PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

08/04/2024
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
138 thôn, bản được đầu tư điện lưới quốc gia
Theo Quyết định số 262/QĐ-TTg ngày 1/4/2024 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Kế hoạch thực hiện Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, tỉnh Bắc Kạn sẽ có thêm 139 thôn, bản được cấp điện lưới quốc gia theo Chương trình cấp điện nông thôn miền núi, hải đảo.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData


Công nhân Điện lực Ba Bể hướng dẫn người dân thôn Nà Còi, xã Bành Trach sử dụng điện an toàn

Cụ thể, với tổng số vốn đầu tư khoảng 341 tỷ đồng, tỉnh Bắc Kạn sẽ được đầu tư xây dựng mới 251 km đường dây trung thế 35 kV, xây dựng mới 235 km đường dây hạ thế 0,4 kV và lắp đặt 73 trạm biến áp để cấp điện cho 8.828 hộ dân thuộc 139 thôn, bản thuộc 48 xã trên địa bàn.

Qua rà soát của ngành chuyên môn, tỷ lệ số hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia của Bắc Kạn đến thời điểm này đạt 98%, tuy nhiên vẫn còn nhiều hộ dân sinh sống tại các thôn, bản, nhóm hộ ở vùng sâu, vùng xa trên địa bàn các huyện chưa được sử dụng điện lưới quốc gia. Chính quyền các địa phương và Nhân dân các thôn, bản chưa có điện rất mong mỏi được Nhà nước đầu tư xây dựng các công trình đường dây và trạm biến áp để cấp điện phục vụ sản xuất, sinh hoạt của Nhân dân.

Theo báo cáo của Sở Công Thương, hiện nay, trên địa bàn tỉnh, đường dây trung thế 35 kV đã được đầu tư đến 100% xã, phường, thị trấn. Các xã đều đã được đầu tư xây dựng các trạm biến áp 35 kV để cấp điện cho Nhân dân. Hệ thống đường dây hạ thế 0,4 kV được đầu tư xây dựng đến các thôn, bản ở trung tâm xã và hằng năm, Công ty Điện lực Bắc Kạn đã đầu tư bổ sung thêm các trạm biến áp chống quá tải… Vì vậy, việc đầu tư và triển khai thêm các công trình đường dây và trạm biến áp để cấp điện cho các thôn, bản chưa có điện trong thời gian tới theo Kế hoạch thực hiện Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đều có thể thực hiện một cách thuận lợi.

Các dự án điện được đầu tư xây dựng hoàn thành và đi vào hoạt động sẽ tạo động lực cho kinh tế nông thôn phát triển, cuộc sống sinh hoạt của người dân được cải thiện tốt hơn. Nhờ có điện, hệ thống phát thanh, truyền hình và các phương tiện nghe nhìn đã phát huy được tối đa khả năng tuyên truyền, truyền đạt thông tin, giúp cho bà con nắm bắt được tình hình thời sự, học hỏi được những kiến thức khoa học, đẩy lùi những tập tục lạc hậu, đặc biệt giúp người dân nắm bắt được các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước nhằm góp phần nâng cao trình độ dân trí của người dân. Công tác quản lý nhà nước ở cơ sở cũng trở nên tốt hơn nhờ sử dụng các trang thiết bị dùng điện như máy vi tính, điện thoại, fax, internet.../.

Thu Cúc