PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

20/05/2024
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Vụ ngộ độc xảy ra tại huyện Ba Bể và Pác Nặm: Nghi do ăn nấm rừng       
Theo thông tin của Sở Y tế và Trung tâm Y tế huyện Pác Nặm, những ngày vừa qua, tại huyện Ba Bể và Pác Nặm xảy ra một số vụ ngộ độc nghi do ăn nấm rừng.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Bệnh nhân ngộ độc nấm được cấp cứu tại các cơ sở y tế

Vào 14 giờ ngày 16/5, tại bữa ăn gia đình ở thôn Phiêng Luông, xã Công Bằng, huyện Pác Nặm có sử dụng nấm rừng làm thức ăn. Sau khi ăn, 3 người có biểu hiện đau bụng, đau đầu, buồn nôn và nôn, tiêu chảy. Bệnh nhân được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Pác Nặm cấp cứu, hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định.

Khoảng 20 giờ ngày 16/5, cũng tại bữa ăn gia đình ở Tiểu khu 1, thị trấn Chợ Rã, huyện Ba Bể cũng sử dụng nấm rừng (nấm đất) để làm thức ăn. Sau khi ăn, có 3/6 người tại bữa ăn đó đã bị ngộ độc với biểu hiện buồn nôn và nôn, người mệt mỏi. Bệnh nhân được đưa đến cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện, hiện tại, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định.

Khoảng 20 giờ ngày 19/5, một gia đình tại xã Bằng Thành, huyện Pác Nặm cùng ăn bữa cơm, gồm có các món măng rừng xào, cơm trắng và canh nấm rừng (khoảng 2 kg); sau ăn khoảng 1 giờ thì thấy cháu bé 18 tháng tuổi có dấu hiệu nôn nhiều. Sau đó, các thành viên khác cũng có dấu hiệu nôn nhiều, đau bụng, đi ngoài. Sau đó, bệnh nhân được đưa đến Trạm Y tế xã Bằng Thành, Trung tâm Y tế huyện Pác Nặm cấp cứu và điều trị, hiện tại ,sức khỏe bệnh nhân đã ổn định.

Những năm qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên, rượu ngâm sâm, ngộ độc nấm, gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe, kinh tế đối với người bệnh và gia đình họ.

Để phòng tránh ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên, người dân nên cảnh giác cao, không nên tự ý hái hoặc lấy các loại lá, rễ cây mà không rõ các loại độc tính để sử dụng, đặc biệt không nên ăn nấm rừng./.

Ngọc Tú