PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

27/02/2024
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Chợ Đồn thực hiện các nhiệm vụ năm 2024 với tinh thần chủ động, sáng tạo, linh hoạt
Sáng 27/2, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình cùng đoàn công tác kiểm tra tình hình triển khai các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh, đầu tư công và thực hiện các Chương trình MTQG năm 2024 tại huyện Chợ Đồn.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình phát biểu tại buổi làm việc

Theo báo cáo của UBND huyện, các nhiệm vụ năm 2024 được huyện chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện ngay từ đầu năm. Đến nay, các cây trồng vụ đông đã thực hiện được 288 ha, đạt 117,5% kế hoạch. Các địa phương đã bắt đầu cấy lúa xuân và trồng một số loại hoa màu theo kế hoạch; trên địa bàn không có dịch bệnh lớn xảy ra; duy trì sản xuất hơn 370 ha nuôi thủy sản. Huyện đã tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Giáp Thìn năm 2024 gắn với Chương trình “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025”, với 65.998 cây các loại được trồng (tương đương với 28 ha diện tích trồng cây lâm nghiệp); trồng rừng được hơn 200 ha/500 ha kế hoạch.

Thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, huyện có 7 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, chiếm tỷ lệ 36,84%; có 4 xã đạt 19/19 tiêu chí (Bằng Lãng, Đồng Lạc, Nam Cường, Lương Bằng) hiện đang thẩm định, xét công nhận; trình thẩm định, xét công nhận 1 xã (Đồng Thắng) đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Cùng với phát triển kinh tế, các nhiệm vụ phát triển văn hóa - xã hội được huyện quan tâm chỉ đạo thực hiện. Các chế độ, chính sách cho người có công và các đối tượng bảo trợ xã hội được thực hiện kịp thời, đúng quy định. Huyện đã hoàn thành giao nhận quân năm 2024 trang trọng, an toàn, đúng quy định với 105 công dân tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự, 32 công dân tham gia nghĩa vụ công an nhân dân. Tình hình an ninh trật tự tiếp tục được duy trì ổn định và giữ vững.

Đại diện lãnh đạo xã kiến nghị với Đoàn công tác của tỉnh

Tại buổi làm việc, huyện đề xuất UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan cùng phối hợp giải quyết dứt điểm việc khắc phục sạt lở, bồi lấp suối Khau Củm và vùi lấp đất nông nghiệp của người dân thôn Bản Diếu, xã Ngọc Phái để Nhân dân yên tâm sản xuất, ổn định cuộc sống; xem xét quy trình thực hiện đối với việc quản lý khoáng sản trong diện tích công trình nâng cấp, cải tạo bãi tập dân quân xã Bằng Lãng, huyện Chợ Đồn; quan tâm, kiến nghị với Trung ương cấp nguồn kinh phí đầu tư xây dựng các khu di tích đã được phê duyệt, quy hoạch bảo quản, tu bổ phục hồi Di tích quốc gia đặc biệt ATK Chợ Đồn tại Quyết định số1496/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; xem xét đưa danh mục Dự án đầu tư tuyến đường Quảng Bạch - Bằng Phúc, huyện Chợ Đồn thuộc dự án cấp thiết cần phải chuyển mục đích sử dụng rừng tự nhiên và xem xét, có ý kiến nâng mức hỗ trợ đối với người có uy tín khi đi học tập, trao đổi kinh nghiệm ngoài tỉnh... Một số ý kiến, kiến nghị của huyện đã được các sở, ngành liên quan giải đáp trực tiếp.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình đánh giá cao sự chủ động của huyện Chợ Đồn trong triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2024; huyện đã quan tâm chăm lo, chuẩn bị tốt các điều kiện để Nhân dân đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 vui tươi, lành mạnh, an toàn. Để hoàn thành tốt các nhiệm vụ năm 2024 đã đề ra, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị lãnh đạo huyện chỉ đạo sát sao các địa phương đảm bảo thực hiện các nhiệm vụ với tinh thần chủ động, sáng tạo, linh hoạt. Trong đó, tập trung đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, thu hút dự án đầu tư ngoài ngân sách, có giải pháp đẩy mạnh giải ngân nguồn vốn dự án đầu tư công; quyết tâm thu ngân sách hoàn thành chỉ tiêu giao; quan tâm thực hiện có hiệu quả các Chương trình MTQG; chú trọng các sản phẩm nông nghiệp có thế mạnh gắn với phát triển du lịch; thực hiện tốt các nhiệm vụ về phát triển văn hóa, xã hội, giáo dục, y tế, triển khai các chính sách xã hội. Đẩy mạnh cải cách hành chính, chuyển đổi số; triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả các nhiệm vụ quốc phòng, an ninh; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn./.

Thu Trang