PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

09/09/2022
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Hội nghị xúc tiến “Điểm đến du lịch Bắc Kạn” tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 2022
Chiều 8/9, UBND tỉnh Bắc Kạn tổ chức Hội nghị xúc tiến “Điểm đến du lịch Bắc Kạn” với chủ đề “Bắc Kạn điểm đến an toàn - thân thiện - hấp dẫn” tại Thành phố Hồ Chí Minh và tham gia gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm du lịch và nông sản OCOP của tỉnh Bắc Kạn tại Hội chợ Du lịch quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 16 (ITE HCMC - 2022).

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Tham dự Hội nghị, đại biểu Trung ương có các ông: Nguyễn Anh Tuấn, Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển du lịch; Nguyễn Ngọc Tấn, Phó Chủ tịch Hội du lịch cộng đồng Việt Nam. Đại biểu Thành phố Hồ Chí Minh có bà Bùi Thị Ngọc Hiếu, Phó Giám đốc Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh.

Về phía tỉnh Bắc Kạn có Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Hưng; lãnh đạo các Sở: Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Kế hoạch và Đầu tư, Thông tin và Truyền thông; đại diện các doanh nghiệp, Công ty lữ hành của Bắc Kạn và Thành phố Hồ Chí Minh; đại diện lãnh đạo của 3 hãng hàng không Vietnam Airlines, Bamboo Airways, Vietjet Air và 15 cơ quan báo chí hoạt động tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình phát biểu tại Hội nghị (Ảnh: Báo Bắc Kạn điện tử)

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình đã khái quát đặc điểm nổi bật về mảnh đất, con người, truyền thống cách mạng của tỉnh Bắc Kạn cũng như tiềm năng du lịch, định hướng của tỉnh đối với phát triển du lịch trong thời gian tới. Theo đó, Bắc Kạn là tỉnh miền núi thuộc vùng Chiến khu Việt Bắc, có nhiều danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử mang bản sắc văn hóa dân tộc. Nổi bật là hồ Ba Bể đã được thế giới công nhận là một trong 20 hồ nước ngọt tự nhiên trên núi đá đẹp nhất thế giới cần được bảo vệ, Vườn Di sản ASEAN, Khu Ramsar và Di tích Quốc gia đặc biệt. Bắc Kạn có rất nhiều Di sản văn hóa phi vật thể, trong đó có 19 di sản được công nhận và đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia, với Di sản thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Trước xu thế toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế hiện nay, cùng với các tỉnh, thành trong khu vực Đông Bắc, UBND tỉnh Bắc Kạn mong muốn và quyết tâm đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng. Tỉnh phấn đấu đưa Khu du lịch Ba Bể trở thành Khu du lịch quốc gia; mỗi huyện, thành phố có ít nhất một khu, điểm du lịch được công nhận.

Để hiện thực hóa mục tiêu này, Bắc Kạn ưu tiên xem xét, triển khai những dự án đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng du lịch phục vụ cho việc khai thác và phát huy có hiệu quả nguồn tài nguyên du lịch dồi dào của tỉnh. UBND tỉnh đã chấp thuận cho một số nhà đầu tư đến nghiên cứu, khảo sát đầu tư dự án khu đô thị, khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng trên địa bàn như: Công ty Cổ phần Tập đoàn Sun Group, Vin Group, Tập đoàn Mường Thanh, Tập đoàn Phú An Lộc Group... Đặc biệt, trong hoạt động liên kết du lịch, tỉnh Bắc Kạn đã nhận được sự quan tâm, phối hợp giúp đỡ của Công ty Saigontourist - một doanh nghiệp mạnh về phát triển du lịch của Thành phố Hồ Chí Minh và cả nước. Do đó, tỉnh kỳ vọng tiếp tục có thêm nhiều nhà đầu tư có tiềm năng của Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành khu vực phía Nam đến với tỉnh để tìm hiểu, khảo sát và đầu tư phát triển du lịch. Thông qua chương trình liên kết phát triển du lịch giữa Thành phố Hồ Chí Minh với các tỉnh vùng Đông Bắc, Bắc Kạn xác định đây là cơ hội lớn, là dịp để tỉnh bứt phá phát triển du lịch.

Tại Hội nghị, các doanh nghiệp kinh doanh du lịch của tỉnh Bắc Kạn đã giới thiệu nhiều sản phẩm du lịch đặc sắc, hấp dẫn như sản phẩm du lịch thám hiểm, sản phẩm du lịch trải nghiệm, du lịch cộng đồng, du lịch tâm linh…

Thảo luận tại Hội nghị, đại diện Công ty Vietravel đề xuất với Bắc Kạn cần đầu tư hạ tầng lưu trú đủ lớn để đáp ứng thị trường du lịch khi có các đoàn khách số lượng đông, đồng thời mong muốn tỉnh chú trọng phát triển mảng du lịch xanh, khám phá nét quê. Đại diện Hiệp hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh cũng đánh giá cao về tiềm năng cũng như thắng cảnh hồ Ba Bể rất ấn tượng, đồng thời mong muốn trong thời gian tới sẽ có cuộc gặp cụ thể với Bắc Kạn để hợp tác đưa khách từ Sài Gòn đến Ba Bể và liên kết phát triển du lịch.

Phó Giám đốc Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh Bùi Thị Ngọc Hiếu cảm ơn tỉnh Bắc Kạn đã chọn Thành phố Hồ Chí Minh làm nơi tổ chức chương trình quảng bá, xúc tiến du lịch tỉnh. Thành phố đã tổ chức nhiều đoàn khảo sát các điểm đến du lịch tại Bắc Kạn và các tỉnh vùng Đông Bắc để phát triển sản phẩm du lịch đặc thù. Sắp tới, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ khuyến khích liên kết du lịch với Bắc Kạn, tạo ra những sản phẩm cạnh tranh cho du lịch Việt Nam.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Nguyễn Đăng Bình đã ghi nhận, tiếp thu các ý kiến đóng góp quý báu của các đại biểu. Đồng thời nhấn mạnh, tỉnh sẽ tập trung chỉ đạo quyết liệt thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm như đầu tư xây dựng, hoàn thiện hệ thống hạ tầng du lịch trọng điểm, đặc biệt là hệ thống giao thông tại các khu, điểm du lịch để kết nối các tỉnh với Bắc Kạn; cải tạo nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ phát triển du lịch, góp phần thay đổi diện mạo, phong cách chất lượng phục vụ ở các điểm đến du lịch nhằm thu hút du khách; tập trung ưu tiên huy động, thu hút các nguồn lực đầu tư phát triển du lịch theo hướng đồng bộ, chuyên nghiệp, hiện đại, có trọng tâm, trọng điểm, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh. Tỉnh Bắc Kạn cam kết đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh nhất là trong lĩnh vực du lịch, tăng cường hợp tác đầu tư, tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, chào đón các nhà đầu tư đến với Bắc Kạn.

Ngành Du lịch Bắc Kạn ký kết hợp tác với Hiệp hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh
 (Ảnh: Báo Bắc Kạn điện tử)

Dịp này, ngành Du lịch Bắc Kạn đã ký kết hợp tác, liên kết phát triển với Hiệp hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh./.

Thu Trang (tổng hợp)