PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

11/11/2022
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
UBND tỉnh làm việc với Trung tâm hợp tác châu Âu
Sáng 11/11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Thị Minh Hoa đã làm việc với Trung tâm hợp tác châu Âu thuộc Trường Đại học Tôn Đức Thắng (Thành phố Hồ Chí Minh) do Tiến sĩ Phan Đạo - Giám đốc Trung tâm làm Trưởng đoàn. Cùng tham dự làm việc có các thành viên Tổ công tác tham mưu các nội dung ký kết trong Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa UBND tỉnh và Trường Đại học Ostrava, Cộng hòa Séc.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Cụ thể hoá chương trình hợp tác do UBND tỉnh đã ký kết với Trường Đại học Ostrava, Cộng hoà Séc từ tháng 9/2022, hai bên tổ chức họp để bàn, đề xuất các nội dung hợp tác trong năm 2023. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Thị Minh Hoa tin tưởng hai bên sẽ gắn kết chặt chẽ hơn thông qua các chương trình hợp tác cụ thể.

Theo Biên bản ghi nhớ, hai bên sẽ hợp tác về 3 nội dung chính: Đào tạo nguồn nhân lực; chuyển giao khoa học công nghệ; xúc tiến thương mại và kêu gọi đầu tư. Để chuẩn bị cho các nội dung hợp tác, Bắc Kạn đã báo cáo Chính phủ, Bộ Ngoại giao, đồng thời thành lập Tổ công tác để triển khai các nội dung ký kết.

Tiến sĩ Phan Đạo, Giám đốc Trung tâm hợp tác châu Âu phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Tiến sĩ Phan Đạo, Giám đốc Trung tâm hợp tác châu Âu thuộc Trường Đại học Tôn Đức Thắng đã thông tin về lĩnh vực đào tạo tại một số trường đại học của Cộng hòa Séc, đồng thời đề xuất một số nội dung Bắc Kạn có thể hợp tác với Cộng hòa Séc. Tiến sĩ cũng đề xuất, Trường Đại học Tôn Đức Thắng sẽ phối hợp với Bắc Kạn xây dựng Bộ thương hiệu của tỉnh về xúc tiến thương mại, đầu tư…, giúp cho các doanh nghiệp dễ tìm hiểu, tiếp cận để trao đổi, hợp tác với địa phương.

Trên cơ sở đề xuất và thảo luận của các thành viên Tổ công tác, đồng tình với đề xuất của Tiến sĩ Phan Đạo, Phó Chủ tịch Đỗ Thị Minh Hoa giao Sở Nội vụ chủ trì rà soát, xây dựng kế hoạch cụ thể về lĩnh vực, ngành nghề, số lượng, lộ trình, thời gian đào tạo, nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực…, báo cáo UBND tỉnh để xin ý kiến Thường trực Tỉnh ủy. Thời gian hoàn thành đối với kế hoạch ngắn hạn là trong năm 2022, kế hoạch dài hạn trong quý I/2023. Sở Giáo dục và Đào tạo xây dựng kế hoạch nội dung và các định hướng đưa vào nội dung tuyên truyền cho các trường THPT ngay trong năm học 2022 - 2023, giúp các em tiếp cận thông tin, để từ đó nếu có nhu cầu và đảm bảo các điều kiện thì đăng ký tham gia đào tạo.

Về chuyển giao khoa học và công nghệ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường và Tổ công tác nghiên cứu đánh giá hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản để chuyển giao khoa học và công nghệ trong lĩnh vực này.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Thị Minh Hoa thống nhất một số nội dung đề xuất hợp tác trong năm 2023

Về xúc tiến thương mại, tỉnh tiếp tục phối hợp với Cộng hòa Séc, nhất là đơn vị đã tiếp nhận tiêu thụ sản phẩm miến dong của Bắc Kạn dùng sản phẩm đã xuất khẩu sang Cộng hòa Séc để phát triển sản phẩm này và một số sản phẩm khác sang thị trường châu Âu.

Về xúc tiến đầu tư, hiện nay, phía doanh nghiệp của Cộng hòa Séc quan tâm đến lĩnh vực du lịch và đã có chuyến khảo sát về lĩnh vực này. Dựa trên tiềm năng của tỉnh, Bắc Kạn đề xuất doanh nghiệp đầu tư thêm một số lĩnh vực như: Chế biến viên nén không khói từ sản phẩm lâm sản; kinh doanh tín chỉ các bon; phát triển điện sinh khối, điện gió.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng chuyển đề xuất của Chủ tịch UBND huyện Ba Bể đến với Đoàn công tác, đó là Ba Bể mong muốn được mời giảng viên Trường Đại học Ostrava sang nói chuyện với Hiệu phó, Hiệu trưởng các trường trên địa bàn huyện về các lĩnh vực đào tạo, môi trường, kiến trúc, công nghệ thông tin...

Thông qua Tiến sĩ Phan Đạo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Thị Minh Hoa trân trọng mời Ngài Đại sứ đặc mệnh toàn quyền và Đại sứ quán Cộng hòa Séc tại Việt Nam, các doanh nghiệp, các trường đại học, trong đó có Đại học Ostrava và một số lãnh đạo địa phương của Cộng hòa Séc sẽ có chuyến thăm, khảo sát và làm việc với tỉnh Bắc Kạn để địa phương có cơ hội giới thiệu tiềm năng, cơ hội hợp tác đầu tư trong thời gian tới.

Phía Đoàn công tác ghi nhận những ý kiến đề xuất của Bắc Kạn và hy vọng hai bên sẽ có những hợp tác cụ thể trong thời gian tới./.

Hương Lan