PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

08/05/2024
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Tổng thư ký Liên hợp quốc tiếp tục kêu gọi ngừng bắn ở Gaza
Ngày 7/5, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres một lần nữa kêu gọi Israel và Hamas thể hiện "sự can đảm chính trị" và nỗ lực hướng tới đảm bảo lệnh ngừng bắn giữa lúc căng thẳng đang có dấu hiệu leo thang mạnh mẽ ở Gaza.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

 Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres phát biểu với báo chí bên ngoài
Phòng Hội đồng Bảo an tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, ngày 7/5/2024. (Ảnh: Xinhua)

Phát biểu với các phóng viên tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), ông Guterres đã nhấn mạnh tình hình nguy cấp ở Dải Gaza, đặc biệt là ở Rafah – khu vực giáp biên giới Ai Cập vốn đang là nơi trú ẩn của nhiều người Palestine di tản.

Bày tỏ quan ngại về tình hình nhân đạo ở Gaza, người đứng đầu Liên hợp quốc cho biết, nguồn cung cấp nhiên liệu và viện trợ thiết yếu cho khu vực này gần như cạn kiệt. “Việc đóng cửa cả hai cửa khẩu Rafah và Karem Shalom đặc biệt gây tổn hại đến tình hình nhân đạo vốn đã rất nghiêm trọng. Các cửa khẩu này phải được mở lại ngay lập tức” – ông Guterres nói.

Cũng trong lời phát biểu cùng ngày, ông Guterres đề cập tới “cái giá đáng kinh ngạc” của bạo lực đang diễn ra ở Gaza, khi các số liệu thống kê cho thấy hơn 1.100 người Israel và 34.000 người Palestine đã thiệt mạng do xung đột.

“Chẳng lẽ như vậy là chưa đủ” – ông Guterres trăn trở, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết cấp bách của việc theo đuổi các giải pháp ngoại giao thay vì leo thang bạo lực giữa các bên xung đột.

Cảnh báo kịch bản Israel tấn công toàn diện vào Rafah

Dân thường là những nạn nhân đau khổ trong cuộc xung đột ở Gaza. (Ảnh: UNOCHA)

Người đứng đầu Liên hợp quốc nhấn mạnh hậu quả nghiêm trọng của việc tiếp tục kéo dài xung đột, đặc biệt là kịch bản tấn công toàn diện vào Rafah – vốn được ông ví như một "thảm họa nhân đạo" đang rình rập. Ông Guterres cảnh báo kịch bản này sẽ gây ra thêm vô số thương vong dân sự, khiến vô số gia đình phải chạy trốn. Người dân sẽ không có nơi nào an toàn để nương náu, bởi sẽ không còn nơi nào an toàn ở Gaza.

Những tuyên bố mới nhất đã cho thấy mối quan ngại sâu sắc của người đứng đầu Liên hợp quốc về tác động của cuộc xung đột không chỉ đối với Gaza mà còn đối với cả khu vực Trung Đông. Qua đó, ông Guterres nhấn mạnh sự cần thiết phải có một thỏa thuận giữa chính phủ Israel và lãnh đạo Hamas nhằm chấm dứt “nỗi thống khổ không thể chịu đựng nổi” của cả người Palestine ở Gaza cũng như các con tin Israel và gia đình họ.

“Ngay cả những người bạn tốt nhất của Israel cũng hiểu rõ: Một cuộc tấn công vào Rafah sẽ là một sai lầm chiến lược, một thảm họa chính trị và một cơn ác mộng nhân đạo” – ông Guterres nói. Ông cũng kêu gọi các bên có tầm ảnh hưởng với Israel hỗ trợ nhằm ngăn chặn thảm họa lan rộng.

Theo quan điểm của ông Guterres, sẽ thật bi thảm nếu các nỗ lực ngoại giao căng thẳng vì hòa bình không mang lại lệnh ngừng bắn ở Gaza và tự do cho các con tin, mà thay vào đó lại là một cuộc tấn công tàn khốc ở Rafah. Qua đó, người đứng đầu Liên hợp quốc nhắc lại lời kêu gọi đối với Israel và Hamas cần thể hiện sự can đảm chính trị và nỗ lực hết sức để đạt được một thỏa thuận ngay lập tức ở Gaza./.

Theo dangcongsan.vn