PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

21/10/2022
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Hơn 23 năm "tròn vai" Trưởng ban Công tác mặt trận
Đó là ông Phạm Văn Khắc, người được Nhân dân tín nhiệm bầu giữ chức vụ Trưởng ban Công tác mặt trận (CTMT) thôn Thái Bình, xã Quân Hà (Bạch Thông) từ năm 1998 đến nay.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Nhớ lại trước đây, đời sống người dân thôn Thái Bình còn vô vàn khó khăn, trình độ dân trí không đồng đều, các tệ nạn xã hội thường xuyên xâm nhập vào khu dân cư. Phát huy vai trò, trách nhiệm của người cán bộ mặt trận, ông Khắc luôn trăn trở làm sao có một phương thức hoạt động hiệu quả để theo kịp các đơn vị bạn, vừa để góp phần hoàn thành các chỉ tiêu về kinh tế, văn hóa - xã hội của địa phương đề ra, vừa ổn định và nâng cao đời sống của người dân trong thôn. Từ đó, ông đã tích cực tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt mọi chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước, tham gia các phong trào thi đua, các cuộc vận động do Mặt trận phát động.

Xác định muốn phong trào, hoạt động phát triển thì phải tạo được sự đồng thuận trong Nhân dân, người cán bộ làm công tác mặt trận phải năng động, trách nhiệm, nhiệt tình với công việc; luôn bám sát cơ sở, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, nói đi đôi với làm thì Nhân dân mới tin và làm theo, ông Phạm Văn Khắc luôn gương mẫu, năng động trong công tác tuyên truyền, vận động bà con thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tham gia tích cực các phong trào, hoạt động của địa phương. Nhất là từ khi MTTQ cấp trên triển khai Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, ông đã tham mưu cho Ban CTMT thôn tuyên truyền 5 nội dung Cuộc vận động đến từng hộ gia đình, vận động bà con đăng ký thực hiện các tiêu chí xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa. Nhờ đó hằng năm, số hộ gia đình văn hóa trong thôn đều đạt từ 95% trở lên, năm sau cao hơn năm trước. Cuộc vận động đã được Nhân dân nhiệt tình hưởng ứng, từ 5 nội dung của Cuộc vận động đang dần cải thiện đời sống của người dân, xây dựng xã hội lành mạnh, văn minh, đường làng ngõ xóm sạch đẹp, Nhân dân đoàn kết cùng nhau xây dựng khu dân cư ngày càng tiến bộ.

Ông Phạm Văn Khắc (thứ 2 từ phải sang) là 1 trong 4 đại biểu của tỉnh được chọn đi dự Hội nghị biểu dương
 cán bộ mặt trận cơ sở toàn quốc, giai đoạn 2017 - 2022

Một trong những thành tích nổi bật mà ông Khắc cùng Ban CTMT thôn đạt được chính là trong triển khai thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới. Nhận thức rõ đây là chủ trương lớn, là chiến lược lâu dài nhằm nâng cao đời sống cho người dân trong xã, ông đã chủ động giữ vai trò tiên phong trong tuyên truyền, vận động, tập hợp đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia thi đua thực hiện đạt hiệu quả các chỉ tiêu đã đề ra; phối hợp với các đoàn thể, tổ chức vận động cán bộ, hội viên, đoàn viên và Nhân dân trên địa bàn hiến đất được 1.403 m2 đất ruộng và đất thổ cư, 4,2 tấn xi măng làm đường giao thông nông thôn, riêng gia đình ông hiến 60 m2 và ông còn vận động 12 hộ dân trong thôn hiến 20.000 m2 đất làm sân thể thao và trường mầm non xã, vận động bà con đóng góp được 50 triệu đồng và gần 200 ngày công để xây dựng cổng làng, nhà họp thôn trị giá 78 triệu đồng. Tham mưu với Chi ủy Chi bộ thôn thực hiện mô hình “Thắp điện đường quê”, bản thân ông đã họp Ban CTMT và vận động Nhân dân cùng đóng góp tiền thực hiện mô hình, đến nay, toàn bộ đường trong thôn đều có điện thắp sáng.

