PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

26/10/2022
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Những tấm gương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số tiêu biểu trong phong trào thi đua học tập rèn luyện
Trong điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, song đã có hàng nghìn học sinh dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh vượt lên hoàn cảnh trở thành những gương sáng trong học tập và trong cuộc sống, tạo sức lan tỏa, đẩy mạnh phong trào thi đua học tập, rèn luyện của học sinh, sinh viên DTTS, góp phần đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho vùng dân tộc và miền núi.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Với chủ đề “Đường đến ước mơ”, mới đây, Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên người DTTS được tổ chức đã tập hợp những tấm gương xuất sắc, tiêu biểu trong quá trình học tập, rèn luyện và phấn đấu trên các lĩnh vực, đồng thời thể hiện sự quan tâm của tỉnh trong việc đào tạo, bồi dưỡng nhân tài, tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để phát triển đất nước.

60 học sinh, sinh viên xuất sắc tiêu biểu được lựa chọn đến từ các địa phương trong tỉnh với các dân tộc Tày, Nùng, Dao, Sán Chỉ… đây đều là những bông hoa khoe sắc, đại diện cho hàng chục nghìn học sinh, sinh viên DTTS tỉnh Bắc Kạn hiện nay.

Em Nguyễn Phúc Hưng, dân tộc Tày là 1 trong 60 học sinh tiêu biểu được tuyên dương
tại Chương trình 
“Đường đến ước mơ”

Trong Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2021 - 2022, lần đầu tiên, ngành Giáo dục Bắc Kạn có thành tích đột phá khi giành 12 giải và đặc biệt hơn, đây cũng là năm đầu tiên trong lịch sử, tỉnh đạt được 1 giải nhất trong Kỳ thi này. Người đã mang về giải nhất đầu tiên cho tỉnh là em Nguyễn Phúc Hưng, dân tộc Tày, hiện đang là học sinh lớp 12 Văn, Trường THPT Chuyên Bắc Kạn. Giải nhất quốc gia môn Địa lý đã mang đến niềm tự hào cho bản thân, gia đình Hưng, các thầy cô giáo, học sinh nhà trường và viết tiếp truyền thống của Trường THPT Chuyên Bắc Kạn.

Là học sinh nam duy nhất trong 29 thành viên của lớp 12 chuyên Văn, Trường THPT Chuyên Bắc Kạn, Nguyễn Phúc Hưng, cậu học sinh quê ở thôn Làng Sen, xã Đồng Thắng, huyện Chợ Đồn này được bạn bè, thầy cô giáo quý mến bởi em là một học sinh ngoan, có tố chất và có niềm đam mê đặc biệt đối với môn Địa lý. Những kiến thức Địa lý thực tế và trong sách vở được thầy cô giáo truyền dạy đã gieo vào lòng Hưng niềm say mê bộ môn này. Chăm chỉ, siêng năng, luôn học hỏi và tìm tòi, nghiên cứu và khắc sâu kiến thức là cách mà Nguyễn Phúc Hưng làm dày thêm thành tích học tập của mình. Đặc biệt khi được chọn vào đội tuyển học sinh giỏi quốc gia môn Địa lý, nhiệt huyết và khát khao của Phúc Hưng càng cháy bỏng, sức học và sức vượt khó của em càng bứt phá. Chính sự miệt mài, say mê, yêu môn học và khao khát mục tiêu giúp Hưng đạt thành tích cao trong Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2021 - 2022.

Theo chia sẻ của Phúc Hưng, bản thân em đã cố gắng rất nhiều và đặt ra mục tiêu nhất định cho kỳ thi cấp quốc gia. Cùng với niềm đam mê trong học tập và khát khao chinh phục thử thách, bên cạnh đó, tình yêu thương, kỳ vọng của những người thân trong gia đình chính là động lực để em đem vinh quang về cho tỉnh Bắc Kạn hôm nay.

