PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

20/12/2022
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Thúc đẩy chuyển đổi số trong doanh nghiệp
Xác định chuyển đổi số có vai trò quan trọng đối với sản xuất, kinh doanh trong xu thế hội nhập, các doanh nghiệp Bắc Kạn đã mạnh dạn ứng dụng công nghệ và nền tảng số trong hoạt động quản lý, sản xuất kinh doanh và tiêu thụ sản phẩm.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có trên 1.500 doanh nghiệp và hợp tác xã (HTX). Trong đó lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT), dịch vụ viễn thông chiếm 11%; lĩnh vực thương mại 18%; lĩnh vực khai khoáng 23% và 48% các doanh nghiệp hoạt động ở lĩnh vực khác. Thích ứng với thời kỳ hiện nay, nhiều doanh nghiệp của tỉnh đã ứng dụng chuyển đổi số trong hoạt động sản xuất kinh doanh; tỷ lệ doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử đã đạt 100%; tỷ lệ người dân có điện thoại thông minh đạt 70%; tỷ lệ thôn/bản được phủ sóng internet cáp quang băng rộng đạt 96%; tỷ lệ người dân có hồ sơ sức khỏe điện tử đạt 82%. Các hoạt động mại điện tử, mua bán trực tuyến, quảng cáo trực tuyến, sử dụng ví điện tử, thanh toán trực tuyến đang dần trở thành xu hướng được đông đảo doanh nghiệp và người dân tham gia.

Sản phẩm OCOP của tỉnh tiếp cận thị trường thông qua chuyển đổi số
(Ảnh: HTX Yến Dương giới thiệu sản phẩm tại Lễ hội Festival nông sản Hà Nội)

Từ năm 2020, tỉnh chú trọng thu hút phát triển các doanh nghiệp công nghệ số, phát triển nội dung số, thương mại điện tử và sản xuất thông minh, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp viễn thông, công nghệ thông tin trên địa bàn tỉnh triển khai các nền tảng phục vụ chuyển đổi số. Tập trung phát triển chính quyền điện tử, hạ tầng chính quyền số phục vụ hoạt động của cấp ủy, chính quyền các cấp, đồng thời phục vụ người dân, doanh nghiệp trên địa bàn.

Thực hiện Chương trình “Hỗ trợ nâng cao năng lực cho doanh nghiệp, HTX xuất khẩu tham gia các sàn giao dịch thương mại điện tử”, năm 2022, tỉnh đã hỗ trợ cho 5 doanh nghiệp, HTX (HTX Ngân Sơn, HTX Nông nghiệp Thanh niên Như Cố, HTX Hoàng Huynh, HTX Nhung Lũy, HTX Hoàng Hương) có tiềm năng, phù hợp với mục tiêu phát triển thương mại điện tử của tỉnh và đáp ứng các tiêu chí tham gia sàn thương mại điện tử https://www.lazada.vn/, https://backanmarket.vn/ với tổng số 50 sản phẩm OCOP và sản phẩm đặc trưng của địa phương.

Tỉnh cũng được Bộ Công Thương phê duyệt Đề án “Hỗ trợ nâng cao năng lực cho doanh nghiệp, HTX xuất khẩu tham gia các sàn giao dịch thương mại điện tử” từ nguồn kinh phí của Bộ Công Thương, qua đó đã lựa chọn được HTX Tài Hoan, HTX Nông nghiệp Tân Thành với tổng số 21 sản phẩm OCOP tham gia  sàn  giao dịch thương mại điện tử quốc tế https://www.alibaba.com/. Đồng thời lựa chọn được 50 sản phẩm tiêu biểu của tỉnh Bắc Kạn đáp ứng các tiêu chí tham gia các sàn thương mại  điện  tử  uy  tín  trong  nước như: https://www.sendo.vn và https://shopee.vn.

