PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

16/01/2024
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Ngân Sơn triển khai công tác phòng cháy, chữa cháy dịp Tết Nguyên đán và lễ hội đầu năm
UBND huyện Ngân Sơn chỉ đạo triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) trong mùa hanh khô, dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn và các lễ hội đầu năm trên địa bàn.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData


Rừng tại xã Hiệp Lực, huyện Ngân Sơn được người dân phát dọn theo hướng dẫn, góp phần phòng ngừa
và hạn chế nguy cơ cháy rừng xảy ra

UBND huyện đã chỉ đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các văn bản chỉ đạo về công tác PCCC và CNCH. Chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện chữa cháy, phương án chữa cháy, CNCH để đảm bảo xử lý kịp thời, có hiệu quả khi có sự cố cháy, nổ và các tai nạn khác xảy ra tại đơn vị.

Công an huyện tiếp tục duy trì lực lượng thường trực, sẵn sàng huy động tham gia chữa cháy và CNCH khi có sự cố xảy ra; đồng thời hướng dẫn Công an các xã, thị trấn tham mưu UBND cùng cấp rà soát, xây dựng mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC”, “Điểm chữa cháy công cộng” tại các khu dân cư trên địa bàn.

Các đơn vị tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật và kiến thức về PCCC và CNCH trên địa bàn bằng các hình thức, biện pháp thiết thực, có hiệu quả đến mọi tầng lớp Nhân dân, tập trung vào các cơ sở chính trị, kinh tế, văn hóa, khu dân cư có nguy cơ cháy nổ cao, chú trọng đề cao trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền, cơ sở, chủ hộ gia đình và người dân trong công tác PCCC và CNCH; nêu rõ thực trạng tồn tại, bất cập dẫn đến nguy cơ cháy, nổ; đồng thời hướng dẫn cụ thể các biện pháp PCCC trong sinh hoạt, đặc biệt là biện pháp phòng cháy trong phòng cháy chữa cháy rừng, trong sử dụng điện, trong hàn cắt kim loại, trong kinh doanh xăng dầu, khí đốt hóa lỏng, thắp hương thờ cúng... các kỹ năng xử lý khi có cháy, nổ xảy ra.

Vào thời gian cao điểm, Công an huyện sẽ tăng cường kiểm tra, đôn đốc các cơ quan, tổ chức, đơn vị, cơ sở kinh doanh, sản xuất có nguy hiểm cháy, nổ chấp hành nghiêm các quy định về PCCC và CNCH; tổ chức cho các hộ kinh doanh tại các chợ, khu dân cư và các cơ sở khác có nguy hiểm về cháy, nổ ký cam kết đảm bảo an toàn PCCC và CNCH.

Cùng với đó là tǎng cường công tác phúc tra, kiểm tra an toàn PCCC và CNCH ở các cơ sở có nguy cơ xảy ra cháy nổ cao, các hộ gia đình tại các khu dân cư, các hộ kinh doanh các mặt hàng dễ cháy, nổ, nhất là các cơ sở trọng điểm, nơi tập trung hàng hóa phục vụ Tết, khu vực tổ chức các Lễ hội đầu năm. Trong quá trình kiểm tra, kiên quyết yêu cầu các cơ sở khắc phục ngay các nguy cơ, điều kiện phát sinh cháy, nổ, điều kiện dẫn đến cháy lớn, an toàn thoát nạn cho người và di dời tài sản khi có cháy nổ xảy ra. Nghiêm khắc xử lý các hành vi vi phạm quy định về PCCC.

Dịp Tết Nguyên đán sắp tới, tiếp theo là thời điểm tổ chức các lễ hội xuân, Công an huyện phân công lực lượng, phương tiện tham gia bảo vệ, chốt điểm các khu vực tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí, tập trung đông người trong các ngày tết, lễ hội đầu năm, các sự kiện chính trị lớn diễn ra trên địa bàn. Việc chủ động triển khai các phương án PCCC và CNCH sẽ góp phần phòng ngừa và hạn chế nguy cơ cháy nổ xảy ra./.

Hương Lan