PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

30/11/2023
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Vận động các nguồn lực hỗ trợ cho người khuyết tật và trẻ em
Phát biểu tại Đại hội Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em lần thứ V, nhiệm kỳ 2023 - 2028, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Hưng nhấn mạnh, nhiệm kỳ tới, các cấp Hội cần tập trung vận động các nguồn lực để hỗ trợ cho người khuyết tật và trẻ em.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Ban Chấp hành Hội khóa V, nhiệm kỳ 2023 - 2028 ra mắt Đại hội

Sáng 30/11, Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh tổ chức Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Phó Chủ tịch Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi Việt Nam Trần Thị Dung dự và chỉ đạo Đại hội. Dự Đại hội có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Hưng.

Hiện nay, toàn tỉnh có trên 6.515 người khuyết tật (chiếm 2,07% dân số), số người khuyết tật đang hưởng trợ cấp xã hội là 5.525 (chiếm 84,8% tổng số người khuyết tật); trong đó có 527 người mù, hơn 880 trẻ mồ côi. Số lượng lớn người khuyết tật, trẻ mồ côi sống tập trung ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

Trong nhiệm kỳ qua, Hội đã thực hiện tốt các hoạt động tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật, tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ Hội và người khuyết tật. Đẩy mạnh công tác vận động tài trợ, xây dựng quỹ Hội, bảo trợ, hỗ trợ xe lăn, hỗ trợ làm nhà nhân ái, làm nhà đại đoàn kết, giúp tạo sinh kế, cải thiện điều kiện sinh hoạt và phối hợp đào tạo nghề, giới thiệu việc làm cho người khuyết tật; thực hiện có hiệu quả chính sách xã hội hóa trong công tác bảo trợ xã hội đối với người khuyết tật và trẻ mồ côi.

Trong 5 năm qua, Hội đã vận động được hơn 8,9 tỷ đồng (tiền mặt và hiện vật) hỗ trợ cho hơn 79.800 lượt người khuyết tật, trẻ mồ côi, hộ nghèo, nạn nhân chất độc da cam/đioxin, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, giúp họ bớt khó khăn trong cuộc sống.

Trong nhiệm kỳ, các cấp Hội đã trao 504 suất học bổng cho học sinh khuyết tật, mồ côi; 455 xe đạp cho học sinh mồ côi, học sinh có hoàn cảnh khó khăn; làm 4 nhà nhân ái cho hộ có người khuyết tật. Ngoài ra, các cấp Hội đã tổ chức trao tặng nhiều phần quà có giá trị cho người khuyết tật như hỗ trợ làm nhà, cấp xe lăn, trao quà nhân Ngày Người khuyết tật Việt Nam 18/4, Ngày Quốc tế Người khuyết tật 3/12 và Tết Nguyên đán cho người khuyết tật, hộ nghèo. Trao nhiều suất học bổng, quà nhân dịp Tết Nguyên đán, Tết Trung thu cho học sinh khuyết tật, mồ côi; phối hợp với ngành Y tế tổ chức khám sức khỏe, tư vấn miễn phí cho người khuyết tật.

Nhiệm kỳ tới, các cấp Hội tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, đổi mới, huy động và kết nối nguồn lực xã hội để trợ giúp người khuyết tật. Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước liên quan đến người khuyết tật và trẻ em. Quan tâm đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho người khuyết tật, đặc biệt quan tâm hỗ trợ những người khuyết tật còn khả năng lao động, người khuyết tật thuộc hộ nghèo.

Phát biểu tại Đại hội, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Hưng nhấn mạnh, Đại hội là đợt sinh hoạt chính trị quan trọng, là dịp để đánh giá kết quả công tác Hội khóa IV (nhiệm kỳ 2018 - 2023), quyết định những mục tiêu, phương hướng nhiệm vụ khóa V và bầu Ban Chấp hành Hội khóa mới đảm bảo tiêu chuẩn, số lượng, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của công tác Hội trong tình hình mới.     

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Hưng ghi nhận và biểu dương tinh thần chủ động, tích cực, nỗ lực vượt khó hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đề ra tại Nghị quyết Đại hội IV, giai đoạn 2018 - 2023.

Nhằm phát huy những kết quả quan trọng đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua, đồng chí đề nghị, Ban Chấp hành Hội nhiệm kỳ 2023 - 2028 cần bám sát các chỉ tiêu, nhiệm vụ của kế hoạch thực hiện chương trình trợ giúp người khuyết tật giai đoạn 2021 - 2030 của UBND tỉnh, đề án của UBND tỉnh liên quan đến trẻ em; các chương trình, kế hoạch của các ngành liên quan đến công tác bảo trợ người khuyết tật và bảo vệ quyền trẻ em và Nghị quyết Đại hội Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em khóa V.

Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước liên quan đến người khuyết tật và trẻ em, góp phần nâng cao nhận thức xã hội về người khuyết tật, quyền của người khuyết tật và quyền của trẻ em.

Tổ chức có hiệu quả các chương trình trọng tâm của Hội gắn với việc mở rộng đối tượng và đặc biệt quan tâm đến tính bền vững trong các hoạt động hỗ trợ. Vận động các tổ chức, cá nhân tài trợ cho Hội để có nguồn lực phục vụ các chương trình mà Nghị quyết Đại hội V đề ra, mở rộng và kết nối các nhà tài trợ trong và ngoài tỉnh tạo nguồn quỹ cho Hội; đồng thời tiếp tục khai thác các nguồn lực từ các tổ chức, đơn vị đã tạo điều kiện giúp đỡ cho Hội trong nhiệm kỳ qua. Liên kết chặt chẽ, mật thiết với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội các huyện, thành phố trong công tác phối hợp bảo trợ người khuyết tật và bảo vệ quyền trẻ em.

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành khóa V, nhiệm kỳ 2023 - 2028, gồm có 17 đồng chí. Đồng chí Đoàn Thị Việt tái cử chức vụ Chủ tịch Hội khóa V, nhiệm kỳ 2023 - 2028.

 các tập thể được trao thưởng tại Đại hội

Dịp này, các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi giai đoạn 2018 - 2023 đã được biểu dương, khen thưởng./.

Ngọc Tú