PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

23/11/2022
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Công ty TNHH Việt Nam MISAKI - Nâng giá trị nông sản địa phương
Là doanh nghiệp chế biến nông sản thực phẩm xuất khẩu, Công ty TNHH Việt Nam MISAKI tại Khu công nghiệp Thanh Bình tập trung chế biến nhiều loại sản phẩm, giúp nâng cao giá trị nông sản địa phương.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Chế biến sản phẩm mơ tại Công ty TNHH Việt Nam MISAKI

Trước đây, cây mơ vàng được trồng với quy mô lớn tại một số địa phương như Xuất Hoá (thành phố Bắc Kạn), Cao Kỳ và Hòa Mục (Chợ Mới), Đôn Phong (Bạch Thông) và nhiều khu vực khác trên địa bàn tỉnh. Trước năm 2015, người dân từng phải chặt bỏ hàng loạt để chuyển sang trồng các loại cây khác, do thời điểm đó, quả mơ giá rẻ chỉ 1.000 - 2.000 đ/kg mà tiêu thụ rất khó khăn; thu hoạch không bù được công đầu tư chăm sóc nên người dân không mặn mà với cây trồng này.

Tuy nhiên, từ năm 2017 trở lại đây, khi Công ty TNHH Việt Nam MISAKI tại Khu công nghiệp Thanh Bình thành lập đã thực hiện quy trình chế biến thực phẩm đạt tiêu chuẩn xuất khẩu vào thị trường Nhật Bản và được cấp chứng chỉ HACCP quốc tế. Quả mơ được ký hợp đồng liên kết với các hợp tác xã và người dân mua hằng năm, tính riêng từ năm 2020 - 2022 đã thu mua được 2.000 tấn. Giá trị quả mơ tăng lên, Công ty cam kết bao tiêu sản phẩm với giá cả ổn định cho người dân trong vùng. Việc hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm không chỉ giải quyết đầu ra ổn định cho quả mơ, còn góp phần tăng sức sản xuất, nâng cao chất lượng cuộc sống của người nông dân.

Ngoài chế biến quả mơ, Công ty TNHH Việt Nam MISAKI còn sản xuất, chế biến nhiều loại nông sản khác như củ kiệu, gừng, rau cải, củ cải, măng tre bát độ, dưa chuột… Với các chuyên gia thực phẩm của Nhật Bản hướng dẫn sản xuất ngay tại Công ty, những chuyến hàng thực phẩm nông sản Bắc Kạn đã vượt qua hàng rào kiểm tra nghiêm ngặt và có mặt trên thị trường Nhật Bản.

Để có được nguồn nguyên liệu đảm bảo chất lượng, ổn định về sản lượng phục vụ sản xuất, chế biến, Giám đốc Công ty TNHH Việt Nam MISAKI Hoàng Thị Lập và các cộng sự đã trực tiếp đi đến các địa phương khó khăn trong tỉnh để bàn bạc, liên kết, hướng dẫn với nông dân trồng các loại nông sản. Từng bước, kiên trì đồng hành với người dân, đến nay, vùng nguyên liệu trồng gừng, củ cải, củ kiệu, rau cải, dưa chuột, quả mơ… đã hình thành hầu khắp trên địa bàn các huyện Na Rì, Pác Nặm, Chợ Đồn, Ba Bể, Bạch Thông, Chợ Mới. Trung bình, hằng năm, Công ty TNHH Việt Nam MISAKI thu mua của người dân hơn 10.000 tấn nông sản các loại.

