PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

16/03/2023
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Liên hợp quốc thảo luận về tình hình Ukraine
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 14/3 đã tiến hành phiên thảo luận về diễn biến cuộc xung đột tại Ukraine, theo đề xuất của Nga. Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia cho biết, Nga đề nghị mở phiên thảo luận này do lo ngại thông tin sai lệch liên quan có thể ảnh hưởng xấu đến Nga, cũng như hòa bình và an ninh quốc tế. Đại diện Nga nhấn mạnh: Nền hòa bình lâu dài và bền vững ở châu Âu không thể được xây dựng dựa trên những thông tin sai lệch.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

 

Toàn cảnh phiên thảo luận về tình hình Ukraine. (Ảnh UN News)
Toàn cảnh phiên thảo luận về tình hình Ukraine. (Ảnh UN News)

 

Tại phiên thảo luận, phát biểu trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an trong tháng 3, đại diện Mozambique cảnh báo, việc các bên sử dụng ngôn ngữ kích động sẽ chỉ làm leo thang cuộc xung đột hiện nay, khiến triển vọng hòa bình trở nên mong manh hơn. Đại diện Trung Quốc kêu gọi các bên nỗ lực xây dựng môi trường quan hệ quốc tế mới dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau, công bằng và hợp tác cùng thắng.

Liên quan thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc Ukraine, Liên hợp quốc xác nhận các cuộc tham vấn vẫn tiếp tục sau khi Nga thông báo gia hạn thỏa thuận trong 60 ngày, chỉ một nửa thời gian so với lần gia hạn năm 2022. Liên hợp quốc tiếp tục tham vấn các bên, bảo đảm Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen không bị gián đoạn. Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho biết, đàm phán về gia hạn thỏa thuận ngũ cốc vẫn đang được tiến hành.

Trong khi đó, Ukraine cho rằng đề xuất của Nga mâu thuẫn với thỏa thuận, trong đó có quy định văn kiện này có thể được gia hạn tối thiểu 120 ngày. Theo Kiev, nếu muốn rút ngắn thời gian gia hạn, các bên cần sửa đổi thỏa thuận ban đầu. Ukraine sẽ chờ quan điểm chính thức của Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo nhandan.vn