PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

07/06/2024
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Na Rì tập trung khống chế bệnh Dịch tả lợn Châu Phi
Hiện nay, bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyện Na Rì vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, gây thiệt hại cho các hộ chăn nuôi. Trước tình hình đó, huyện đã và đang tích cực thực hiện các biện pháp để ngăn chặn, khống chế, trong đó thực hiện tốt phương châm “5 không” trong phòng chống dịch, đặc biệt là không giấu dịch, khi lợn có triệu chứng mắc bệnh phải báo cáo ngay với chính quyền địa phương để xử lý kịp thời.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Tiêu hủy lợn mắc bệnh Dịch tả lợn Châu Phi tại xã Dương Sơn

Hiện nay, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đang tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn hộ chăn nuôi chủ động thực hiện phun thuốc khử trùng tiêu độc định kỳ để tiêu diệt mầm bệnh. Riêng trong ngày 4/6, tại thôn Nà Ngăm, xã Dương Sơn, chính quyền địa phương đã phối hợp với ngành chuyên môn tiến hành tiêu hủy 10 con lợn chết do bệnh Dịch tả lợn Châu Phi với tổng trọng lượng gần 1 tấn của gia đình anh Luân Văn Hưng.

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Dương Sơn Đàm Văn Luận, hiện trên địa bàn xã có 2 hộ dân có lợn mắc bệnh. Sau khi có Quyết định công bố dịch của UBND huyện, xã đã tổ chức họp, sau đó ban hành văn bản gửi đến tất cả các thôn; tuyên truyền, vận động bà con Nhân dân không giấu bệnh, không bán lợn ốm, chết ra ngoài thị trường. Ngoài ra, xã cũng cấp thuốc sát khuẩn tiêu độc khử trùng cho tất cả các thôn, bản để phun khử trùng. Sau khi có dịch xảy ra, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của xã tiến hành lập chốt ở 2 điểm cách 500 m so với nơi có lợn mắc bệnh và tổ chức phun thuốc khử trùng để tránh dịch lây lan.

Có thể thấy, các địa phương cũng như ngành chuyên môn của huyện đã có nhiều giải pháp tích cực để dập dịch song tình hình dịch bệnh vẫn có những diễn biến phức tạp. Từ ngày 7/5 đến ngày 6/6, UBND huyện đã công bố dịch tại 17/17 xã, thị trấn, có hơn 260 hộ dân tại 96 thôn bị thiệt hại với hơn 1.000 con lợn chết do dịch. Đến hiện tại, trên địa bàn huyện đã tiêu hủy hơn 43,6 tấn lợn chết do bệnh Dịch tả lợn Châu Phi gây ra.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Lương Thanh Lộc cho biết, UBND huyện đã chỉ đạo các xã có dịch triển khai phun khử trùng tiêu độc chuồng trại, lập các điểm khử khuẩn tại các thôn có dịch. Cùng với đó, tiếp tục tổ chức tiêu hủy lợn ốm, chết do dịch; tuyên truyền, vận động người dân chủ động khai báo dịch, không mua bán lợn ốm, chết; không vứt xác lợn chết ra sông, suối, ao, hồ; thực hiện việc tiêu hủy theo hướng dẫn của cán bộ chuyên môn.     

“Trong thời gian tới, dự báo tình hình bệnh dịch vẫn có nguy cơ diễn biến phức tạp và lây lan trên diện rộng, vì vậy, huyện tiếp tục tăng cường thực hiện các biện pháp chống dịch, đồng thời xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định trong công tác phòng chống dịch. Đối với lượng hóa chất phục vụ công tác tiêu độc khử trùng dự trữ tại huyện không còn nhiều, trong khi nhu cầu sử dụng là rất lớn nên huyện đã đề nghị tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hỗ trợ khẩn cho huyện để đảm bảo phục vụ công tác phòng chống dịch” - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Lương Thanh Lộc cho biết thêm.

Để kiểm soát, khống chế dịch bệnh, cùng với sự cố gắng của chính quyền, ngành chuyên môn thì các hộ chăn nuôi cần nâng cao ý thức, chủ động và tăng cường công tác phòng dịch, tiêm vắc xin phòng bệnh cho gia súc đầy đủ, giám sát chặt chẽ dịch bệnh để xử lý kịp thời nếu có dịch xảy ra./.

Ngọc Tú