PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

15/02/2024
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Quý I/2024, mục tiêu tăng trưởng đạt 6,5%
Kết thúc tháng đầu năm mới, tình hình kinh tế trên địa bàn tỉnh thu được những con số khả quan hơn so với cùng kỳ năm 2023. Đây là tiền đề quan trọng để tạo đà thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu trong năm 2024.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData


Hoạt động sản xuất của Công ty TNHH Việt Nam MISAKI tại Khu Công nghiệpThanh Bình, huyện Chợ Mới
trong tháng 1/2024 duy trì ổn định

Trong tháng 1/2024, kinh tế của tỉnh có những điểm sáng như: Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng 25,1% so với cùng kỳ năm 2023; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng 28,82% so với cùng kỳ năm trước; tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu đạt 1,908 triệu USD, tăng 15,82% so với cùng kỳ năm trước; thị trường tiền tệ trên địa bàn ổn định, tổng huy động vốn của các ngân hàng trên địa bàn thực hiện đến ngày 31/1/2024 tăng 16,7% so với cùng kỳ năm trước… Bên cạnh đó, tỉnh thu hút được 2 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký 563 tỷ đồng.

Mặc dù đạt được những mặt tích cực, song theo dự báo, Bắc Kạn tiếp tục phải đối mặt với nhiều thách thức và rủi ro do tình hình khó khăn chung của nền kinh tế vẫn đang trong giai đoạn phục hồi sau đại dịch Covid-19 và tiếp tục chịu nhiều tác động tiêu cực từ tình hình thế giới, khu vực. Vì vậy, UBND tỉnh xác định, ngay từ những tháng đầu năm phải tập trung chỉ đạo triển khai quyết liệt nghị quyết của Chính phủ, của Tỉnh uỷ, của HĐND tỉnh về phát triển kinh tế - xã hội năm 2024 với quyết tâm chính trị và trách nhiệm cao nhất, phấn đấu tăng trưởng 3 tháng đầu năm đạt 6,5%, (khu vực nông, lâm nghiệp, thủy sản tăng trưởng 5,04%; khu vực công nghiệp - xây dựng tăng trưởng 9,69%; khu vực dịch vụ tăng trưởng 6,1%).

Theo đó, trong quý I, toàn tỉnh tập trung chỉ đạo, vận động người dân thu hoạch các loại cây trồng vụ đông 2023, triển khai vụ xuân 2024 và các sản phẩm nông sản. Tổ chức triển khai kế hoạch trồng rừng năm 2024; phát động “Tết trồng cây” gắn với chương trình trồng một tỷ cây xanh và tập trung khai thác các sản phẩm lâm sản ngoài gỗ.

Trong lĩnh vực công nghiệp, triển khai tốt chương trình khuyến công; đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng kỹ thuật các cụm công nghiệp; quan tâm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho các cơ sở sản xuất công nghiệp. Đôn đốc đẩy nhanh tiến độ các nhà máy công nghiệp lớn trên địa bàn tỉnh sớm đi vào hoạt động; đôn đốc các nhà máy sản xuất công nghiệp đi vào hoạt động sản xuất trong và sau Tết Nguyên đán. Tiếp tục thu hút đầu tư các dự án phát triển hạ tầng cụm công nghiệp theo quy hoạch, ưu tiên thực hiện từ các nguồn xã hội hóa.

Tăng cường thu hút các dự án đầu tư ngoài ngân sách, chú trọng tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư công và dự án đầu tư ngoài ngân sách. Chỉ đạo các đơn vị, các chủ đầu tư tổ chức thực hiện quyết liệt, đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong tổ chức thực hiện các dự án từ chuẩn bị đầu tư, đền bù, giải phóng mặt bằng, thực hiện dự án. Xây dựng, triển khai các chương trình, đề án về xúc tiến thương mại. Tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã quảng bá thương hiệu, giới thiệu sản phẩm và mở rộng thị trường tiêu thụ. Tập trung chỉ đạo thu ngân sách thực hiện đồng bộ, quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp thu và chống thất thu ngân sách nhà nước, xây dựng kế hoạch thu ngân sách hàng quý.

Triển khai thực hiện hỗ trợ doanh nghiệp, củng cố tổ chức hoạt động của các hợp tác xã; cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Chỉ đạo các chi nhánh tổ chức tín dụng hướng tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên và các động lực tăng trưởng kinh tế, kiểm soát tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro; khuyến khích các chi nhánh tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí, áp dụng các thủ tục cho vay đã được đơn giản hóa…/.

Thu Cúc