PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

06/06/2024
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Ngăn chặn tình trạng "vàng hóa" nền kinh tế
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho biết, Chính phủ đã yêu cầu sửa đổi, bổ sung Nghị định số 24 để bảo đảm thị trường vàng phát triển ổn định, lành mạnh, minh bạch, hiệu quả, hỗ trợ phát triển kinh tế, xã hội, ngăn chặn tình trạng "vàng hóa" nền kinh tế.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Sáng 6/6, tiếp tục Chương trình phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, để làm rõ hơn một số nội dung thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã báo cáo làm rõ các vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm và trực tiếp trả lời đại biểu Quốc hội.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà làm rõ các vấn đề liên quan và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội. Ảnh: QH

Sau khi cập nhật những kết quả nổi bật về kinh tế - xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2024, báo cáo về những giải pháp trọng tâm mà Chính phủ tập trung triển khai để giải quyết những vấn đề mà Quốc hội, cử tri và nhân dân quan tâm, Phó Thủ tướng đề cập đến các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong điều hành kinh tế vĩ mô.

Trong đó, giải pháp đầu tiên là tập trung hoàn thiện thể chế để khơi thông các nguồn lực, lành mạnh hóa các thị trường; đẩy mạnh cải cách hành chính, phân cấp, phân quyền đi đôi với phân bổ nguồn lực, nâng cao năng lực thực thi, tăng cường kiểm tra, giám sát, kiểm soát quyền lực; khắc phục tình trạng đùn đẩy, né tránh, sợ trách nhiệm của cán bộ, công chức; có cơ chế đánh giá cán bộ dựa trên kết quả cụ thể, gắn đánh giá thực chất với đào tạo, quy hoạch, bổ nhiệm và thực hiện các chính sách khác đối với cán bộ.

Giải pháp tiếp đó là ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng gắn với ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế. Đồng thời, đẩy mạnh các chính sách hỗ trợ, người dân, doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ để khoan thư sức dân, khôi phục niềm tin, đẩy mạnh đầu tư sản xuất, kinh doanh.

Giá vàng đã giảm

Về giải quyết những vấn đề “nóng” mà đại biểu Quốc hội, cử tri quan tâm, Phó Thủ tướng cho biết, trước biến động phức tạp, tiềm ẩn nhiều rủi ro của thị trường vàng, Chính phủ, Thủ tướng đã có hàng loạt chỉ đạo, đôn đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẩn trương thực hiện các giải pháp quản lý, bình ổn thị trường vàng như đấu thầu; tăng cường thanh tra, kiểm tra, kịp thời xử lý nghiêm vi phạm...

“Từ ngày 3/6, NHNN đã chủ động bán vàng thông qua hệ thống 4 ngân hàng thương mại nhà nước. Kết thúc phiên ngày 5/6, giá vàng SJC đã giảm, bán ra ở mức 77,98 triệu đồng/lượng (giảm 1 triệu đồng/lượng so với ngày 4/6)”- Phó Thủ tướng thông tin.

Theo Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, thời gian tới, Chính phủ chỉ đạo tập trung nghiên cứu, chủ động phản ứng chính sách kịp thời, triển khai quyết liệt các giải pháp bình ổn thị trường vàng, bảo đảm sử dụng các công cụ điều hành của nhà nước hiệu quả, hiệu lực, kịp thời.

Thông tin thêm, Phó Thủ tướng cho biết đã yêu cầu sửa đổi, bổ sung Nghị định số 24 phù hợp với bối cảnh tình hình mới, bảo đảm thị trường vàng phát triển ổn định, lành mạnh, minh bạch, hiệu quả, hỗ trợ phát triển kinh tế, xã hội, ngăn chặn tình trạng "vàng hóa" nền kinh tế.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu. Ảnh: QH 

Nhiều giải pháp chấn chỉnh tình trạng mất an toàn cháy nổ

Liên quan đến công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC), Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho biết đã chỉ đạo triển khai nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ, mạnh mẽ để chấn chỉnh tình trạng mất an toàn cháy nổ, gắn trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với việc đảm bảo công tác an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC) trên địa bàn.

Tăng cường nguồn lực đầu tư cho công tác PCCC và cứu hộ cứu nạn. Đổi mới nội dung và hình thức tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, kỹ năng của nhân dân về PCCC.

Về khơi thông các nguồn lực cho phát triển, Phó Thủ tướng cho biết, Chính phủ đã tập trung cao độ để hoàn thành việc xây dựng các văn bản dưới Luật của các Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản, Luật Các tổ chức tín dụng. Đến nay, các văn bản quy định chi tiết đã đủ điều kiện ban hành. Chính phủ đã trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp này Luật sửa đổi điều khoản thi hành cho phép các Luật trên có hiệu lực thi hành từ ngày 1/8/2024 (sớm hơn 5 tháng).

Ngoài ra, Chính phủ cũng đề nghị Quốc hội xem xét thông qua các Nghị quyết về thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất mà đất đó không phải là đất ở…

“Đây là những giải pháp đặc biệt quan trọng để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc hiện nay. Chính phủ mong muốn được Quốc hội và các đại biểu ủng hộ để góp phần hoàn thành các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội giai đoạn 2012-2025”, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà bày tỏ./.

Theo dangcongsan.vn