Xã Thanh Thịnh, huyện Chợ Mới là một trong những địa phương triển khai mô hình trồng dưa chuột giống Nhật Bản. Mô hình thực hiện tại thôn Nà Khoang trên diện tích 5000 m2 ­với 5 hộ dân tham gia. Theo chia sẻ từ các hộ dân, thời tiết vụ đông xuân năm nay mưa nhiều hơn so với các năm trước nên đã ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, phát triển, nhất là việc thụ phấn, đậu quả của cây dưa chuột Nhật Bản. Tuy nhiên, được cán bộ kỹ thuật thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh nên toàn bộ diện tích cây dưa chuột thuộc mô hình sinh trưởng phát triển tốt, năng suất bình quân đạt khoảng 50 tấn/ha. Toàn bộ sản phẩm dưa chuột người dân sản xuất ra được Công ty TNHH VIETNAM MISAKI bao tiêu nên người dân yên tâm phát triển sản xuất. Quá trình hợp tác liên kết thuận lợi, cho thu nhập khá, nhiều hộ dân đang có kế hoạch mở rộng diện tích trong vụ tới.

Chỉ tính vụ xuân năm 2022, Công ty đã liên kết trồng 20,24 ha dưa chuột giống Nhật trên địa bàn 14 xã thuộc các huyện Chợ Mới, Chợ Đồn, Ba Bể, Bạch Thông và thành phố Bắc Kạn. Trồng 22,5 ha gừng trên địa bàn toàn tỉnh, trong đó Na Rì gần 15 ha; Pác Nặm 3,3 ha; Chợ Mới hơn 4 ha. Củ kiệu trồng 22,56 ha tại các huyện Bạch Thông, Ngân Sơn, Ba Bể, Pác Nặm, Chợ Đồn. Củ cải trồng được 10 ha tại huyện Chợ Mới, Na Rì. Rau cải trồng được 5 ha tại xã Bằng Phúc (Chợ Đồn). Hiện nay, bước vào vụ đông năm 2022, Công ty đang liên kết với người dân trồng củ cải để chuẩn bị cho vụ mới.

Người dân liên kết với Công ty TNHH VIETNAM MISAKI trồng củ cải tại xã Nông Hạ, huyện Chợ Mới
trong vụ đông năm 2022

Sản lượng chế biến của Công ty đã tăng nhanh chóng. Năm 2021, sản lượng chế biến đạt hơn 1.090 tấn nông sản, doanh thu gần 16 tỷ đồng, xuất khẩu đạt gần 700.000 USD; 10 tháng đầu năm 2022, doanh thu 21,12 tỷ đồng, giá trị xuất khẩu 891.645 USD, giải quyết việc làm trực tiếp cho hơn 70 lao động, thu nhập bình quân 7 triệu đồng/người/tháng.

Đánh giá về thị trường xuất khẩu, Giám đốc Công ty TNHH VIETNAM MISAKI Hoàng Thị Lập cho biết thêm, hai năm trở lại đây, xu hướng dịch chuyển các nhà máy chế biến nông sản, thực phẩm từ các nước trong khu vực sang Việt Nam, vì Việt Nam hiện có nhiều lợi thế, được các khách hàng nước ngoài rất quan tâm. Hiện nay, ngoài thị trường Nhật Bản, Công ty đã xuất khẩu các mặt hàng sang thị trường Singapore, Hàn Quốc; vùng nguyên liệu phục vụ cho hoạt động của nhà máy tại địa phương đang phát triển rất nhanh. Công ty đang có kế hoạch trong năm 2023 tiếp tục mở rộng nhà máy, tăng sản lượng sản xuất và nhu cầu mở rộng mặt bằng thêm khoảng 1,5 - 2 ha.

Mới đây, Công ty tiếp tục tăng vốn, nâng tổng vốn đầu tư của dự án hiện nay lên 48 tỷ đồng. Việc tăng vốn đầu tư, lắp đặt thêm dây chuyền sản xuất, tập trung chế biến sâu hứa hẹn góp phần nâng cao sản lượng thu mua và chế biến, nâng cao giá trị gia tăng của nông sản địa phương theo chuỗi giá trị.

Hy vọng với sự nhanh nhạy tìm kiếm thị trường, mạnh dạn trong phát triển sản xuất kinh doanh, Công ty TNHH VIETNAM MISAKI sẽ giúp nông dân trong tỉnh phát huy tiềm năng kinh tế nông nghiệp, nâng cao thu nhập và đưa thương hiệu nông sản của Bắc Kạn vươn ra thị trường thế giới./.

Hương Lan