PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

25/11/2022
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân ở Đồng Lạc
Những năm qua, đội ngũ nhân viên y tế xã Đồng Lạc (huyện Chợ Đồn) luôn đoàn kết vượt qua mọi khó khăn, từng bước đáp ứng cho nhu cầu khám chữa bệnh ban đầu của Nhân dân nơi đây.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Xã Đồng Lạc nằm ở phía Bắc của huyện Chợ Đồn, cách trung tâm huyện 25 km, có 588 hộ, 2.486 nhân khẩu sinh sống tại 6 thôn, bản. Năm 1994, Đồng Lạc được xây dựng Phòng Khám đa khoa Cụm Bắc với 7 nhân viên y tế, làm việc trong căn nhà gỗ cấp 4, điều kiện công tác hết sức khó khăn. Đến năm 2007, Phòng Khám đa khoa cụm Bắc giải thể và Trạm Y tế xã Đồng Lạc được thành lập từ đó.

Những năm qua, đội ngũ nhân viên Trạm Y tế xã Đồng Lạc luôn đoàn kết vượt qua mọi khó khăn, thách thức, triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình mục tiêu y tế quốc gia, từng bước đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ban đầu của Nhân dân. Đến nay, Trạm có 10 phòng chức năng và hơn 90 loại trang thiết bị y tế. Cùng với hệ thống cơ sở vật chất được đầu tư, đội ngũ nhân viên y tế cũng thường xuyên được nâng cao trình độ chuyên môn, nhờ vậy, chất lượng dịch vụ y tế nơi đây ngày càng được nâng lên rõ rệt. Trạm Y tế xã Đồng Lạc đã nỗ lực thực hiện được 53% dịch vụ theo quy định, 20% bệnh nhân được khám và chữa bệnh bằng y học cổ truyền kết hợp với tây y.

Từ đầu năm 2022 đến nay, Trạm đã khám và điều trị được trên 1.700 lượt bệnh nhân. Công tác sơ cấp cứu được trạm thực hiện nghiêm túc, đúng quy định chuyên môn, đối với những ca bệnh khó, Trạm đã sơ cấp cứu cho bệnh nhân và chuyển tuyến kịp thời. Đa số trẻ em trong độ tuổi đã được tiêm chủng theo định kỳ, tỷ lệ phụ nữ sinh con được khám thai 3 lần trở lên trong thời kỳ đạt trên 95%, tỷ lệ phụ nữ mang thai được tiêm phòng uốn ván đầy đủ trên 97%, tỷ lệ phụ nữ sinh con tại cơ sở y tế là 100%. Hiện tại, trên địa bàn xã có trên 99% hộ gia đình sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh, 72% hộ gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh.

Công tác phòng chống HIV/AIDS và các bệnh xã hội được tổ chức thực hiện thường xuyên và huy động được sự tham gia của toàn xã hội. Hoạt động kiểm tra, giám sát chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm tại địa bàn xã được triển khai hiệu quả.

Cùng với đó, các nhân viên Trạm Y tế đã tích cực tuyên truyền, giáo dục sức khỏe cho Nhân dân, nhờ vậy, nhận thức, kỹ năng phòng bệnh, phòng dịch của người dân có nhiều chuyển biến tích cực, các phong tục, tập quán lạc hậu về chăm sóc sức khỏe đã ngày càng được đẩy lùi. Đồng thời, Trạm Y tế cũng tích cực huy động các nguồn lực để xây dựng các công trình vệ sinh như nhà tiêu, nước sinh hoạt, di dời chuồng gia súc, gia cầm xa nhà ở để giữ gìn cảnh quan môi trường nông thôn. Nhờ vậy, nhiều năm qua, trên địa bàn xã không có dịch bệnh lớn xảy ra.

Giám đốc Sở Y tế Tạc Văn Nam trao Bằng công nhận xã đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế năm 2021 cho xã Đồng Lạc

Ghi nhận những kết quả đó, ngày 26/9/2022, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1795/QĐ-UBND công nhận xã Đồng Lạc đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã năm 2021. Đây là niềm vinh dự, tự hào và cũng là trách nhiệm lớn lao của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Đồng Lạc.

Thời gian tới, Trạm Y tế xã tiếp tục duy trì, giữ vững thành quả đã đạt được, thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh; chủ động triển khai có hiệu quả các Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số, nhất là chương trình tiêm chủng mở rộng và nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đáp ứng tốt công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân trên địa bàn./.

Ngọc Tú