PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

13/03/2023
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Phát triển hạ tầng công nghiệp tại Chợ Mới
Với nhiều lợi thế về địa hình đất đai, lại là cửa ngõ của tỉnh, huyện Chợ Mới đã chú trọng công tác quy hoạch cụm công nghiệp để đón các nhà đầu tư.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData


Một góc Khu công nghiệp Thanh Bình, xã Thanh Thịnh, huyện Chợ Mới

Là địa phương duy nhất của tỉnh có khu công nghiệp, hiện nay, Khu công nghiệp Thanh Bình tại xã Thanh Thịnh, huyện Chợ Mới đã đi vào hoạt động ổn định. Khu công nghiệp Thanh Bình có tổng diện tích quy hoạch hơn 153 ha. Giai đoạn I, đã hoàn thành xây dựng hạ tầng, đưa vào sử dụng 63 ha, trong đó có 45 ha đất công nghiệp cho thuê và 18 ha đất công trình kỹ thuật hạ tầng, khu tái định cư. Giai đoạn I được đầu tư đồng bộ, hoàn chỉnh gồm: Trạm xử lý nước thải công suất 2.500 m3/ngày đêm, hệ thống giao thông, cây xanh, cấp điện, điện chiếu sáng... Hiện nay, tại Khu Công nghiệp có 10 dự án đã hoạt động, có sản phẩm; 2 dự án đang xây dựng nhà máy; 2 dự án mới được chấp thuận chủ trương đầu tư.

Các sản phẩm chính được đầu tư sản xuất tại Khu Công nghiệp gồm: Gỗ ván dán; thực phẩm chế biến từ mơ, gừng, kiệu, rau cải; bột đá thạch anh; chiết nạp gas, đồ gỗ dùng một lần (dao, thìa, dĩa gỗ)... Tổng doanh thu năm 2022 là hơn 1.054 tỷ đồng, giá trị xuất khẩu đạt gần 38,27 triệu USD. Các dự án trong Khu Công nghiệp tạo việc làm cho hơn 1.000 lao động.

Với nhiều thế mạnh để phát triển công nghiệp, huyện đã thực hiện Quy hoạch phát triển cụm công nghiệp trên địa bàn với 6 cụm công nghiệp, trong đó có 4 cụm công nghiệp nằm trong quy hoạch của tỉnh (Cụm công nghiệp Quảng Chu, Cụm công nghiệp Quảng Chu 1, Cụm công nghiệp Thanh Thịnh và Cụm công nghiệp Khe Lắc) với tổng diện tích 209,4 ha. Hiện tại, có 2 cụm công nghiệp đang trong giai đoạn giải phóng mặt bằng là Cụm công nghiệp Thanh Thịnh và Cụm công nghiệp Quảng Chu.

Đến nay, có 4 nhà đầu tư đã đăng ký vào Cụm công nghiệp với nhu cầu sử dụng đất khoảng 45 ha trong tổng số 53 ha đất công nghiệp, tỷ lệ lấp đầy là 84,9%. Ngoài ra 2 cụm công nghiệp (Cụm công nghiệp Thanh Mai, Cụm công nghiệp Thanh Vận) đã được UBND huyện Chợ Mới trình để cập nhật vào phương án phát triển cụm công nghiệp và tích hợp vào Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030.

Huyện cam kết hỗ trợ tối đa cho các nhà đầu tư, đồng thời đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp để đón các nhà đầu tư tiềm năng, có năng lực đồng hành cùng huyện trong phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, tạo việc làm cho người lao động.

Việc phát triển các khu, cụm công nghiệp đã và sẽ góp phần tăng trưởng công nghiệp của huyện Chợ Mới nói riêng và của tỉnh Bắc Kạn nói chung, thúc đẩy các ngành, lĩnh vực khác phát triển, tăng trưởng ngành công nghiệp, nâng cao giá trị xuất khẩu và tăng nguồn thu ngân sách cho địa phương./.

Hương Lan