PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

05/04/2024
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Bảo hiểm xã hội tỉnh đẩy mạnh chuyển đổi số hướng đến sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp
Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh đã đẩy mạnh thực hiện chiến lược chuyển đổi số, ngày càng đáp ứng tốt hơn mục tiêu phục vụ doanh nghiệp, người lao động và Nhân dân.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData


Tất cả các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh đã thực hiện sử dụng căn cước công dân gắn chip
để khám chữa bệnh BHYT (Ảnh: Người dân thực hiện giao dịch tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh)

Với phương châm “lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ”, BHXH tỉnh luôn nỗ lực đổi mới phương thức hoạt động, đẩy mạnh chuyển đổi số để đưa các chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đến với người dân, doanh nghiệp nhanh chóng, thuận tiện.

Công tác truyền thông được BHXH đặc biệt quan tâm. BHXH tỉnh thường xuyên phối hợp với các cơ quan báo chí tuyên truyền về các TTHC liên thông đã được cập nhật trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia như: Hướng dẫn người dân đăng ký tham gia BHXH tự nguyện, đăng ký đóng và cấp thẻ BHYT đối với người chỉ tham gia BHYT; về giảm trừ mức đóng trong gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình; liên thông đăng ký khai sinh - đăng ký thường trú - cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi và liên thông đăng ký khai tử - xóa đăng ký thường trú - hỗ trợ chi phí mai táng, trợ cấp mai táng... Ngoài ra còn đẩy mạnh tuyên truyền việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH không dùng tiền mặt qua hệ thống ngân hàng, mang lại nhiều tiện ích cho người thụ hưởng; rà soát, tra cứu thông tin người hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đề nghị của Trung tâm Dịch vụ việc làm, nâng cao công tác quản lý và chi trả người hưởng; kết nối với Ngân hàng về quản lý thu nộp, chi trả BHXH điện tử…

Để phục vụ công tác chuyển đổi số, BHXH tỉnh và các đơn vị trực thuộc đã được trang bị đầy đủ máy móc, thiết bị, đáp ứng các yêu cầu về hạ tầng, bảo đảm đủ điều kiện để kết nối liên thông các phần mềm nghiệp vụ của ngành và các ứng dụng dùng chung để xử lý công việc trên môi trường mạng từ Trung ương đến cấp huyện, thành phố nhanh chóng, kịp thời. Cùng với đó, công tác phối hợp phối hợp với ngành Công an tra cứu thông tin số định danh cá nhân hoặc căn cước công dân của người tham gia BHXH, BHYT được quan tâm để đồng bộ, xác thực với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia khi đi khám chữa bệnh bằng căn cước công dân gắn chip; đồng thời hướng dẫn người dân điều chỉnh thông tin cá nhân khi có sự sai lệch, không khớp với dữ liệu dân cư.

Đơn vị tích cực tuyên truyền, vận động người dân, doanh nghiệp thực hiện các giao dịch, TTHC về BHXH, BHYT trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia, Cổng Dịch vụ công ngành BHXH góp phần tạo thuận lợi cho người dân và công khai, minh bạch TTHC. Xây dựng Kế hoạch thực hiện mô hình “30 phút tăng thêm vì dân” trong giải quyết các TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của ngành BHXH thực hiện tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Bắc Kạn vào thời gian 30 phút cuối giờ làm việc buổi chiều thứ Hai và thứ Năm hằng tuần từ tháng 2/2024 đến hết tháng 6/2024 theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Trong quý I/2024, toàn tỉnh tiếp nhận gần 15.500 hồ sơ với tỷ lệ giải quyết đạt 98,3% và 68% hồ sơ thực hiện qua phương thức giao dịch điện tử.

Toàn bộ công chức, viên chức và người lao động BHXH tỉnh đã cài đặt ứng dụng VNeID và định danh điện tử mức 2, đảm bảo sử dụng thành thạo ứng dụng VneID để khai thác thông tin, giấy tờ tích hợp trên ứng dụng VneID, phục vụ công tác tiếp nhận hồ sơ, TTHC trong trường hợp người dân xuất trình căn cước công dân trên ứng dụng. Kết quả đến nay đã cập nhật, xác thực thông tin người tham gia BHXH, BHYT, BHTN với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư cho 310.974 trường hợp.

Cùng với đó, BHXH tỉnh thường xuyên hướng dẫn đơn vị sử dụng lao động tham gia giao dịch điện tử, tích cực hướng dẫn người lao động đăng ký giao dịch điện tử đối với cá nhân và cài đặt ứng dụng VssID - BHXH số. Tính đến nay, toàn tỉnh đã có trên 65.000 người đăng ký tài khoản sử dụng ứng dụng VssID.

BHXH tỉnh phối hợp với Sở Y tế, các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện khám chữa bệnh BHYT bằng căn cước công dân gắn chip. Đến nay, tất cả các cơ sở khám chữa bệnh BHYT trên địa bàn tỉnh đã triển khai thực hiện sử dụng căn cước công dân gắn chip để khám chữa bệnh BHYT; liên thông dữ liệu điện tử khám chữa bệnh BHYT tại các cơ sở y tế phục vụ công tác thanh, quyết toán chi phí khám chữa bệnh BHYT kịp thời, đúng quy định.

Chuyển đổi số trở thành yêu cầu tất yếu để đáp ứng nhu cầu thụ hưởng chính sách của người dân và doanh nghiệp nhanh chóng, thuận lợi. Việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số của BHXH tỉnh đã mang lại nhiều tiện ích cho người tham gia và người thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh, giúp người dân, doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức và chi phí đi lại khi giao dịch với cơ quan BHXH, đồng thời có thể dễ dàng theo dõi tiến độ xử lý hồ sơ, kiểm tra đối chiếu dữ liệu tham gia, thụ hưởng chính sách đảm bảo công khai, minh bạch.

Việc thực hiện chuyển đổi số không chỉ góp phần nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp trên địa bàn mà còn tăng cường hiệu quả quản lý của cơ quan BHXH, qua đó góp phần xây dựng ngành BHXH Việt Nam hiện đại, chuyên nghiệp, vì sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp./.

Hương Lan