PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

06/05/2024
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Triển vọng ngừng bắn mờ nhạt ở Gaza
Phái đoàn của phong trào Hồi giáo Hamas sẽ quay lại Cairo (Ai Cập) vào ngày mai (7/5) để đưa ra “hồi đáp cuối cùng” trước đề xuất của Ai Cập về một thỏa thuận ngừng bắn ở Dải Gaza và trao đổi tù nhân với Israel.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Tuy nhiên, bất chấp những nỗ lực hòa giải của cộng đồng quốc tế, triển vọng đạt được thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza vẫn còn mờ nhạt do những lập trường chưa thể thu hẹp giữa Hamas và Israel. Trong khi phong trào Hồi giáo ở Gaza nhắc lại yêu cầu chấm dứt giao tranh để đổi lấy việc giải phóng con tin thì phía Israel lại thẳng thừng bác bỏ yêu cầu này, đồng thời tiếp tục khẳng định kế hoạch sớm tấn công Rafah.

Phái đoàn Hamas sẽ sớm quay trở lại đàm phán

Gaza vẫn chìm trong khói đạn giữa lúc các cuộc đàm phán ngừng bắn đang tiếp diễn. Ảnh: Reuters 

Truyền thông nước ngoài dẫn một nguồn tin từ Palestine cho biết, phái đoàn của phong trào Hamas đã đến Doha (Qatar) để tham vấn vào ngày 5/5 và sẽ quay trở lại Cairo trong 2 ngày tới để hoàn tất các cuộc đàm phán liên quan đến thỏa thuận ngừng bắn ở Dải Gaza với Israel.

Theo nguồn tin trên, trong cuộc đàm phán kéo dài hai ngày ở Cairo, phái đoàn Hamas đã gặp các quan chức an ninh Ai Cập và tìm kiếm giải pháp tháo gỡ “mọi vấn đề" có thể cản trở triển vọng đạt được thỏa thuận về lệnh ngừng bắn ở Gaza cùng việc trao đổi tù nhân với Israel. Quan chức không tiết lộ tên của Palestine cho biết thêm, trong tiến trình đàm phán, đại diện phong trào Hamas và các nhà hòa giải Ai Cập đã đi đến những đồng thuận "có ý nghĩa".

Cụ thể, đề xuất do Ai Cập đưa ra bao gồm ba giai đoạn: Trao đổi con tin giữa Israel và Palestine; thực hiện các biện pháp cần thiết để đạt được lệnh ngừng bắn; và khôi phục sự yên tĩnh bền vững ở Gaza.

Theo đó, giai đoạn đầu tiên sẽ kéo dài 40 ngày với việc các bên xung đột tạm dừng các hoạt động quân sự, tiến hành trao đổi con tin và tù nhân, đồng thời đưa thường dân di tản trong nước về khu vực cư trú của họ ở Gaza.

Bên cạnh đó, đề xuất của Ai Cập cũng kêu gọi tạo điều kiện thuận lợi cho việc đưa đủ hàng viện trợ nhân đạo, vật liệu cứu trợ và nhiên liệu vào Gaza, cùng với đó là huy động các thiết bị cần thiết để dọn dẹp đống đổ nát, dựng trại cho những người phải di dời, phục hồi và vận hành các bệnh viện, trung tâm y tế và các tiệm bánh ở Gaza.

Trong một tuyên bố đưa ra ngày 5/5, phong trào Hamas cho biết vòng đàm phán hiện tại ở Cairo đã kết thúc và phái đoàn của họ đã rời Ai Cập vào tối cùng ngày để tiến hành tham vấn thêm với lãnh đạo phong trào.

Phong trào Hamas khẳng định họ duy trì "cách tiếp cận tích cực và có trách nhiệm với quyết tâm" hướng tới việc đạt được thỏa thuận "đáp ứng nhu cầu của người dân”, chấm dứt hoàn toàn hành vi gây hấn, rút lực lượng quân đội Israel khỏi toàn bộ Dải Gaza, cho phép người dân quay trở lại nơi ở, đồng thời tăng cường nỗ lực cứu trợ, khởi động tái thiết và hoàn tất việc trao đổi tù nhân.

Vẫn còn tồn tại những tuyên bố trái chiều từ các phe phái xung đột ở Gaza   

Những đứa trẻ đi qua khu đổ nát vì giao tranh ở Beit Lahya, miền bắc Dải Gaza ngày 4/5. Ảnh: AFP 

Cũng trong ngày 5/5, thủ lĩnh chính trị của phong trào Hamas – ông Ismail Haniyeh đã bày tỏ mong muốn đạt được một thỏa thuận toàn diện nhằm chấm dứt cuộc xung đột hiện tại ở Gaza và đảm bảo trao đổi tù nhân với Israel.

Bên cạnh đó, ông cũng cáo buộc Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu "liên tục đưa ra những lý do biện minh để tiếp tục khiêu khích, mở rộng phạm vi xung đột và phá hoại các nỗ lực hòa giải”.

Ngày 4/5, phái đoàn Hamas đã tới Cairo (Ai Cập) để đàm phán về lệnh ngừng bắn ở Gaza, giữa lúc các nước trung gian gồm: Qatar, Ai Cập và Mỹ đang tìm kiếm thỏa thuận trao đổi tù nhân và lệnh ngừng bắn thứ hai giữa Israel - Hamas, sau thỏa thuận đầu tiên kết thúc vào tháng 12 năm ngoái.

Phía Israel ước tính hiện vẫn còn khoảng 134 công dân của họ bị bắt làm con tin ở Gaza, trong khi phong trào Hamas thông báo rằng 70 người trong số họ đã thiệt mạng trong các cuộc không kích của Israel.

Ở chiều ngược lại, Israel hiện đang giam giữ hơn 9.000 tù nhân Palestine. Theo các tổ chức liên quan của Palestine, một số tù nhân này đã chết do điều kiện sống ngày càng tồi tệ kể từ khi cuộc xung đột Palestine - Israel bắt đầu vào tháng 10 năm ngoái.

Tuy nhiên, bất chấp những nỗ lực hòa giải tích cực và những lời kêu gọi ngừng bắn từ cộng đồng quốc tế, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant, ngày 5/5 đánh giá khả năng đạt được thỏa thuận với Hamas là thấp. Cũng theo ông Gallant, lệnh tiến hành một cuộc tấn công dữ dội vào thành phố cực Nam của Gaza là Rafah sẽ được đưa ra “rất sớm”.

Được biết, Israel hiện vẫn chưa cử đại diện ngoại giao tới Cairo để tham gia các hoạt động ngoại giao gián tiếp. Trong khi đó, ngày 5/5, Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã nhắc lại mục tiêu của Israel kể từ khi phát động cuộc tấn công vào Gaza bao gồm: giải giáp và loại bỏ vĩnh viễn phong trào Hamas trước nguy cơ đe dọa an ninh tương lai của Israel.

Nhà lãnh đạo này khẳng định Israel sẵn sàng tạm dừng giao tranh ở Gaza để đảm bảo việc trả tự do các con tin bị Hamas giam giữ. Bên cạnh đó, ông cho rằng, trong khi Israel thể hiện sự sẵn sàng thì Hamas vẫn giữ các quan điểm cực đoan, trước hết là yêu cầu rút toàn bộ lực lượng Israel rút khỏi Gaza, chấm dứt chiến tranh và để Hamas nắm quyền. “Israel không thể chấp nhận điều đó” – Thủ tướng Netanyahu quả quyết./.

Theo dangcongsan.vn