PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

09/04/2024
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Chủ động chuyển đổi sang các cây trồng chống hạn để đảm bảo khung thời vụ gieo trồng
Đến thời điểm này, các địa phương cơ bản đã trồng xong lúa xuân, các loại cây trồng khác đang được tiếp tục gieo trồng đảm bảo khung thời vụ, một số diện tích đang bước vào công đoạn chăm sóc. Đối với những chân ruộng cạn, không chủ động được nước cấy, người dân đã chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Chị Lục Thị Nới (thôn Pác Thiên, xã Nguyên Phúc, huyện Bạch Thông) chăm sóc ruộng dưa mới gieo

Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu nên diễn biến thời tiết ngày càng phức tạp, khó lường; trong những tháng cuối năm 2023 và đầu năm 2024, tổng lượng mưa trên địa bàn tỉnh ở mức thấp dẫn đến tổng lượng dòng chảy trên các sông suối đến thời điểm hiện tại đều ở mức thấp, dung tích các hồ chứa ước đạt khoảng từ 60 - 80% dung tích thiết kế. Mặt khác, do nhiều công trình thuỷ lợi đã xuống cấp, bị rò rỉ, thẩm thấu lớn kết hợp với việc sử dụng nước không hợp lý trong điều kiện thời tiết không có mưa. Với thực trạng nguồn nước hiện tại và thông tin nhận định của Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh, trong vụ xuân 2024 có khả năng xảy ra hạn hán, thiếu nước sản xuất tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh.

Theo phương án sản xuất vụ xuân năm 2024, toàn tỉnh có kế hoạch trồng 8.369 ha lúa vụ xuân, diện tích lúa có nguy cơ bị hạn hán thiếu nước khoảng 1.268,47 ha; trong đó, các huyện, thành phố quản lý 618,05 ha và Công ty TNHH MTV Quản lý, khai thác công trình thủy lợi Bắc Kạn quản lý 650,42 ha.

Chị Lục Thị Nới (thôn Pác Thiên, xã Nguyên Phúc, huyện Bạch Thông) chia sẻ, mặc dù có đất sản xuất cách dòng suối chỉ hơn 100 m nhưng địa hình ruộng của gia đình chị lại khá cao so với vị trí của dòng suối, việc đưa nước lên ruộng là rất khó khăn, tính toán chi phí đầu tư máy bơm, đường ống dẫn lên khá tốn kém. Chính vì vậy, thay vì làm lúa, chị chuyển sang trồng dưa lê.

Theo ông Hoàng Thanh Bình - Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt, Bảo vệ thực vật và Quản lý chất lượng, từ đầu năm đến nay, thời tiết ít mưa nên đã ảnh hưởng đến tiến độ gieo cấy lúa cũng như một số cây trồng khác. Đơn vị đã tham mưu cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các địa phương vận động bà con tiếp tục tập trung chăm sóc những diện tích đã trồng, đồng thời với khu vực khô hạn chuyển sang cây trồng ngắn ngày như ngô, đỗ tương, lạc… để không để đất trống trong vụ xuân.

Với mục tiêu đảm bảo tốc độ tăng trưởng ngành nông nghiệp, các địa phương đang tích cực đẩy mạnh tiến độ gieo trồng. Qua công tác tuyên truyền, người dân các địa phương đã có những thay đổi trong nhận thức, ứng với từng điều kiện thời tiết nắng, mưa, khô hạn; lựa chọn các loại cây trồng thích hợp, thậm chí cho giá trị kinh tế cao so với cây lương thực. Điều này không những tận dụng diện tích đất mà còn góp phần nâng cao thu nhập cho chính người dân./.  

Hương Dịu