Được sự hỗ trợ của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Bắc Kạn tổ chức tập huấn cho 45 HTX, doanh nghiệp, tổ hợp tác về kỹ năng tham gia các sàn thương mại điện tử như: Shopee, Sendo, Tiki, Voso, Postmart...; kỹ năng làm video clip để quảng bá sản phẩm. Qua đó, toàn tỉnh đã đưa 182 sản phẩm lên các sàn thương mại điện tử. Ngoài ra, trên Cổng Thông tin của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Bắc Kạn hiện đã có 44 sản phẩm của 33 HTX được giới thiệu. UBND tỉnh Bắc Kạn đã ký kết hợp tác triển khai sàn thương mại điện tử tỉnh Bắc Kạn có tên miền www.bkmarket.vn với Công ty TNHH Tập đoàn Kim Nam. Thông qua sàn thương mại điện tử này, Bắc Kạn quảng bá và giới thiệu các sản phẩm OCOP của tỉnh, giúp các doanh nghiệp, HTX, hộ sản xuất hàng hoá nông nghiệp, các hộ kinh doanh quản lý thông tin sản phẩm dịch vụ; giúp khách hàng truy xuất nguồn gốc sản phẩm...

Tỉnh Bắc Kạn tổ chức tập huấn chuyển đổi số trong doanh nghiệp nhỏ và vừa

Nhằm triển khai Đề án xác định chỉ số đánh giá mức độ chuyển đổi số doanh nghiệp và hỗ trợ thúc đẩy doanh nghiệp chuyển đổi số, mới đây, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị “Giải pháp nâng cao các chỉ số về kinh tế số, xã hội số trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn”, sự kiện này thu hút sự tham gia của nhiều doanh nghiệp, HTX trên địa bàn tỉnh. Tại Hội nghị, các doanh nghiệp, HTX đã được chuyên gia phân tích các giá trị quan trọng của chuyển đổi số với hoạt động của doanh nghiệp như tăng sự hài lòng của khách hàng; tiếp cận được nhiều khách hàng hơn; cải tiến và tự động hóa quy trình giúp tăng năng suất và hiệu quả sản xuất kinh doanh; xóa bỏ mọi khoảng cách trong tổ chức và kết nối; về dữ liệu có thể cải tiến, dự báo, ra quyết định nhanh chóng thông qua môi trường số hóa…

“Chuyển đổi số thực sự có ý nghĩa đối với hoạt động của doanh nghiệp. Sau thời gian áp dụng, chúng tôi thấy được rằng các sản phẩm được khách hàng biết đến nhiều hơn, hiệu suất kinh doanh tốt hơn, từ đó doanh thu mang lại cho HTX cũng cao hơn nhiều lần so với trước khi chuyển đổi số” - Bà Lê Thị Hương, Giám đốc HTX Nông nghiệp BK Food chia sẻ.

Cam kết sẽ sát cánh, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, HTX trong quá trình triển khai thực hiện, Vụ Trưởng Vụ kinh tế số và xã hội số, Bộ Thông tin và Truyền thông Trần Minh Tuấn khẳng định, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ chỉ đạo các doanh nghiệp cung cấp giải pháp chuyển đổi số, tạo điều kiện cho doanh nghiệp Bắc Kạn như: Miễn phí sử dụng năm đầu, giảm phí sử dụng trong năm tiếp theo; hỗ trợ mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp Bắc Kạn tiếp cận, sử dụng các giải pháp kinh tế số.

Hai năm qua, tỉnh Bắc Kạn đã đạt được nhiều kết quả nổi bật trong xây dựng hạ tầng viễn thông và công nghệ thông tin (CNTT), ứng dụng CNTT, phát triển chính quyền điện tử, xây dựng đô thị thông minh. Chỉ số cải cách hành chính của tỉnh tăng 5 bậc so với năm 2020, xếp thứ 54/63 tỉnh/thành phố; chỉ số chuyển đổi số tăng 8 bậc so với năm 2020, xếp thứ 51/63 tỉnh thành phố. Đặc biệt xếp hạng về chỉ số Nhân lực số, hoạt động kinh tế số đều nằm trong top 20, hạ tầng số nằm trong top 30. So với mặt bằng chung, các thứ hạng của tỉnh còn khiêm tốn song vẫn cho thấy quyết tâm cao của tỉnh trong chuyển đổi số.

Chuyển đổi số của đất nước đang diễn ra mạnh mẽ, sôi động và đạt nhiều kết quả nổi bật. Với quyết tâm của tỉnh, sự quan tâm chỉ đạo của Trung ương và ý thức đổi mới, vươn lên, tin rằng cộng đồng doanh nghiệp và HTX tỉnh Bắc Kạn sẽ gặt hái nhiều thành công trong chuyển đổi số, sản xuất kinh doanh hiệu quả, đóng góp quan trọng vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh./.

Thu Trang