PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

27/04/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Bài phát biểu khai mạc Kỳ họp thứ 20, HĐND tỉnh khóa IX của Chủ tịch HĐND tỉnh Phương Thị Thanh
Sáng 27/4/2021, tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 20, HĐND tỉnh khóa IX, đồng chí Phương Thị Thanh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã có bài phát biểu quan trọng. Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bắc Kạn trân trọng đăng tải toàn văn bài phát biểu:

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Kính thưa đồng chí Hoàng Duy Chinh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Kạn!

Kính thưa các vị khách quý!

Kính thưa các vị đại biểu HĐND tỉnh!

Thưa toàn thể cử tri và Nhân dân trong tỉnh!

Hôm nay, HĐND tỉnh khóa IX long trọng tổ chức Kỳ họp thứ 20 - kỳ họp tổng kết hoạt động HĐND tỉnh khóa IX nhiệm kỳ 2016 - 2021. Thay mặt Thường trực HĐND tỉnh, tôi xin nhiệt liệt chào mừng các vị đại biểu HĐND tỉnh và các vị khách quý đã đến dự kỳ họp. Chúc các đồng chí cùng các bậc cử tri và Nhân dân trong tỉnh sức khoẻ, hạnh phúc. Chúc kỳ họp thành công tốt đẹp.

Kính thưa các vị đại biểu!

Kỳ họp thứ 20 HĐND tỉnh khóa IX diễn ra vào thời điểm các cấp, các ngành đang tập trung triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp và tích cực triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Nhiệm kỳ 2016 - 2021 là nhiệm kỳ khó khăn, thách thức do diễn biến phức tạp khó lường và tình hình thiên tai, dịch bệnh đặc biệt là đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến triển khai nhiệm vụ kinh tế - xã hội cũng như đời sống của Nhân dân. Song dưới sự chỉ đạo kịp thời của Trung ương, sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy; sự vào cuộc đồng bộ, kịp thời của cả hệ thống chính trị, sự đồng tình tham gia tích cực của cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh, kinh tế - xã hội của tỉnh ta trong 5 năm qua có nhiều bước phát triển; an sinh xã hội được đảm bảo; văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân được cải thiện rõ rệt. Kết quả đó, có sự đóng góp tích cực, quan trọng và hiệu quả của HĐND và UBND các cấp.

Thưa toàn thể kỳ họp!

Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ xem xét, thảo luận và quyết định một số nội dung sau:

Một là, HĐND tỉnh dành thời gian thỏa đáng để thảo luận, đánh giá công tác nhiệm kỳ khóa IX của HĐND; xem xét các báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016 - 2021 của các Ban HĐND, UBND, Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh và một số báo cáo thuộc thẩm quyền.

Đây là dịp để chúng ta đánh giá khách quan, toàn diện những mặt đạt được, chưa đạt được, nguyên nhân của hạn chế, nhất là nguyên nhân chủ quan để từ đó rút ra bài học kinh nghiệm, những vấn đề cần tiếp tục đổi mới nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của chính quyền địa phương, của cơ quan tư pháp địa phương trong nhiệm kỳ tới. Đồng thời, thực hiện công tác khen thưởng đối với tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong hoạt động của HĐND tỉnh trong nhiệm kỳ vừa qua.

Hai là, kỳ họp sẽ xem xét, thông qua 07 dự thảo nghị quyết thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh theo quy định của pháp luật, các nội dung trình tại kỳ họp là những vấn đề quan trọng, có tác động lớn đến sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian tới.

Thưa toàn thể kỳ họp!

Ngay sau khi kết thúc Kỳ họp thứ 19 diễn ra vào đầu tháng 3 năm 2021, các cơ quan, tổ chức hữu quan đã dành nhiều thời gian, công sức chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng các nội dung để trình kỳ họp thứ 20 lần này. Các Ban HĐND tỉnh đã tổ chức thẩm tra, xây dựng báo cáo để gửi đến các vị đại biểu HĐND tỉnh theo quy định. Thời gian của kỳ họp không nhiều, trong khi chúng ta đang tập trung thực hiện công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn tỉnh.

Vì vậy, tôi đề nghị các vị đại biểu HĐND tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, dân chủ, trí tuệ, đóng góp nhiều ý kiến sâu sắc, tâm huyết, chất lượng góp phần vào thành công của kỳ họp.

Với tinh thần đó, thay mặt HĐND tỉnh, tôi xin tuyên bố khai mạc Kỳ họp thứ 20 - kỳ họp tổng kết hoạt động HĐND tỉnh khóa IX nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Xin trân trọng cảm ơn!