PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

05/09/2023
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
UBND tỉnh tiếp và làm việc với Công ty Cổ phần Erex Nhật Bản
Chiều 5/9, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình và Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đinh Quang Tuyên đã chủ trì buổi làm việc với Công ty Cổ phần EREX để trao đổi một số nội dung liên quan đến việc tìm hiểu đầu tư nhà máy điện sinh khối tại Bắc Kạn. Đồng chí Hoàng Duy Chinh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh cùng dự buổi làm việc.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData


Ông Honna Hitoshi - Chủ tịch, Giám đốc Công ty Cổ phần EREX phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, ông Honna Hitoshi - Chủ tịch, Giám đốc Công ty Cổ phần EREX cảm ơn tỉnh Bắc Kạn đã dành thời gian tiếp đón và làm việc với đoàn, đồng thời giới thiệu về tình hình hoạt động của Công ty. Ông Honna Hitoshi cho biết, Công ty Cổ phần EREX là nhà sản xuất và cung cấp điện có trụ sở tại Nhật Bản, đi đầu trong lĩnh vực sử dụng nhiên liệu sinh khối đốt trong các nhà máy điện sinh khối tại Nhật Bản. EREX cùng đối tác Việt Nam đã đề xuất dự án đầu tư nhà máy điện sinh khối tại một số địa phương ở Việt Nam. Ông Honna Hitoshi cũng khẳng định Bắc Kạn rất có tiềm năng đầu tư dự án và mong muốn nhận được sự quan tâm của chính quyền tỉnh, các ngành chức năng của tỉnh phối hợp tạo điều kiện để Công ty nghiên cứu, khảo sát, sớm triển khai các dự án tại tỉnh.

Với kinh nghiệm được tích lũy lâu năm trong việc xây dựng và vận hành các nhà máy phát điện bằng sinh khối tại Nhật Bản, mong muốn đóng góp cho việc thúc đẩy giảm lượng phát thải CO2, bảo đảm sự ổn định và bền vững năng lượng của Việt Nam, Tập đoàn Erex đã trao đổi với tỉnh về khả năng xây dựng nhà máy điện sinh khối nhằm góp phần tạo ra các vùng nhiên liệu sinh khối mới, hỗ trợ địa phương tạo việc làm và tăng thu nhập cho người dân. Cụ thể, Tập đoàn Erex đã đề xuất tỉnh cho chủ trương ủng hộ để đơn vị đầu tư nhà máy điện sinh khối công suất tối thiểu 50 MW; hỗ trợ cung cấp thông tin về khả năng cung cấp nguồn sinh khối cho nhà máy…

Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi với nhau nhiều nội dung xoay quanh vấn đề quy hoạch điện sinh khối của tỉnh; các tiêu chí về mặt bằng, tiềm năng nguồn sinh khối, giao thông, nguồn nước, khoảng cách với khu dân cư… để đầu tư nhà máy điện sinh khối.


Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình trao đổi tại buổi làm việc

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình hoan nghênh đoàn công tác đã đến tìm hiểu xúc tiến đầu tư tại Bắc Kạn. Qua trao đổi, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, việc Công ty Cổ phần EREX tiến hành đầu tư tại Bắc Kạn là rất phù hợp, đồng thời khẳng định tỉnh có tiềm năng về phát triển điện sinh khối đáp ứng được yêu cầu của nhà đầu tư. Với đề xuất kiến nghị của Công ty, Chủ tịch UBND tỉnh giao các sở, ngành, địa phương liên quan chủ động phối hợp với Công ty để hướng dẫn, giới thiệu và giúp đỡ nhà đầu tư trong quá trình tìm hiểu, thực hiện các thủ tục hoàn tất dự án theo quy định của pháp luật.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Duy Chinh nhấn mạnh, việc phát triển điện sinh khối được Chính phủ Việt Nam rất quan tâm, giải pháp công nghệ của Công ty phù hợp với chủ trương này. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cam kết, Bắc Kạn sẵn sàng tạo điều kiện về đầu tư và đề nghị đoàn công tác liên hệ các cơ quan hữu quan của tỉnh để khảo sát vị trí xây dựng nhà máy, vùng trồng nguyên liệu tại Bắc Kạn và nhanh chóng xúc tiến các nội dung liên quan để dự án sớm được triển khai, mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên…​/.

Thu Cúc