PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

16/05/2024
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Tôn vinh trí thức tiêu biểu về khoa học và công nghệ, điển hình lao động sáng tạo, tài năng trẻ về khoa học và công nghệ
Nhân kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), sáng 16/5, tỉnh Bắc Kạn tổ chức gặp mặt đội ngũ trí thức, tôn vinh trí thức tiêu biểu về khoa học và công nghệ, điển hình lao động sáng tạo, tài năng trẻ về khoa học và công nghệ lần thứ II và trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp khoa học và công nghệ. Các đồng chí: Hoàng Minh - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; PGS.TS Phạm Quang Thao - Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đến tham dự Lễ.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Tham dự Lễ tôn vinh có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phương Thị Thanh; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nông Quang Nhất; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Hoàng Thu Trang cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành và hơn 200 đại biểu là đại diện cho gần 1.300 trí thức và những người làm công tác khoa học và công nghệ của tỉnh Bắc Kạn.


Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Hoàng Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình ghi nhận những cống hiến, đóng góp
của các tập thể, cá nhân cho lĩnh vực khoa học và công nghệ tỉnh Bắc Kạn

Tính đến hết năm 2023, toàn tỉnh có 992 người có trình độ tiến sĩ, thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa I, bác sĩ chuyên khoa II. Với truyền thống quê hương cách mạng cùng với tri thức được trang bị, sự sáng tạo, ý thức trách nhiệm, đội ngũ trí thức tỉnh Bắc Kạn đã có những đóng góp to lớn, thiết thực, hiệu quả vào việc hoạch định, triển khai quy hoạch, kế hoạch, dự án đầu tư phát triển, các cơ chế, chính sách quản lý kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng và tham gia tích cực vào hoạt động khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh.

Thống kê trong 10 năm, có 40% cá nhân là trí thức trong tỉnh chủ trì, thành viên tham gia thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh, cấp quốc gia; là tác giả của các giải pháp, sáng kiến được ứng dụng vào thực tiễn đạt hiệu quả. Tỉnh cũng tích cực trong mời gọi, liên kết với hơn 20 viện nghiên cứu, trường đại học, trung tâm chuyển giao kỹ thuật, các doanh nghiệp ngoài tỉnh và hàng trăm nhà khoa học tham gia nghiên cứu khoa học, chuyển giao, ứng dụng công nghệ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Tại Lễ tôn vinh, đại biểu đã xem phóng sự “Khoa học và công nghệ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Kạn” do Đài Phát thanh và Truyền hình Bắc Kạn phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ thực hiện, qua đó khẳng định vị trí của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đối với sự phát triển của tỉnh.

Tiếp đó, các đại biểu đã nghe ý kiến tham luận của 6 đại biểu chia sẻ những kinh nghiệm nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ trong thực hiện nhiệm vụ của ngành giáo dục, y tế, nông lâm nghiệp…  

Chương trình đã tôn vinh 5 trí thức tiêu biểu về khoa học và công nghệ, điển hình lao động sáng tạo, tài năng trẻ về khoa học và công nghệ; tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp khoa học và công nghệ” của Bộ Khoa học và Công nghệ cho 26 cá nhân; tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn cho 7 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động khoa học và công nghệ; tặng Bằng khen của Hội Nông dân tỉnh cho 1 điển hình lao động sáng tạo.


Trí thức tiêu biểu về khoa học và công nghệ, điển hình lao động sáng tạo, tài năng trẻ về khoa học và công nghệ được tôn vinh

Phát biểu tại Lễ tôn vinh, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Hoàng Minh đánh giá, đội ngũ trí trức của tỉnh Bắc Kạn ngày càng phát triển về số lượng và chất lượng; cùng với những đóng góp của đội ngũ trí thức, những người công nhân, nông dân đã có nhiều sáng tạo trong quá trình lao động, tự tìm tòi và cải tiến thiết bị máy móc, tạo ra sản phẩm hàng hóa chất lượng, trở thành tấm gương sáng, là điển hình lao động sáng tạo của tỉnh. Thứ trưởng bày tỏ tin tưởng phong trào đổi mới sáng tạo của tỉnh sẽ tiếp tục phát triển, tiếp tục có nhiều tấm gương điển hình được công nhận.

Trong thời gian tới, Thứ trưởng đề nghị các cấp ủy, chính quyền tiếp tục quán triệt sâu sắc, triển khai đồng bộ các nghị quyết của Đảng về trí thức, khoa học công nghệ; coi trọng đào tạo nguồn nhân lực, tạo điều kiện cho trí thức, nhà khoa học đóng góp cho tỉnh, trong đó tăng cường đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, xây dựng đội ngũ trí thức ngày càng lớn mạnh về số lượng và chất lượng…

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ. Đồng chí ghi nhận những đóng góp của các nhà khoa học, đội ngũ công chức, viên chức, người lao động hoạt động trong lĩnh vực khoa học và công nghệ vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Kạn.

Để tiếp tục phát huy phong trào lao động, sáng tạo, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cấp ủy, chính quyền nhận thức đầy đủ vai trò của đội ngũ trí thức, vai trò của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, tạo môi trường thuận lợi phát triển sự sáng tạo trong lao động, sản xuất, tháo gỡ những khó khăn của địa phương. Thực hiện đầy đủ, đồng bộ các nội dung, giải pháp tại Chương trình hành động của Tỉnh ủy Bắc Kạn về thực hiện Nghị quyết số 45-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục xây dựng đội ngũ trí thức đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước nhanh và bền vững trong giai đoạn mới.

Đội ngũ trí thức, nhà khoa học không ngừng nâng cao lập trường tư tưởng chính trị, tiếp tục học tập để có kiến thức, trình độ sâu hơn về chuyên môn, đủ năng lực thực hiện những nhiệm vụ giải quyết các vấn đề của địa phương; tăng cường hợp tác với các viện, trường, trung tâm nghiên cứu để nghiên cứu khoa học, đào tạo, dìu dắt thế hệ kế cận. Tích cực phát huy sáng tạo trong lao động, sản xuất, có nhiều sáng kiến góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, dịch vụ. 

Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn thế hệ trẻ phải thực sự là lực lượng nòng cốt trong học tập, nghiên cứu và lao động sản xuất với vai trò tiên phong, tích cực tham gia các cuộc thi, hội thi sáng tạo kỹ thuật, phấn đấu trở thành những nhà sáng chế trong tương lai...

Dịp này, tỉnh Bắc Kạn phát động Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bắc Kạn lần thứ 8 (2024 - 2025); Hội thi diễn ra từ tháng 5/2024 đến hết tháng 9/2025./.

Hương Lan