PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

17/03/2023
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Cảnh giác với các thủ đoạn lừa đảo phụ huynh học sinh
Sở Giáo dục và Đào tạo gửi thông báo đến các đơn vị, trường học tình hình thủ đoạn lừa đảo phụ huynh học sinh theo khuyến cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData


Tuyên truyền, phổ biến cho toàn thể phụ huynh, học sinh biết về hình thức lừa đảo
(Ảnh: Phụ huynh đ
ón học sinh tại Trường Tiểu học Sông Cầu, thành phố Bắc Kạn sau khi tan học)

Trong thời gian gần đây, trên địa bàn một số tỉnh/thành phố xảy ra tình trạng các đối tượng mạo danh giáo viên, nhân viên y tế lợi dụng mạng viễn thông gọi điện và nhắn tin cho người thân, phụ huynh học sinh để lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn rất tinh vi.

Qua thông tin từ các đơn vị chức năng của Bộ Công an, từ đầu tháng 2/2023 đến nay, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã ghi nhận 14 trường hợp phụ huynh học sinh bị lừa đảo tổng số tiền 825.000.000 VNĐ. Các đối tượng sử dụng thủ đoạn lừa đảo như sau: Tự xưng là giáo viên thể dục, nhân viên y tế nơi học sinh đang học để gọi điện thoại thông báo cho phụ huynh về việc con bị ngã khi hoạt động thể dục, con bị tai nạn dẫn tới chấn thương sọ não đang nhập viện nên cần tiền để nộp gấp. Đối tượng tạo sự tin tưởng bằng cách thông tin chính xác về tên, tuổi học sinh, phụ huynh. Tiếp đó, đối tượng chuyển điện thoại đến 1 người tự xưng là bác sĩ khoa cấp cứu bệnh viện để trao đổi, thông tin về tình trạng bệnh, yêu cầu để chuyển tiền để mổ cấp cứu gấp. Do tâm lý lo lắng, nhiều phụ huynh học sinh không nghi ngờ và đã chuyển tiền qua số tài khoản ngân hàng do đối tượng cung cấp. Khi nhận thấy phụ huynh có thái độ tin tưởng và đã thực hiện chuyển tiền, các đối tượng tiếp tục gọi điện thoại thông báo chưa nhận được tiền và yêu cầu chuyển tiền vào một số tài khoản khác.

Vụ việc này đã gây ảnh hưởng tiêu cực, tạo tâm lý hoang mang, lo lắng cho phụ huynh, học sinh về công tác đảm bảo an ninh, an toàn trong các nhà trường và cơ sở giáo dục.

Từ tình hình trên, Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các đơn vị, trường học chủ động phối hợp chặt chẽ với Công an, chính quyền địa phương:

Tổ chức tuyên truyền, phổ biến cho toàn thể phụ huynh, học sinh biết về hình thức lừa đảo nêu trên và các phương thức lừa đảo khác quan điện thoại, internet và mạng xã hội (như cho vay tiền nhanh qua ứng dụng trên điện thoại di động, sàn giao dịch tiền ảo, bán hàng đa cấp, chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội để lừa đảo, giả danh nhân viên tổng đài thông báo thuê bao sẽ bị khoá,....).

Khẩn trương rà soát công tác bảo mật, cung cấp thông tin của học sinh tại các cơ sở giáo dục; kịp thời khắc phục các lỗ hổng bảo mật (nếu có), không để các đối tượng xấu chiếm đoạt nhằm thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, gây mất an ninh, trật tự.

Thường xuyên giữ mối liên hệ với phụ huynh học sinh trong công tác quản lý và giáo dục học sinh. Vận động những phụ huynh, học sinh bị lừa đảo kịp thời cung cấp thông tin cho cơ quan Công an để điều tra, xử lý sai phạm, khắc phục hậu quả.

Tiếp tục tuyên truyền, giáo dục đạo đức, kỹ năng sống, kỹ năng sử dụng mạng an toàn cho học sinh và phụ huynh. Phối hợp với lực lượng Công an các cấp triển khai hiệu quả Thông tư liên tịch số 06/2015/TTLT ngày 28/5/2015 giữa Bộ Công an và Bộ Giáo dục và Đào tạo "Hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm trật tự an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp  luật khác trong ngành Giáo dục".

Các đơn vị kịp thời báo cáo những vụ việc liên quan đến hành vi bị lừa đảo (nếu có) về Sở Giáo dục và Đào tạo theo quy định./.

Bích Huệ