Cũng giống như Hưng, trong Kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2021 - 2022, em Lôi Thị Xuân, dân tộc Nùng, học sinh lớp 12A, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Bắc Kạn đã xuất sắc giành giải nhất môn Ngữ văn. Là học sinh giỏi toàn diện, nhưng Lôi Thị Xuân có đam mê đặc biệt với môn Văn. Với niềm say mê môn học yêu thích, Xuân đã nhiều lần đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi và giải nhất môn Ngữ văn cấp tỉnh năm học vừa qua là thành tích xứng đáng cho những nỗ lực của em trong nhiều năm. Không chỉ học giỏi, Xuân còn luôn tích cực gương mẫu đi đầu trong các hoạt động của trường, lớp. Với nhiều thành tích bổi bật trong học tập, Lôi Thị Xuân luôn là niềm tự hào của gia đình và Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Bắc Kạn.

Bế Ngọc Huy - cậu học trò mang về thành tích cao cho bộ môn Điền kinh tỉnh nhà

Sinh ra ở xã Lục Bình, huyện Bạch Thông, từ nhỏ, Bế Ngọc Huy đã có năng khiếu với bộ môn điền kinh và thường xuyên tham gia các giải của trường, Hội khỏe Phù Đổng cấp huyện. Với năng khiếu bẩm sinh của mình, Huy được tuyển chọn vào huấn luyện tập trung tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh. Tập luyện ở đây, cậu học trò người dân tộc Tày, sinh năm 2007 này luôn thể hiện một tinh thần kỷ luật và ý chí vươn lên rất cao.

Với sự hướng dẫn tận tâm của các huấn luyện viên và nỗ lực bản thân, tại Giải vô địch Điền kinh các nhóm tuổi trẻ quốc gia năm 2022, Huy đã xuất sắc giành Huy chương Vàng ở nội dung đi bộ 3.000 m. Đây là thành tích rất đáng tự hào vì em mới chỉ có quãng thời gian luyện tập rất ngắn ở nội dung này. Sự tỏa sáng của Bế Ngọc Huy đã đem đến hy vọng về một lứa vận động viên trẻ tài năng, cống hiến cho thể thao thành tích cao của tỉnh.

Một trong những thủ khoa K57 của Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên, em Lý Thị Xuân, dân tộc Dao, đến từ xã Thượng Quan, huyện Ngân Sơn, học sinh của trường Phổ thông Dân tộc Nội trú Bắc Kạn. Ngữ Văn 8.5, Địa 9, Giáo dục Công dân 10, là số điểm em đạt được trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, xuất sắc trở thành thủ khoa Khoa Giáo dục chính trị của Đại học Sư phạm Thái Nguyên. Sinh ra trong gia đình thuần nông, vùng sâu vùng xa, thấu hiểu những khó khăn, vất vả của bố mẹ nên ngay từ nhỏ, Lý Thị Xuân đã có ý thức trong việc tự học. Với sự trợ cấp của Nhà nước, hỗ trợ của nhà trường, sự động viên của thầy cô và bạn bè đã giúp Xuân có thêm động lực, vươn lên trong học tập. Suốt 12 năm học ở phổ thông, Xuân đều đạt danh hiệu học sinh khá, giỏi.

Theo em Lý Thị Xuân, để đạt được thành tích như ngày hôm nay, trước hết, bản thân mình phải tự quyết tâm vượt lên những khó khăn, biết chấp nhận hoàn cảnh, sống gần gũi và hòa nhã với bạn bè. Nhưng điều quan trọng nhất là phải luôn trau dồi kiến thức, luôn giữ cho mình sự quyết tâm cao, khi đó tự mình sẽ vượt qua tất cả để có kết quả học tập tốt. Với ước mơ trở thành cô giáo, đem những tri thức mình được học về với quê nhà, Xuân tự hứa với mình nỗ lực phấn đấu học thật giỏi để làm hành trang nâng bước vào đời. Em xứng đáng là tấm gương sáng cho các em học sinh DTTS trên địa bàn quê hương học tập và noi theo./.

Thu Trang