PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

08/11/2022
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Bắc Kạn tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã
Với chủ trương “Đồng hành cùng doanh nghiệp để phát triển”, Bắc Kạn đã và đang triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX), qua đó góp phần nâng cao năng lực canh tranh cấp tỉnh.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

UBND tỉnh và Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp, HTX năm 2022

Thời gian qua, Bắc Kạn đã tiến hành đồng bộ các giải pháp cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Các sở, ngành phát huy vai trò quản lý nhà nước, hỗ trợ doanh nghiệp, tạo môi trường đầu tư thông thoáng, thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư trên cơ sở các quy định của pháp luật. Nhiều thủ tục hành chính (TTHC) liên quan đến doanh nghiệp đã được rà soát, rút ngắn thời gian, như: Thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp đã rút ngắn xuống còn 1 ngày làm việc; thời gian cấp quyết định chủ trương đầu tư thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh từ 35 ngày xuống còn 16 ngày; thời gian giải quyết TTHC đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu từ 30 ngày xuống trung bình còn 22,5 ngày; thời gian cấp phép xây dựng từ 30 ngày xuống còn 20 ngày…

Các thủ tục đăng ký doanh nghiệp, đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, đăng ký đầu tư tiếp tục được Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp trực thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư trực tiếp hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp. Đồng thời thường xuyên phối hợp với Sở Tư pháp hướng dẫn, hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp. Tiếp tục thực hiện công khai, niêm yết đầy đủ các biểu mẫu đăng ký doanh nghiệp và thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, nâng cao tỷ lệ hồ sơ doanh nghiệp đăng ký hoặc thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh qua hình thức trực tuyến.

Chỉ tính riêng trong năm 2021, đã có hơn 100 doanh nghiệp được hỗ trợ, hướng dẫn đăng ký kinh doanh qua mạng trên Cổng Thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và hơn 30 doanh nghiệp, nhà đầu được tư vấn, hỗ trợ giải quyết TTHC để triển khai thực hiện dự án. Từ đầu năm 2022 đến nay, cơ quan đăng ký kinh doanh tiếp nhận 275 hồ sơ (trực tuyến 258 hồ sơ, trực tiếp 17 hồ sơ).

Cùng với đó, Bắc Kạn cũng tăng cường đối thoại để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, HTX. Tại các diễn đàn, hội nghị đối thoại, các doanh nghiệp được chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh và nêu ra những khó khăn, vướng mắc còn tồn tại. Trên cơ sở đó, các sở, ngành và lãnh đạo tỉnh nắm bắt được thông tin, từ đó có hướng tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, HTX.

HTX Yến Dương (Ba Bể) chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động sản xuất tại Diễn đàn nông dân khởi nghiệp,
sáng tạo trong thời kỳ chuyển đổi số thông qua những sản phẩm OCOP diễn ra ngày 7/11/2022

Bắc Kạn cũng quan tâm xây dựng hệ thống hỗ trợ cho doanh nghiệp khởi nghiệp; nâng cao chất lượng đào tạo nghề đáp ứng kịp thời nhu cầu lao động cho doanh nghiệp, nhất là lao động có tay nghề cao; phát huy vai trò của các hiệp hội doanh nghiệp, các hội ngành nghề; tăng cường công tác hậu kiểm sau cấp giấy chứng nhận đầu tư và kiên quyết xử lý các dự án vi phạm tiến độ theo quy định của pháp luật.

Cùng với đó là tăng cường các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp như tiếp cận nguồn vốn, hoàn thiện môi trường pháp lý cho hoạt động tín dụng giữa các doanh nghiệp với ngân hàng; giải quyết nhanh gọn các ưu đãi, hỗ trợ của Nhà nước cho doanh nghiệp.

Đối với hoạt động xúc tiến thương mại, hỗ trợ quảng bá tiêu thụ sản phẩm, UBND tỉnh đã kịp thời chỉ đạo các sở, ngành chuyên môn thông tin tới các doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh chủ động tham gia các hội chợ thương mại, hội chợ triển lãm trong cả nước và xúc tiến thương mại, đưa sản phẩm ra thị trường quốc tế. Đặc biệt, Bắc Kạn đã thực hiện xúc tiến tiêu thụ sản phẩm qua môi trường số, tham gia các hội nghị kết nối cung cầu trực tuyến, hỗ trợ giới thiệu sản phẩm trên các sàn thương mại điện tử. Qua đó đã kết nối và hỗ trợ đưa toàn bộ các sản phẩm OCOP và một số sản phẩm đặc trưng của tỉnh Bắc Kạn lên sàn thương mại điện tử Voso và sàn thương mại điện tử PostMart. Bắc Kạn cũng đã triển khai thực hiện Đề án “Hỗ trợ xúc tiến bán hàng online bằng phương thức tiếp thị đa kênh tỉnh Bắc Kạn năm 2021” thuộc Chương trình phát triển thương mại điện tử quốc gia năm 2021 cho 8 đơn vị HTX, doanh nghiệp với sản phẩm là Hệ thống tiếp thị đa kênh gồm 8 website, hệ thống email, 8 fanpage trên Facebook.

Bên cạnh đó, Sở Khoa học và Công nghệ hướng dẫn các cơ sở được cấp mới, cấp lại giấy chứng nhận mã số mã vạch; hướng dẫn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cho các cơ sở, doanh nghiệp. Tính đến nay, tổng số doanh nghiệp, HTX đã đăng ký mã số mã vạch trên địa bàn tỉnh là 139 tổ chức, cá nhân. Hiện tại, Bắc Kạn có tổng số 3 doanh nghiệp khoa học công nghệ.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, HTX trong quá trình lưu thông hàng hóa, sản xuất kinh doanh, Bắc Kạn đã quan tâm đầu tư hệ thống đường giao thông, hệ thống chợ, trung tâm thương mại… Trong đó, hệ thống đường quốc lộ, đường tỉnh đến đường liên thôn, liên xã, đường nông lâm nghiệp… được đầu tư tạo nên mạng lưới giao thông rộng khắp. Hiện nay, tỉnh đang được đầu tư một số tuyến giao thông trọng điểm kết nối từ Khu công nghiệp Thanh Bình lên thành phố Bắc Kạn, đường từ thành phố Bắc Kạn đi hồ Ba Bể kết nối sang Na Hang, Tuyên Quang. Hạ tầng cơ sở được cải thiện, tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị, doanh nghiệp trong phát triển sản xuất, kinh doanh, đồng thời tạo động lực thu hút đầu tư các dự án mới.

Với chủ trương lấy doanh nghiệp làm trung tâm để phục vụ, Bắc Kạn được các doanh nghiệp đánh giá ngày càng cao về chất lượng phục vụ của cơ quan chuyên môn. Kết quả xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2021, Bắc Kạn tăng 11 bậc, đứng thứ 48/63 tỉnh, thành phố. Kết quả trên cho thấy những nỗ lực của Bắc Kạn trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Nhiệm vụ này sẽ được Bắc Kạn tiếp tục tập trung thực hiện trong thời gian tới./.

Hương Lan