PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

21/05/2024
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Ngân Sơn chủ động các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội
UBND huyện Ngân Sơn đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn cùng các địa phương trên địa bàn tập trung phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp, xây dựng cơ bản, thu ngân sách… phấn đấu sớm hoàn thành kế hoạch đề ra.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData


Người dân huyện Ngân Sơn tập trung trồng rừng

Ngay từ đầu năm, huyện đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn và các xã hướng dẫn Nhân dân tập trung vào gieo, cấy lúa đúng khung thời vụ, đúng cơ cấu giống lúa và gieo trồng cây hoa màu vụ xuân. Chính quyền các địa phương đã hướng dẫn người dân theo dõi tình hình thời tiết, chuẩn bị giống, phân bón và các vật tư khác để gieo trồng các loại cây hằng năm đúng khung thời vụ.

Đến nay, diện tích hơn 153 ha lúa đang ở giai đoạn làm đòng. Cây ngô xuân với diện tích trên 795 ha đang giai đoạn trỗ cờ - tạo hạt, chín sữa, cây ngô đồi, soi bãi mọc trồng muộn hơn nay đang phát triển 7 - 9 lá.

Cây thuốc lá trồng được trên 902 ha sinh trưởng và phát triển tốt. Hiện người dân đã thu hoạch và sấy khô. Theo đánh giá của người dân, cây thuốc lá năm nay được mùa, được giá.

Ông Hà Đồng Yên ở thôn Bản Pàu, xã Cốc Đán cho biết, vụ này, gia đình ông trồng toàn bộ thuốc lá với 5.000 m2, hiện nay đang tập trung thu hoạch để sấy lò sấy tại nhà. Năm nay, cây thuốc lá được mùa. Hiện nay, gia đình các hộ trong thôn sấy lá và bán được bình quân 55.000 đ/kg lá sấy khô, giá bán này ổn định như những năm trước. Đối với những lá loại 1 có giá thành cao hơn, khoảng 60.000 đ/kg. Sau khi thu hoạch thuốc lá xong, gia đình sẽ chuẩn bị diện tích đất để trồng lúa vụ mùa. 

Trong chăn nuôi, đầu năm trên địa bàn huyện xảy ra bệnh Dịch tả lợn Châu Phi tại xã Cốc Đán và Trung Hòa, đến nay, 2 xã đã công bố hết dịch, trên địa bàn huyện không phát sinh thêm ổ dịch mới. Huyện đang tập trung tiêm phòng định kỳ cho đàn vật nuôi đợt 1 năm 2024, các loại vắc xin tiêm đạt trên 65% kế hoạch.  

Đối với công tác trồng rừng, so với các địa phương trong tỉnh thì Ngân Sơn có diện tích trồng rừng không nhiều, song UBND huyện luôn tập trung chỉ đạo các địa phương trồng đảm bảo về diện tích theo kế hoạch. Ngay từ cuối năm 2023, người dân đăng ký trồng rừng theo các chương trình, chính sách hỗ trợ và thực hiện trồng lại rừng sau khai thác, đến nay đã trồng được trên 264 ha/465 ha, trong đó trồng mới 98 ha; trồng lại sau khai thác 95 ha, ngoài ra, số lượng trồng cây phân tán đạt trên 57.600 cây.

Huyện tổ chức triển khai thực hiện các nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn, chủ động rà soát các nguồn kinh phí còn dư, hết nhiệm vụ chi để điều chỉnh kinh phí, chỉ đạo thực hiện phân bổ kinh phí thực hiện các nhiệm vụ phát sinh và các nguồn bổ sung có mục tiêu theo quy định.

Công tác xây dựng cơ bản được chú trọng triển khai. Tỷ lệ giải ngân nguồn vốn đến thời điểm 15/4/2024 đạt 31.517 triệu đồng, đạt 18,52% kế hoạch vốn.

Trong công tác giáo dục và đào tạo, huyện chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị tổ chức ôn tập, kiểm tra, khảo sát, đánh giá chất lượng giáo dục cuối năm và xét tốt nghiệp THCS; hướng dẫn các trường học tổ chức tổng kết năm học 2023 - 2024 và bàn giao học sinh về nghỉ hè tại địa phương…

Công tác khám chữa bệnh cho Nhân dân được quan tâm thực hiện tốt, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm được đảm bảo, quản lý y, dược tư nhân, các chương trình y tế được duy trì triển khai thực hiện.

Đến nay, huyện giới thiệu được 3 công ty, doanh nghiệp tuyển lao động đi làm việc ở trong và ngoài nước trên địa bàn, tổ chức cho 35 lao động hợp đồng có thời hạn ở nước ngoài. Các chế độ, chính sách người có công đảm bảo thực hiện kịp thời. Công tác giảm nghèo được huyện quan tâm thực hiện, trong đó tập trung các mô hình, dự án giảm nghèo, tuyên truyền vận động Nhân dân phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa, giảm nghèo bền vững.

Trong thời gian tới, huyện tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện tốt các nhiệm vụ đã đề ra trong kế hoạch năm 2024, khẩn trương, nghiêm túc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2025; tăng cường đôn đốc, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương đẩy mạnh triển khai thực hiện công tác cải cách hành chính theo kế hoạch và các nhiệm vụ khác, góp phần hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024./.

Hương Lan