PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

16/02/2023
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Thành phố Bắc Kạn hướng tới đô thị thông minh
Xác định rõ tầm quan trọng của chuyển đổi số trong xu thế hội nhập và phát triển, thành phố Bắc Kạn đã và đang từng bước làm thay đổi nhận thức của cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong ứng dụng công nghệ số vào mọi lĩnh vực của cuộc sống, hiện thực hóa việc xây dựng trung tâm thành phố trở thành đô thị thông minh.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Tạo nền móng chuyển đổi số

Thành phố Bắc Kạn là đơn vị hành chính có hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin và viễn thông có chất lượng cao, đồng bộ và hiện đại, với nhiều tiện ích tiên tiến nhất so với các địa phương trong tỉnh. Chính quyền thành phố đã sử dụng các ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác điều hành, quản lý của thành phố bao gồm: Cổng thông tin điện tử, hệ thống dịch vụ công trực tuyến, hệ thống một cửa điện tử, hệ thống quản lý văn bản và điều hành, ký số điện tử...

Thành phố đã kết nối các điểm cầu họp trực tuyến đảm bảo đáp ứng kết nối liên thông các cuộc họp từ cấp xã, thành phố đến cấp tỉnh, cấp Trung ương. Năng lực mạng cáp quang thuê bao đã mở rộng đến tất cả các xã, phường; đường truyền số liệu có băng rộng 3G, 4G phủ sóng hầu hết các khu vực của thành phố; một số khu vực ở trung tâm thành phố đã cung ứng dịch vụ wifi công cộng miễn phí...

Nhất là trong quá trình quy hoạch và xây dựng các khu đô thị mới, khu dân cư mới trên địa bàn, thành phố tập trung xây dựng và hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật, ngầm hóa các đường điện, cáp thông tin... Đối với các công trình nâng cấp, cải tạo, tùy điều kiện từng khu vực, thành phố thực hiện nâng cấp, cải tạo theo định hướng ngầm hóa.

Khu đô thị Phố chợ Minh Khai, phường Nguyễn Thị Minh Khai được xây dựng và hoàn thiện hệ thống hạ tầng
kỹ thuật, ngầm hóa các đường điện, cáp thông tin

Đồng chí Dương Hữu Bường, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số thành phố cho biết, thành phố thực hiện chuyển đổi số trên cả 3 lĩnh vực trụ cột: Chính quyền số, kinh tế số và xã hội số theo đúng lộ trình Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án chuyển đổi số tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2022 - 2025, định hướng đến năm 2030 đã đề ra. Theo đó, thành phố ưu tiên các lĩnh vực: Đô thị thông minh; quản lý điều hành; công dân thông minh; đời sống xã hội; kinh tế thông minh. Thành phố đang tập trung xây dựng cơ sở dữ liệu cho đô thị thông minh và hoàn thiện cơ sở hạ tầng Trung tâm Điều hành thông minh (IOC) của thành phố.

Để đảm bảo hoàn thành hiệu quả các mục tiêu, thành phố đặc biệt yêu cầu người đứng đầu chịu trách nhiệm trực tiếp về hoạt động chuyển đổi số tại cơ quan, đơn vị, địa phương, tổ chức, lĩnh vực, địa bàn phụ trách; tiên phong đi đầu trong việc chuyển đổi số. Đồng thời đẩy mạnh công tác truyền thông, phổ biến các kỹ năng số cơ bản cho người dân, bao gồm các kỹ năng cơ bản như: Truy cập và sử dụng Internet, thư điện tử, mua bán trực tuyến, thanh toán điện tử, dịch vụ công trực tuyến và bảo đảm an toàn thông tin cá nhân…

Công nghệ số hiện diện ở nhiều lĩnh vực 

Thực hiện chuyển đổi số, các cơ quan, đơn vị thuộc thành phố, UBND các xã, phường đã thực hiện thu phí, lệ phí trực tuyến đối với các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của đơn vị. 100% các doanh nghiệp có kết nối Internet và thực hiện đăng ký nộp thuế điện tử phục vụ cho công việc. Một số doanh nghiệp đã có website riêng phục vụ cho hoạt động kinh doanh và tham gia sản thương mại điện tử; nhiều doanh nghiệp đã có hoạt động giao dịch mua bán hàng qua mạng.

100% tổ chức, doanh nghiệp và hộ kinh doanh đã sử dụng hóa đơn điện tử; 100% các trường học, bệnh viện và các siêu thị, cửa hàng tiện lợi triển khai sử dụng quét mã QR thanh toán không dùng tiền mặt. Hiện thành phố có 34 sản phẩm OCOP, trong đó nhiều sản phẩm được quảng bá trên sàn thương mại điện tử Postmart, Lazada, Shopee… như: Lạp sườn gác bếp, thịt trâu gác bếp; trà hoa vàng túi lọc, trà lá vối; tinh bột nghệ nếp đỏ, nếp đen; tinh bột nghệ cao cấp; nano curcumin nghệ...

Ở lĩnh vực giáo dục và đào tạo, chuyển đổi số đã góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, tạo nền tảng số để xây dựng xã hội học tập. Hiện nay, các trường học trên địa bàn đều được trang bị thiết bị công nghệ thông tin có kết nối internet và ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý, điều hành và dạy học trên nền tảng số. 100% các trường học triển khai sử dụng đồng bộ hệ thống quản lý nhà trường, đảm bảo quản lý thu/chi không dùng tiền mặt trong các cơ sở giáo dục. Các trường học của thành phố cũng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số và các nền tảng số để đổi mới nội dung, phương pháp dạy và học (bài giảng điện tử, học liệu số đa phương tiện), đã kết hợp học trên lớp và học trực tuyến. 100% cơ sở giáo dục công lập có trang, cổng thông tin điện tử, cung cấp đầy đủ thông tin theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, mỗi người dân thành phố đang từng bước bắt kịp với xu thế của thời kỳ công nghiệp 4.0, nỗ lực chuyển đổi số để xây dựng thành phố trở thành đô thị thông minh trong tương lai gần./.

Thu Cúc