PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

10/05/2024
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Họp rút kinh nghiệm Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Kạn năm 2024
Chiều 10/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Hưng chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo phát triển Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh để rút kinh nghiệm trong công tác phối hợp tổ chức Tuần Văn hóa - Du lịch Bắc Kạn năm 2024 và bàn một số nội dung phát triển sản phẩm du lịch tại thành phố Bắc Kạn.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Hưng phát biểu tại cuộc họp

Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Kạn năm 2024 diễn ra từ ngày 27/4 đến 3/5/2024 tại thành phố Bắc Kạn, huyện Chợ Đồn, huyện Ba Bể, huyện Na Rì với chuỗi sự kiện: Triển lãm mỹ thuật chủ đề “Sắc chàm nơi đầu nguồn Sông Cầu”; chương trình khai mạc gắn với màn trình diễn di sản văn hóa phi vật thể “Múa Bát” của người Tày Bắc Kạn với sự tham gia của 1.000 người; trưng bày, giới thiệu, quảng bá các món ẩm thực dân tộc và sản phẩm nông sản OCOP của tỉnh. Cùng với đó là các hoạt động vui chơi, giải trí và tham quan du lịch hồ Ba Bể; hoạt động thể thao, trải nghiệm Chợ đêm ATK Chợ Đồn; tổ chức Đoàn Famtrip phát triển sản phẩm du lịch tỉnh Bắc Kạn; chương trình bế mạc gắn với Lễ hội văn hóa “Chợ tình Xuân Dương”.

Theo đánh giá, công tác chuẩn bị tổ chức các hoạt động được thực hiện chu đáo, khoa học, bài bản, đạt hiệu quả. Các hoạt động thông tin tuyên truyền, quảng bá chương trình thông qua nhiều hình thức, nội dung phong phú, hấp dẫn và kịp thời, góp phần thu hút sự quan tâm của đông đảo Nhân dân, du khách trong và ngoài tỉnh. Các hoạt động được tổ chức với nội dung đa dạng, hấp dẫn, giới thiệu được những đặc trưng về văn hóa, thể thao, du lịch của tỉnh. Đặc biệt là Lễ khai mạc chương trình được dàn dựng công phu, đậm bản sắc các dân tộc, tôn vinh di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Múa Bát” của người Tày Bắc Kạn, tạo ấn tượng sâu sắc và mang lại nhiều cung bậc cảm xúc cho đại biểu, người dân và du khách.

Thảo luận tại cuộc họp, các đại biểu cơ bản nhất trí với nội dung báo cáo về các hoạt động tổ chức sự kiện, đồng thời ghi nhận thành công của sự kiện đã góp phần giới thiệu, quảng bá, đưa các giá trị văn hóa tốt đẹp, những tiềm năng về du lịch Bắc Kạn tới bạn bè trong nước, quốc tế. Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, công tác tổ chức vẫn còn một số hạn chế, thiếu sót cần rút kinh nghiệm như không gian, địa điểm và mặt bằng tổ chức Lễ khai mạc còn hạn chế về diện tích nên chưa đáp ứng được nhu cầu của khán giả; sự phối hợp của một số đơn vị, địa phương trong triển khai nhiệm vụ chưa chặt chẽ, còn lúng túng trong tổ chức thực hiện, chưa có tính dự báo và lường hết được các tình huống phát sinh; một số hoạt động của địa phương chưa có nhiều đổi mới và thực sự nổi bật…

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Hưng nhấn mạnh, trên cơ sở phân tích, đánh giá việc tổ chức các hoạt động Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Kạn năm 2024, nhất là những tồn tại, hạn chế đã được chỉ ra, các ngành, địa phương cần rút kinh nghiệm để tổ chức tốt trong những năm tiếp theo. Để tạo điểm nhấn cho du lịch Bắc Kạn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục quan tâm dàn dựng lại điệu "Múa Bát" lan tỏa đến du khách. Cùng với đó đưa hoạt động dân vũ vào nền nếp, chuẩn bị cho việc tổ chức phố đi bộ tại thành phố Bắc Kạn; xây dựng kế hoạch tổ chức Cuộc thi sáng tác câu chuyện gắn với di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh để từ đó lựa chọn ra những câu chuyện hay nhằm quảng bá, phát triển du lịch.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục xây dựng kế hoạch về phát triển các sản phẩm du lịch tại thành phố Bắc Kạn theo các ý tưởng đã đề xuất tại cuộc họp, trình UBND tỉnh./.

Thu Trang