraine có thể diễn ra vào tháng tới
Ngày 12/1, Đại sứ Ukraine tại Thổ Nhĩ Kỳ Vasyl Bodnar đã đề cập tới khả năng diễn ra Hội nghị thượng đỉnh thảo luận kế hoạch hòa bình cho Ukraine vào ngày 24/2 tới.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Đại sứ Ukraine tại Thổ Nhĩ Kỳ Vasyl Bodnar (Ảnh: AA). 

Dự kiến, sự kiện này sẽ được tổ chức ở trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), dưới vai trò trung gian của Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres.

Hãng thông tấn Ukrinform của Ukraine cũng dẫn lời Đại sứ Bodnar bày tỏ cảm ơn Thổ Nhĩ Kỳ đã ủng hộ cũng như sẵn sàng hỗ trợ thực thi kế hoạch thiết lập hòa bình cho Ukraine do Kiev đề xuất. 

Trước đó, tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra ở Indonesia hồi tháng 11/2022, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đề xuất kế hoạch hòa bình 10 điểm nhằm chấm dứt cuộc xung đột sắp bước sang năm thứ 2 liên tiếp ở Ukraine. Các bước đi trong kế hoạch nói trên bao gồm: An toàn bức xạ và hạt nhân; An toàn thực phẩm; An ninh năng lượng; Trả tự do cho tù nhân và người bị trục xuất; Thực hiện Hiến chương Liên hợp quốc; Rút quân đội Nga và chấm dứt chiến sự; Lập tòa án đặc biệt xét xử các tội ác chiến tranh; Bảo vệ môi trường; Ngăn ngừa leo thang; Ký kết hiệp ước kết thúc chiến tranh.

Tuy nhiên, Điện Kremlin đã bác bỏ kế hoạch của Tổng thống Ukraine vì cho rằng, các kế hoạch không tính đến tình hình thực tế của 4 tỉnh Nga sáp nhập gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia sẽ không thể mang lại hòa bình.

Đề cập tới vấn đề này, ông Bodnar cho biết Ukraine đang “suy nghĩ về giải pháp tương lai cho toàn bộ tình hình trong khu vực, vì thế “chúng tôi cần hòa bình và chúng tôi đã đưa ra các đề xuất”.

Bên cạnh đó, ông Bodnar cũng nhắc lại kế hoạch hòa bình 10 điểm do Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh G20 vào tháng 11 năm ngoái. Nhà ngoại giao này cho rằng, bản kế hoạch hòa bình đã bao quát vấn đề an ninh hạt nhân, an ninh lương thực, an ninh năng lượng và việc rút quân của Nga - vốn được coi là điều kiện quan trọng để thiết lập hòa bình khu vực./.

Theo dangcongsan.vn