PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

13/01/2023
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Xu hướng mua sắm hàng Việt chất lượng vào dịp Tết
Vào thời điểm cuối năm, thị trường hàng hóa trên địa bàn tỉnh khá phong phú, đa dạng. Trong đó, các loại hàng hóa “made in Việt Nam” được đông đảo người dân tin tưởng sử dụng.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Người dân lựa chọn đồ Tết tại MT-mart Bắc Kạn

Nắm bắt được thị hiếu mua sắm hàng hóa dịp Tết, các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng kinh doanh đã trang trí không gian bán hàng các loại hàng hóa phục vụ Tết và cho ra mắt nhiều giỏ quà Tết đẹp mắt, đa dạng, với nhiều mức giá để người dân lựa chọn. Theo đó, giỏ quà tặng Tết phổ thông với các mặt hàng chính là bánh, kẹo, mứt, bia, rượu, trà, cà phê... do Việt Nam sản xuất, mức giá từ 350.000 - 600.000 đồng/giỏ; giỏ quà tặng các gia vị nấu bếp giá từ 250.000 - 350.000 đồng/giỏ; giỏ hoa quả có giá từ 300.000 - 700.000 đồng/giỏ; các hộp quà Tết chúc phúc với giá từ 250.000 - 500.000 đồng/hộp.

Một số gói quà chủ yếu là hàng Việt Nam được bày bán tại của hàng tạp hóa Hải Châu,
phường Nguyễn Thị Minh Khai, thành phố Bắc Kạn

Đặc biệt, năm nay, các mặt hàng bánh, kẹo, mứt, đồ uống “made in Việt Nam” được nhiều người dân lựa chọn với sức mua ngày càng tăng. Tại siêu thị MT-mart Bắc Kạn, hiện trong cơ cấu hàng hóa của hệ thống siêu thị có đến 90% là hàng Việt Nam chất lượng cao. Các mặt hàng có sức mua lớn dịp Tết như quần áo, thực phẩm, bánh, kẹo, đồ uống đều đến từ các thương hiệu Việt uy tín như Kinh Đô, Hữu Nghị, Bibica... Các sản phẩm Việt Nam năm nay chất lượng và mẫu mã, bao bì bắt mắt và được nhiều người dân lựa chọn. Các đơn đặt hàng qua zalo, số điện thoại để vận chuyển đến tận nhà cũng tăng so với các năm trước. Thời điểm này, sức mua của người dân tại siêu thị đang tăng dần và siêu thị đã chuẩn bị sẵn sàng nguồn hàng hóa để cung ứng cho người dân, cam kết không để xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hóa.

Hiện nay, Tết Nguyên đán đã cận kề, nhu cầu mua sắm của người dân đang được đẩy mạnh với nhiều hình thức mua sắm trực tuyến, trực tiếp. Chị Hà Minh Đợi - Giám đốc Công ty TNHH Hà Diệp cho biết: " Trong những ngày này, lượt khách hàng đặt hàng trà hoa vàng cho Tết ngày càng đông và theo nhiều hình thức khác nhau như qua Zalo, facebook, gọi điện.... Để đáp ứng nhu cầu, Công ty đã tăng thêm nguồn nhân lực đóng gói hàng hóa ngày 3 ca. Công ty cũng thuê thêm cả lực lượng shipper mới kịp giao hàng cho khách. Hàng làm ra đến đâu hết đến đấy. Sức mua tăng nhưng Công ty chúng tôi vẫn duy trì giá cả ổn định”.

Khách trực tiếp kiểm tra và đặt hàng sản phẩm trà hoa vàng tại Công Ty TNHH Hà Diệp

Bên cạnh việc bán hàng truyền thống tại các chợ, siêu thị, hiện trên các sàn thương mại điện tử đồng loạt thúc đẩy các chương trình ưu đãi tiêu thụ hàng Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Các mặt hàng bày bán trên các sàn rất phong phú, mẫu mã đẹp và được kiểm soát tốt. Chị Nguyễn Thị Quỳnh (phường Đức Xuân, thành phố Bắc Kạn) chia sẻ, trước đây, chị cũng rất ít mua sắm trực tuyến bởi sợ mua phải hàng kém chất lượng. Tuy nhiên, với sự phát triển của xã hội hiện nay và ảnh hưởng của dịch bệnh nên tôi cũng đã dần chuyển sang mua sắm trực tuyến tại các kênh bán hàng trực tuyến uy tín, như Lazada, Sendo, Posmart... Năm nay, các ngày lễ Tết dương lịch, âm lịch khá gần nhau nên để kịp chuẩn bị cho ngày cuối năm và năm mới, chị cũng tranh thủ mua sắm từ khá sớm. Nhiều mặt hàng Tết năm nay được chị đặt trực tuyến, việc vận chuyển đến tận nhà, rất tiện lợi, tiết kiệm được thời gian, chi phí đi lại.

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng và kiểm soát chặt chẽ hành vi gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.., các lực lượng chức năng đang đẩy mạnh việc quản lý, kiểm tra, kiểm soát thị trường, đồng thời tăng cường chỉ đạo các địa phương thực hiện nghiêm công tác quản lý, kiểm tra, chống gian lận thương mại và hàng giả.

Các cơ quan chức năng cũng khuyến cáo, trước sự phong phú, đa dạng của các loại hàng hóa, người tiêu dùng cần chọn lựa những sàn thương mại điện tử, website trực tuyến uy tín, có thương hiệu để đặt hàng. Không mua hàng hóa trôi nổi, không rõ nguồn gốc được quảng cáo, bán trên các trang mạng không chính thống để tránh tình trạng “tiền mất, tật mang”./.

Thu Cúc