PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

25/04/2024
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Thí điểm chuyển đổi số tại xã Quang Thuận
Năm 2023, xã Quang Thuận, huyện Bạch Thông là 1 trong 8 xã được lựa chọn thí điểm thực hiện chương trình chuyển đổi số cấp xã theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Sau một thời gian nỗ lực triển khai thực hiện, chuyển đổi số ở Quang Thuận đã đạt được một số kết quả ban đầu, đem lại nhiều tiện ích cho người dân.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình thăm mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng của HTX Đại Hà

Ông Lộc Hữu Nhất - Phó Chủ tịch UBND xã Quang Thuận cho biết, sau khảo sát hiện trạng, nhu cầu, điều kiện thực tiễn của xã, UBND huyện đã ban hành kế hoạch triển khai thí điểm chuyển đổi xã Quang Thuận năm 2023. Trong đó, xác định rõ các chỉ tiêu, nhiệm vụ triển khai thí điểm chuyển đổi số xã Quang Thuận trên các trụ cột chính gồm chính quyền số, kinh tế số và xã hội số. 

Để thực hiện có hiệu quả chuyển đổi số, việc nâng cao nhận thức cho người dân là quan trọng hàng đầu. Chính vì vậy, hoạt động tuyên truyền về chuyển đổi số được xã triển khai thường xuyên trên hệ thống đài truyền thanh xã, tuyên truyền qua các cuộc họp thôn. Đặc biệt, trong thời gian diễn ra các hoạt động hưởng ứng Ngày chuyển đổi số quốc gia, Ngày chuyển đổi số tỉnh Bắc Kạn 10/10, xã Quang Thuận là đơn vị đầu tiên trên toàn tỉnh triển khai kế hoạch tổ chức Ngày hội chuyển đổi số, tạo sức lan tỏa, góp phần tuyên truyền sâu rộng đến mọi người dân về các hoạt động chuyển đổi số đang triển khai trên địa bàn xã.

Đối với hoạt động chính quyền số, việc triển khai hoàn thiện hạ tầng số, các ứng dụng, dịch vụ xây dựng chính quyền số được thực hiện khá đồng bộ. UBND xã đã phối hợp với với VNPTBắc Kạn, Viettel Bắc Kạn nâng cấp hệ thống mạng nội bộ của xã; rà soát hệ thống máy tính, các thiết bị để bảo đảm an toàn. Xã thực hiện nâng cấp 22 máy tính trong cơ quan để đảm bảo công tác, đặc biệt quan tâm Bộ phận Một cửa; lắp ráp hệ thống Wi-Fi công cộng để người dân đến giao dịch khai thác thông tin, sử dụng dịch vụ công trực tuyến; hoàn thành lắp đặt 12 camera phục vụ giám sát an ninh, trật tự kết hợp giao thông tại các điểm trọng yếu của xã.

UBND xã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chữ ký số chuyên dùng trong tiếp nhận, xử lý, ký số, phát hành, quản lý và lưu trữ văn bản, hồ sơ điện tử, chuyển đổi hình thức làm việc từ sử dụng văn bản, tài liệu giấy sang sử dụng văn bản điện tử, làm việc trực tuyến thông qua máy tính kết nối mạng Internet và thiết bị di động. Thường xuyên theo dõi, quản lý; duy trì hoạt động của các phần mềm phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành, tác nghiệp được liên tục, thông suốt. Đến nay, 100% văn bản chỉ đạo, điều hành được ban hành trên môi trường mạng với tỷ lệ văn bản điện tử ký số đạt 100%; tỷ lệ cán bộ, công chức thường xuyên sử dụng hộp thư điện tử công vụ hằng tháng đều đạt 100%.

Cùng với đó, xã khai thác hiệu quả hệ thống phòng họp trực tuyến đã được đầu tư; chú trọng tổ chức các hội nghị, cuộc họp không sử dụng văn bản, tài liệu giấy; các phần mềm quản lý hộ tịch, phần mềm kế toán Misa, phần mềm cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được sử dụng có hiệu quả. Kỷ luật, kỷ cương hành chính cũng được siết chặt, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động chính quyền xã, phục vụ người dân ngày càng tốt hơn.

