PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

03/10/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Australia công bố kế hoạch từng bước mở cửa với thế giới
Chính phủ Australia ngày 1/10 cho biết, nước này đã sẵn sàng thực hiện các bước tiếp theo để mở cửa trở lại với thế giới một cách an toàn.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Thông tin từ Đại sứ quán Australia tại Việt Nam, với tỷ lệ đã tiêm chủng liều đầu tiên đạt hơn 78% và tỷ lệ đã tiêm hai liều trên toàn quốc đạt 55% và đang trên đà đạt 70% ở một số khu vực trong tuần tới, chính phủ Australia đã và đang hoàn thiện các kế hoạch để các gia đình Australia có thể đoàn tụ, người lao động Australia có thể đi du lịch trong và ngoài đất nước, du khách có thể trở lại Australia.

Trong vòng vài tuần tới, nhiều vùng trên khắp Xứ sở kangaroo sẽ chuyển sang giai đoạn B và sau đó là giai đoạn C trong Kế hoạch Quốc gia để Australia tái mở cửa một cách an toàn và có thể duy trì trạng thái mở cửa an toàn. Trong giai đoạn C, Australia sẽ tiến tới mở cửa trở lại hoạt động đi lại với các nước một cách an toàn cho những  hành khách người Australia đã được tiêm chủng đầy đủ. Nhiều quốc gia trên thế giới hiện đã mở cửa trở lại hoạt động đi lại với quốc tế và không bao lâu nữa, Australia sẽ thực hiện bước tiếp theo này.

Chính phủ Australia đang nỗ lực để từng bước mở cửa trở lại với thế giới một cách an toàn (Ảnh: Sky News)

Để tạo điều kiện cho người dân Australia được tiêm chủng đầy đủ có thể đi du lịch, chính phủ Australia đang hoàn thiện các quy định mới.

Sau khi hoàn thành chương trình thí điểm cách ly tại nhà ở bang New South Wales và bang Nam Australia, dự kiến một số bang và vùng lãnh thổ sẽ triển khai như sau: Cách ly tại nhà 7 ngày đối với thường trú nhân và công dân Australia đã tiêm chủng đầy đủ một loại vaccine được phê duyệt sử dụng ở Australia hoặc được Cơ quan Quản lý Dược phẩm (TGA) công nhận; Cách ly có quản lý trong 14 ngày đối với bất kỳ ai không được tiêm chủng hoặc tiêm chủng loại vaccine không được TGA phê duyệt hay công nhận.  

Công dân và thường trú nhân Australia không thể tiêm chủng - ví dụ như nếu họ dưới 12 tuổi hoặc có bệnh lý - sẽ được coi như đã tiêm vaccine cho mục đích đi lại của họ.

Các bang và vùng lãnh thổ sẽ khởi động chương trình này vào các thời điểm khác nhau do tỷ lệ tiêm chủng từng nơi không giống nhau. Tuy nhiên, Chính phủ Australia hy vọng kế hoạch này sẽ bắt đầu vào tháng 11.

Theo giai đoạn B và C của Kế hoạch Quốc gia, giới hạn cách ly có quản lý trong 14 ngày sẽ áp dụng cho những khách đến nhưng chưa được tiêm chủng. Những giới hạn này sẽ áp dụng như mức trước đây theo giai đoạn B của Kế hoạch Quốc gia. Chính phủ sẽ làm việc với các bang và vùng lãnh thổ để dỡ bỏ tất cả hạn chế đi lại đối với những người Australia đã tiêm chủng.

Theo Kế hoạch Quốc gia, chính phủ Australia đang cân đối giữa việc cần phải giảm thiểu nguy cơ lây lan COVID-19 với việc phải sống chung với virus.

Do các yêu cầu cách ly hay quy định biên giới ở các quốc gia khác tiếp tục thay đổi, Chính phủ Australia đặc biệt khuyến khích tất cả người dân Australia theo dõi chặt chẽ các hướng dẫn đi lại của DFAT được đăng trên trang smartraveller.gov.au. Những thay đổi này có nghĩa là nếu bạn là người Australia đã được tiêm chủng thì sẽ không có hạn chế nào khi bạn rời khỏi hay quay trở lại Australia.

Chính phủ Australia cũng sẽ hướng tới việc cho phép đi lại hoàn toàn không cần cách ly đối với một số quốc gia nhất định (chẳng hạn như New Zealand) khi đủ điều kiện an toàn.

Việc xét nghiệm dự kiến sẽ vẫn là một yêu cầu cần thiết khi đi lại giữa các nước, nhưng tùy theo tư vấn y tế mà có thể sử dụng phương pháp xét nghiệm kháng nguyên nhanh.

Người dân Australia muốn đi ra nước ngoài sau khi các hạn chế được dỡ bỏ sẽ có thể truy cập vào chứng nhận tiêm chủng được quốc tế công nhận trong những tuần tới đây để chứng minh tình trạng tiêm chủng của mình khi đi ra nước ngoài. Chứng nhận tiêm chủng để đi lại ở nước ngoài sẽ bao gồm một mã QR có thể đọc được trên toàn cầu, phù hợp với các tiêu chuẩn do Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế đưa ra. Các hãng hàng không thương mại và chính phủ các nước đã bắt đầu phối hợp để đảm bảo làm quen với hệ thống này.

Để đảm bảo càng nhiều người Australia có thể quay trở về nước, Chính phủ Australia cũng tạo điều kiện cho các chuyến bay tới những bang hoặc vùng lãnh thổ nào đồng ý bắt đầu thử nghiệm cách ly tại nhà 7 ngày đối với những người Australia về nước.

Hiện đã có hơn 680.000 người Australia đã quay về nước kể từ khi Chính phủ khuyến nghị mọi người xem xét lại nhu cầu ra nước ngoài vào tháng 3/2020. Chính phủ phối hợp với các bang và vùng lãnh thổ, sẵn sàng hỗ trợ thêm nhiều người dân trở về nước.

Trong những tuần tới, chính phủ sẽ hoàn thiện các quy trình để mọi người có thể xuất trình thông tin về tình trạng tiêm chủng của họ nếu họ đã tiêm loại vaccine được TGA công nhận. Những người đã tiêm loại vaccine không được TGA công nhận, hoặc chưa được tiêm, khi đến Australia sẽ phải cách ly 14 ngày có quản lý.

Ngoài 4 loại vaccine ngừa COVID-19 đã được TGA phê duyệt và đăng ký sử dụng là Pfizer (Comirnaty), AstraZeneca (Vaxzevria), Moderna (Spikevax) và vaccine COVID-19 Janssen, TGA cũng đang cân nhắc các loại vaccine khác được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới phục vụ mục đích xác định loại “vaccine được công nhận”./.

Theo dangcongsan.vn