PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

30/01/2023
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Huyện Chợ Mới: Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 diễn ra an toàn, lành mạnh
Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông trên địa bàn huyện cơ bản ổn định, các hoạt động vui Xuân đón Tết của Nhân dân diễn ra an toàn, lành mạnh.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData


Chủ tịch UBND huyện Hoàng Nguyễn Việt thăm, động viên bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện huyện Chợ Mới

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Huyện ủy, UBND huyện đã ban hành các văn bản để triển khai thực hiện, trong đó chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện căn cứ chức năng, nhiệm vụ, lĩnh vực, địa bàn quản lý chủ động xây dựng kế hoạch chi tiết tổ chức các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân Quý Mão 2023 trên tinh thần tiết kiệm, thiết thực, hiệu quả. Thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Chú trọng bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội và quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các tầng lớp nhân dân.

Công tác phòng chống dịch được huyện chỉ đạo thực hiện nghiêm. Ban Chỉ đạo cấp huyện, cấp xã tổ chức phân công trực phòng chống dịch để theo dõi, giám sát nắm bắt tình hình bệnh dịch xảy ra trên địa bàn; phân công trực đối với Đội cơ động chống dịch, Đội cấp cứu phản ứng nhanh, chuẩn bị cơ số thuốc, hóa chất, phương tiện bảo hộ, máy phun... để chủ động trong công tác phòng chống dịch.

Huyện chỉ đạo ngành Y tế thực hiện trực chuyên môn theo quy định. Trong dịp Tết, tổng số lượt khám, cấp cứu tuyến huyện 62 lượt, trong đó 2 lượt khám chữa bệnh do tai nạn sinh hoạt; cấp cứu 4 lượt do va chạm giao thông; cấp cứu 1 lượt do đánh nhau gây thương tích. Trong dịp Tết, trên địa bàn huyện không xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Thị trường hàng hoá trong dịp Tết tương đối ổn định, các mặt hàng phục vụ Tết phong phú, đa dạng, nhiều chủng loại đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của Nhân dân. Giá cả một số mặt hàng có xu hướng tăng do nhu cầu mua sắm của người dân trong dịp Tết như thịt lợn, thịt bò, cá, hải sản, giò chả, hoa quả…

Công tác chăm lo, chuẩn bị Tết cho Nhân dân được huyện quan tâm thực hiện theo chủ trương mọi người, mọi nhà đều được vui Xuân, đón Tết, bảo đảm an sinh xã hội cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh, vùng sâu, vùng xa, miền núi, vùng dân tộc thiểu số. Huyện đã tổ chức 4 đoàn đi thăm hỏi, tặng quà các đối tượng người có công, gia đình chính sách, người cao tuổi trên địa bàn và ủy quyền cho UBND các xã, thị trấn tặng 3.709 suất quà, trị giá hơn 1,3 tỷ đồng.

Huyện cũng thực hiện kịp thời việc cứu trợ xã hội đối với những hộ có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán cho 248 hộ với 733 khẩu thuộc 11 xã, tổng số gạo cứu đói 10.995 kg. Đồng thời chỉ đạo cơ quan chuyên môn thực hiện chi trả xong trợ cấp xã hội hằng tháng cho các đối tượng bảo trợ xã hội, trợ cấp ưu đãi người có công trên địa bàn trước Tết Nguyên đán, việc chi trả được thực hiện đầy đủ, kịp thời, đã thực hiện chi trả tháng 1/2023.

Trong quá trình triển khai phục vụ Tết, hệ thống chính trị của huyện đã chung sức, đồng lòng vào cuộc, bằng các nguồn lực huy động sự chung tay đóng góp của các đơn vị, doanh nghiệp và từ nguồn ngân sách, huyện đã hỗ trợ, chăm lo chu đáo cho các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn đầy đủ, vui tươi.

Vấn đề tiền lương, tiền thưởng, tiền tết cho cán bộ công chức, người lao động được thực hiện theo đúng quy chế chi tiêu nội bộ, đảm bảo cho công chức, viên chức, lao động đón Tết Nguyên đán.

Trong những ngày Tết Nguyên đán, Nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện đón xuân vui vẻ, an toàn, tiết kiệm. 14/14 xã, thị trấn chỉ đạo việc tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao mừng Đảng, mừng Xuân. Trong Tết, các hoạt động văn hóa được quản lý tốt. Các điểm du lịch tâm linh như đền Thắm, chùa Thạch Long, đền Thác Giềng, số lượng khách đến tham quan trong những ngày Tết khoảng 2.590 lượt người; không có hiện tượng mê tín dị đoan xảy ra trên địa bàn.

Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong dịp Tết Nguyên đán trên địa bàn huyện cơ bản ổn định. Huyện đã chỉ đạo cơ quan chức năng xây dựng kế hoạch tăng cường tuần tra, kiểm soát về an ninh trật tự trên địa bàn. Các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn đã phân công cán bộ trực trong các ngày Tết, đảm bảo an ninh trật tự và kịp thời giải quyết những vấn đề phát sinh.

Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện cơ bản ổn định, không phát sinh các vụ việc phức tạp; trong dịp Tết trên địa bàn huyện không có vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra.

Trong dịp Tết, trên địa bàn huyện xảy ra 1 vụ cháy đồi keo tại thôn Đèo Vai 1, xã Quảng Chu. Sau khi tiếp nhận thông tin, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành chữa cháy, khoanh vùng khống chế, ngăn chặn cháy lan. Diện tích đám cháy khoảng 6000 m2 chủ yếu là lau lách, cỏ cây bụi. Nguyên nhân do người dân đốt rác bén cháy.

Qua nắm tình hình địa bàn, lực lượng chức năng huyện không phát hiện, xử lý vụ việc vi phạm về gian lận thương mại, buôn bán hàng cấm, hàng giả, hoạt động mua bán, sử dụng pháo nổ trái phép.

Ngay sau Tết Nguyên đán, người dân trên địa bàn đã bắt tay vào chuẩn bị các điều kiện cho sản xuất vụ xuân năm 2023. Huyện cũng đã chỉ đạo phòng chống rét, dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm và cây trồng.

Lễ phát động Tết trồng cây được huyện tổ chức tại Khu Công nghiệp Thanh Bình vào sáng ngày 30/1/2023. Cùng với đó, công tác chuẩn bị cho Lễ giao nhận quân năm 2023 được quan tâm chỉ đạo.

Với tinh thần tập trung triển khai nhiệm vụ kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 ngay từ tháng đầu, quý đầu năm, huyện Chợ Mới đang nỗ lực phấn đấu để đạt cao nhất các chỉ tiêu, nhiệm vụ của từng đơn vị trong năm mới./.

Hương Lan