Đại diện đơn vị Viễn thông Bắc Kạn tặng 10 điện thoại thông minh cho các hộ nghèo, cận nghèo 
trên địa bàn xã Quang Thuận, góp phần thực hiện chuyển đổi số ở địa phương

Đối với hoạt động kinh tế số, xã triển khai hỗ trợ, hướng dẫn cho người dân tham gia sàn thương mại điện tử postmark, tiki, lazada; tham gia các nhóm bán hàng trên mạng xã hội Zalo, Facebook, từ đó, từng bước thay đổi nhận thức về cách thức bán hàng, xây dựng hình ảnh, thương hiệu cho sản phẩm.

Trong thời gian qua, các Hợp tác xã Đại Hà, BK food, Tổ hợp tác chè Phiêng An được hướng dẫn, lựa chọn một số sản phẩm để đưa lên sàn thương mại điện tử; đồng thời gắn nhãn mác, tem truy xuất nguồn gốc, giúp cho sản phẩm của các cơ sở sản xuất được nhiều người biết đến và có thị trường tiêu thụ rộng hơn.

Đối với hoạt động xã hội số, xã Quang Thuận thực hiện đa dạng kênh giao tiếp, tiếp cận thông tin giữa chính quyền và người dân như qua các nhóm Zalo, Facebook, trang thông tin điện tử của xã … giúp người dân nhanh chóng nắm bắt kịp thời tinh thần chỉ đạo, đem lại niềm tin của người dân đối với sự quản lý, điều hành của chính quyền.

Thông qua đợt cao điểm hưởng ứng các hoạt động nhân Ngày chuyển đổi số quốc gia, của tỉnh, Tổ triển khai thí điểm chuyển đổi số của huyện, Viettel Bắc Kạn, VNPT Bắc Kạn đã phối hợp với Ban Chỉ đạo xã triển khai các hoạt động tuyên truyền, hỗ trợ người dân địa phương tiếp cận và sử dụng các nền tảng số. Theo đó, 100% người dân có điện thoại thông minh đáp ứng cấu hình được cài đặt ví điện tử Viettel Pay, VNPT Pay; kích hoạt định danh điện tử mức độ 2 được 295 tài khoản; chuẩn hóa thông tin thuê bao di động cho 185 người dân (2 nhà mạng viettel, vinaphone); triển khai 2 hệ thống thanh toán thông minh không dùng tiền mặt cho 2 trường học trên địa bàn xã.

Ông Lộc Hữu Nhất - Phó Chủ tịch UBND xã cho biết, xây dựng công dân số, Đảng ủy xã đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể xã, các thôn hướng dẫn người dân cài đặt những tài khoản dịch vụ công. Hiện nay, 20 cơ sở tạp hóa tại địa phương đã thực hiện thanh toán qua tài khoản, rút ngắn thời gian giao dịch.

Trong lĩnh vực giáo dục, các nhà trường trên địa bàn xã đã lập tài khoản quản lý học sinh trên môi trường mạng; liên kết phụ huynh với nhà trường. Trong lĩnh vực y tế, tăng tỷ lệ sổ sức khỏe điện tử, qua đó, người dân cũng như cơ sở y tế nắm được lịch trình, lịch sử khám chữa bệnh để thuận tiện trong quá trình thực hiện các TTHC, bệnh án.

Bên cạnh những kết quả đạt được, theo Phó Chủ tịch UBND xã Lộc Hữu Nhất, việc thực hiện chuyển đổi số tại địa phương còn gặp một số khó khăn khi nhận thức của một bộ phận người dân về chuyển đổi số chưa sâu sắc. Hạ tầng số còn hạn chế như nhiều điện thoại thông minh của người dân chưa đáp ứng yêu cầu khi không đủ dung lượng cài đặt các dịch vụ công; wifi công cộng chưa phủ khắp các thôn, nhiều người dân chưa sử dụng mạng 4G nên cũng khó khăn trong cài đặt các aap; nhiều người dân địa phương vẫn còn thói quen sử dụng tiền mặt trong giao dịch mua - bán. Bên cạnh đó, Tổ công nghệ số cộng đồng xã chưa phát huy tối đa vai trò, nhất là trong công tác tuyên truyền chưa đạt hiệu quả như mong muốn…

Trong thời gian tới, để nâng cao hiệu quả chuyển đổi số, xã Quang Thuận tăng cường thực hiện công tác tuyên truyền; huy động sự vào cuộc tích cực hơn nữa của đội ngũ cán bộ, công chức từ xã đến thôn; nâng cao hiệu quả hoạt động của Tổ công nghệ số cộng đồng cấp xã, thôn…/.

Hương Dịu