Bằng sự kiên trì, lòng nhiệt huyết, ông Phạm Văn Khắc đã tuyên truyền, vận động nhiều hộ dân tích cực tham gia các hoạt động xã hội. Trong phong trào ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”, “Chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”, ông đã tích cực phối hợp vận động các cơ quan, đơn vị, cá nhân hảo tâm đóng góp đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Vận động các nhà hảo tâm, các hộ gia đình trong thôn ủng hộ cho 1 hộ nghèo, khó khăn về nhà ở được xây dựng ngôi nhà cấp 4, trị giá 58 triệu đồng; giúp đỡ 3 cháu có hoàn cảnh khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo phải đi điều trị dài ngày tại Bệnh viện Hà Nội hơn 15 triệu đồng. Ngoài ra, ông còn vận động Nhân dân tích cực tham gia phòng chống dịch Covid-19; ông đến từng hộ gia đình để nhắc nhở, tuyên truyền bà con thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch, đồng thời vận động bà con tham gia ủng hộ Quỹ phòng chống dịch Covid-19, ủng hộ hàng hóa hỗ trợ Thành phố Hồ Chí Minh được 326 kg gạo, hơn 40 kg bí xanh, 10 kg bún khô, mỳ tôm…, tổng giá trị gần 5 triệu đồng.

Căn cứ tình hình thực tế, toàn thôn được phân thành 4 cụm khu dân cư tự quản. Các cụm dân cư đều phân công từ 1 - 2 thành viên Ban CTMT phụ trách. Bản thân ông đã phối hợp với các chi hội đoàn thể xây dựng mô hình “Giúp đỡ hộ nghèo thoát nghèo”, phân và giao nhiệm vụ cho 1, 2 hội viên có kinh nghiệm trong sản xuất, có kinh tế khá giả giúp đỡ cho 1 hộ gia đình hội viên khó khăn. Các hộ nghèo ở trong thôn đều được Nhân dân đoàn kết chung tay giúp đỡ về kinh nghiệm trong sản xuất, chăn nuôi, giúp nhau về con giống, cây giống, cho vay vốn bằng tiền mặt không tính lãi, từ đó vươn lên bằng chính nội lực của mình để thoát nghèo. Riêng bản thân ông đã giúp đỡ cho 5 hộ nghèo, đến nay cả 5 hộ đều đã thoát nghèo, trong đó có 1 hộ vươn lên khá giả ở thôn.

Ông Phạm Văn Khắc chia sẻ kinh nghiệm tại Hội nghị biểu dương cán bộ mặt trận cơ sở tỉnh Bắc Kạn
giai đoạn 2017 - 2022

Khi được hỏi về kinh nghiệm làm công tác mặt trận, ông Phạm Văn Khắc chia sẻ: Để tuyên truyền, vận động người dân chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước, tích cực hưởng ứng các phong trào, cuộc vận động thì trước hết người làm công tác mặt trận cần nhiệt tình, gương mẫu, có năng lực, có uy tín, có hiểu biết sâu rộng về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, vận động phải kiên trì có tình, có lý để người dân hiểu và tích cực tham gia, đồng thời chú trọng đặt lợi ích của người dân và cộng đồng lên hàng đầu.

Đánh giá về ông Phạm Văn Khắc, bà Đinh Thị Hiệu - Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Quân Hà cho biết, với vai trò, trách nhiệm là Trưởng ban CTMT ở khu dân cư, nhiều năm qua, ông Phạm Văn Khắc đã có nhiều đóng góp trong công tác và tạo được uy tín trong vận động bà con thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các cuộc vận động và phong trào thi đua do MTTQ Việt Nam phát động. Đến nay, toàn thôn có 85 hộ chỉ còn 3 hộ nghèo, thôn 13 năm liên tục đạt thôn văn hóa, đời sống kinh tế của bà con trong thôn từng bước được ổn định, an ninh chính trị, trật tự xã hội được giữ vững, nhiều năm không phát sinh tệ nạn. Các mâu thuẫn nhỏ trong thôn được hòa giải kịp thời, không có vụ việc phải chuyển lên cấp trên giải quyết.

Với những thành tích trong công tác, ông Phạm Văn Khắc đã nhiều lần được Chủ tịch UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khen thưởng. Ông cũng là cán bộ mặt trận cơ sở tiêu biểu của tỉnh được đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen và lựa chọn đi dự Hội nghị biểu dương cán bộ mặt trận cơ sở toàn quốc, giai đoạn 2017 - 2022 diễn ra trong tháng 11 tới./.

Thu Trang