PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

25/11/2022
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Thái Lan mở rộng mạng Internet tốc độ cao tới các vùng nông thôn
Thái Lan đang nỗ lực triển khai một kế hoạch mở rộng tỷ lệ bao phủ mạng Internet băng thông rộng tại các khu vực nông thôn trên cả nước nhằm đạt mục tiêu đến năm 2027 sẽ tăng tỷ lệ nền kinh tế kỹ thuật số trong tổng sản phẩm trong nước (GDP) lên 30% so với mức 12% hiện nay.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Tổng thư ký NDESC Putchapong Nodthaisong. (Ảnh: Nation)
Tổng thư ký NDESC Putchapong Nodthaisong. (Ảnh: Nation)

 


Kế hoạch được Ủy ban Kinh tế và Xã hội kỹ thuật số quốc gia Thái Lan (NDESC) công bố là một phần trong kế hoạch tổng thể kỹ thuật số quốc gia giai đoạn 2018-2037.

Tổng thư ký NDESC Putchapong Nodthaisong cho biết, hai giai đoạn đầu tiên của bản kế hoạch đã được triển khai với trọng tâm là xây dựng hạ tầng kỹ thuật số công cộng.

Theo ông Putchapong, với dự án “Internet băng thông rộng làng xóm” (Net Pracharat), Thái Lan đã cung cấp mạng Internet băng thông rộng miễn phí tới khắp các vùng nông thôn ở nước này. Cho tới nay, đã có tổng cộng 74.987 khu làng với 10,48 triệu dân trên khắp Thái Lan đã được tiếp cận mạng Internet băng thông rộng miễn phí. Giai đoạn ba của dự án, kéo dài từ năm 2023 đến 2027, sẽ đặt trọng tâm vào việc chuyển đổi, áp dụng mạng Internet vào các hoạt động kinh tế để đưa tổng doanh thu từ các hoạt động kỹ thuật số đạt 30% GDP của đất nước.

Ông Putchapong nói: “Để thực hiện được mục tiêu này, chúng tôi phải cải thiện hơn nữa tỷ lệ hòa nhập kỹ thuật số của người dân Thái Lan bằng cách giảm phí băng thông rộng xuống chỉ còn 2% tổng thu nhập quốc dân trên đầu người, hoặc trung bình 385 bạt/tháng, với mức phí tối thiểu là 220 bạt/tháng đối với các kết nối mạng có tốc độ 30/10 Mbps”. NDESC cũng đặt mục tiêu tăng tỷ lệ thông thạo kỹ thuật số lên 75% vào năm 2027 để chống lại các nguy cơ tội phạm mạng.

Ông Putchapong cho biết thêm, giai đoạn thứ ba của kế hoạch tổng thể về kỹ thuật số quốc gia Thái Lan cũng bao gồm các biện pháp để thúc đẩy các doanh nghiệp áp dụng mạng 5G, hướng dẫn xây dựng và lập quy hoạch thành phố để hỗ trợ 5G, các tiêu chuẩn đạo đức đối với trí tuệ nhân tạo và sử dụng các vệ tinh quỹ đạo thấp để mở rộng độ bao phủ mạng Internet tới các vùng hẻo lánh. Theo các dữ liệu hiện nay, có khoảng 83,8% người dân Thái Lan được tiếp cận mạng Internet.

Theo nhandan.vn